3 tháng lột xác xe mui trần siêu hiếm gần 70 tuổi dưới bàn tay thợ Việt: Rã từng con ốc để phục chế, thêm nhiều đồ chơi - Ảnh 1.

Một chiếc MGA 1600 đời 1958 được bổ sung vào bộ sưu tập xe của một nhà thiết kế nổi tiếng. Đây là mẫu xe hiếm hoi tại Việt Nam thuộc thương hiệu MG khi còn thuộc sở hữu của người Anh.

3 tháng lột xác xe mui trần siêu hiếm gần 70 tuổi dưới bàn tay thợ Việt: Rã từng con ốc để phục chế, thêm nhiều đồ chơi - Ảnh 2.

Vừa lấy xe về chưa lâu, chủ nhân chiếc xe đã mang đi phục chế và độ lại tại một xưởng độ xe có tiếng tại TP.HCM.

img
img
img
img

Theo chia sẻ của anh Xuân Hoàn, chủ xưởng độ, phần khung vỏ xe phải được làm lại khá nhiều. Nhiều phần đã bị rỉ sét phải khắc phục, gò hàn lại và phủ lên một lớp bảo vệ cũng như tăng khả năng cách âm. Để làm được điều này, những người thợ phải cho tháo tất cả linh kiện, thậm chí tháo từng con ốc. Đây được cho là giai đoạn cực nhất trong quá trình khôi phục chiếc xe.

3 tháng lột xác xe mui trần siêu hiếm gần 70 tuổi dưới bàn tay thợ Việt: Rã từng con ốc để phục chế, thêm nhiều đồ chơi - Ảnh 4.

Sau khi phần vỏ xe được phục chế xong thì công đoạn tiếp theo là sơn lại. Chiếc xe được đổi màu từ trắng sang bạc (Exterme Silver).

3 tháng lột xác xe mui trần siêu hiếm gần 70 tuổi dưới bàn tay thợ Việt: Rã từng con ốc để phục chế, thêm nhiều đồ chơi - Ảnh 5.

Công đoạn cuối cùng và cũng khá vất vả là làm lại nội thất xe. Toàn bộ phần vách được định hình lại. Phần lưng sau ghế ngồi cũng được thiết kế khung mới. Sau đó, toàn bộ khoang cabin được bọc lại hoàn toàn bằng da Nappa nhập từ Italy.

img
img

Sau 3 tháng, chiếc xe thể thao cổ điển mới được hoàn thiện xong và "lột xác" so với ban đầu. Thiết kế cổ điển của dòng xe này vẫn giữ nguyên, nhưng với lớp sơn màu bạc mới, chiếc xe trông sang trọng hơn rất nhiều. Các chi tiết chrome sáng bóng như mới. Bộ vành nan hoa cũng được giữ không khác gì xe mới.

img
img

Ở phần ngoại thất, gần như xe không độ gì, ngoài phần kính lái được thay thế bằng loại ngắn và thời trang hơn. Sử dụng kính lái này, xe sẽ không gắn được mui lên để che nắng mưa. Bù lại, trông chiếc xe cá tính và sang hơn.

img
img

Nội thất xe mang đến cái nhìn mới mẻ với màu nâu da bò. Vô-lăng 3 chấu kim loại ốp gỗ. So với nguyên bản, chiếc xe này đã được độ lại hệ thống CD, dàn âm thanh cao cấp và có cả sạc không dây cho điện thoại.

img
img

Chiếc xe long lanh khi về garage của chủ nhân sau khoảng 3 tháng chờ đợi.

3 tháng lột xác xe mui trần siêu hiếm gần 70 tuổi dưới bàn tay thợ Việt: Rã từng con ốc để phục chế, thêm nhiều đồ chơi - Ảnh 10.

Một chiếc MGA 1600 đời 1959 còn khá nguyên bản từng được rao bán tại Hà Lan. Có thể nhận thấy phần kính lái có khác biệt lớn so với bộ phận độ lại trên chiếc xe tại Việt Nam.

MGA 1600 sử dụng động cơ I4 dung tích 1.6L. Động cơ này cho công suất khoảng 80 mã lực. Vận tốc tối đa của xe là gần 150 km/h. Khả năng tăng tốc 0-97 km/h là trong khoảng 13,3 giây.

Hiện chưa rõ giá mua và phục chế cũng như độ lại chiếc MGA 1600 này. Tại một trang web mua bán xe tại Pháp, một chiếc MGA 1600 cổ điển đã qua sử dụng có giá chênh lệch nhau khá nhiều, từ dưới 20.000 euro đến hơn 40.000 euro tuỳ chất lượng. Tại Việt Nam, đây là dòng xe hiếm có khó tìm. Theo chia sẻ của anh Xuân Hoàn, chỉ có khoảng 2-3 chiếc nữa ở ngoài thị trường.

Ảnh: Xuân Hoàn

3 tháng lột xác xe mui trần siêu hiếm gần 70 tuổi dưới bàn tay thợ Việt: Rã từng con ốc để phục chế, thêm nhiều đồ chơi - Ảnh 12.

https://autopro.com.vn/3-thang-lot-xac-xe-mui-tran-sieu-hiem-gan-70-tuoi-duoi-ban-tay-tho-viet-ra-tung-con-oc-de-phuc-che-them-nhieu-do-choi-20220802000133075.chn