Phần lớn các chủ xe thể thao hay siêu xe trên toàn cầu không sử dụng thường xuyên chúng hàng ngày, thay vào đó họ sẽ lựa chọn một chiếc xe khác vì lý do tiện lợi, dễ xử lý hơn nếu có biến cố và đôi khi là không muốn gây sự chú ý từ người khác. Chuyện ta bắt gặp một chiếc xe thể thao được rao bán với đồng hồ mới chỉ vài ngàn hay vài trăm kilomét là chuyện quá đỗi bình thường.

Tuy vậy, chiếc Ferrari Enzo 2003 dưới đây là một ngoại lệ cho ví dụ trên, thậm chí là ngoại lệ cực kỳ đặc biệt. Richard Losee, chủ nhân của chiếc xe thể thao Italia đã đặt mục tiêu biến đây thành xe Ferrari có đồng hồ chỉ cao nhất và hiện con số trên đã vượt mốc 90.000 dặm (tương đương khoảng 145.000 km).

Ly kỳ câu chuyện sử dụng Ferrari Enzo tới 145.000 km: Sau tai nạn vẫn phục hồi và chạy tiếp, đạp kịch ga tới hơn 380 km/h - Ảnh 1.

Câu chuyện phía sau chiếc Enzo cũng thuộc diện ly kỳ nhất mà một chiếc Ferrari có thể trải qua. 1.500 dặm đầu tiên của xe gắn liền với tờ Road and Track khi Richard cho tờ báo này mượn xe để thử nghiệm. Ông sau đó tiếp tục hợp tác với đơn vị trên để thử nghiệm sức bền của chiếc Enzo, qua đó đẩy đồng hồ xe đi xa hơn 10.000 dặm nữa.

Sau thời gian trên, Richard sử dụng xe thường xuyên để đưa con số tổng lên 30.000 dặm trước khi bắt gặp một biến cố lớn. Vào 2006 khi tham dự một sự kiện từ thiện, cả Richard và chiếc Enzo gặp tai nạn ở tốc độ 331,5 km/h. Chiếc xe thể thao Italia lập tức trở thành sắt vụn trong khi Richard mất hơn một năm hồi phục vì ảnh hưởng của tai nạn trên.

Dù vậy, quyết tâm của Richard trong việc biến chiếc Enzo thành xe Ferrari chạy nhiều nhất thế giới không xoay chuyển. Ông đã phục chế lại chiếc xe của mình với sự trợ giúp từ nhiều bên, trong đó có cả Ferrari Bắc Mỹ, và quá trình này hoàn tất trong vòng 30 tháng. Một trong những thay đổi lớn nhất của xe so với nguyên bản là sự xuất hiện của bộ tăng áp mới đưa tổng công suất xe vượt ngưỡng 800 mã lực.

Ly kỳ câu chuyện sử dụng Ferrari Enzo tới 145.000 km: Sau tai nạn vẫn phục hồi và chạy tiếp, đạp kịch ga tới hơn 380 km/h - Ảnh 2.

Với "siêu xe" mới, Richard theo đuổi thêm một mục tiêu là thiết lập kỷ lục tốc độ mới và vào tháng 10/2010, ông chạm ngưỡng 381,6 km/h tại hồ muối Bonneville. Chiếc Enzo sau sự kiện trên khá im ắng ngoại trừ lần "thay áo" khi đổi cửa và tương ứng là trần xe nay tháo lắp được, qua đó biến đây thành chiếc Enzo mui trần duy nhất trên thế giới.

Trong lịch sử Ferrari Enzo chỉ có 493 chiếc được lắp ráp trên toàn cầu và không ít trong số đó đã không còn tồn tại vì nhiều lý do khác nhau.

Tham khảo: Motor1

Ly kỳ câu chuyện sử dụng Ferrari Enzo tới 145.000 km: Sau tai nạn vẫn phục hồi và chạy tiếp, đạp kịch ga tới hơn 380 km/h - Ảnh 3.
https://autopro.com.vn/se-ra-sao-neu-ban-su-dung-xe-ferrari-hang-ngay-20220314201856982.chn