Trong video mới nhất được đăng tải bởi Carwow, 20 mẫu xe Trung Quốc đã được vinh dự nêu tên lên "bảng vàng" làng xe đạo nhái, trong đó có không ít những cái tên đã từng khiến báo giới phương Tây không tiếc lời phê phán.

Ví dụ điển hình nhất và cũng là khởi đầu của vụ kiện bản quyền hình ảnh đầu tiên trong làng xe toàn cầu là Landwind X7 – bản nhái "không khoan nhượng" của Range Rover Evoque đời đầu được sản xuất trong giai đoạn 2015 – 2019.

Vụ kiện ban đầu không mang lại kết quả hồi năm 2015 khi Jaguar Land Rover bị xử thua cuộc nhưng tập đoàn Anh Quốc đã đòi lại công bằng vào năm 2019 khi buộc thương hiệu chủ quản ngừng kinh doanh X7.

20 mẫu xe đạo nhái trắng trợn nhất từ Trung Quốc: Thiết kế gần y hệt, giá chỉ bằng số lẻ bản gốc - Ảnh 1.

Đây cũng là chiến thắng đầu tiên và duy nhất của các hãng xe toàn cầu trong nỗ lực giành lại công bằng và chất xám mình bỏ ra trong khi các thương hiệu khác buộc phải nhắm mắt làm ngơ, một phần vì không tin vào luật bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc, một phần vì thời gian và công sức phải bỏ ra quá lớn (như JLR đã từng mất hơn 4 năm).

Một mẫu xe đáng chú ý khác xuất hiện trong video của Carwow là chiếc Suzhou Eagle Carrier ra mắt vào năm 2015 copy thiết kế của Ferrari F12 Berlinetta lừng danh ở phần đầu nhưng các khu vực còn lại lại lấy từ Porsche Cayman, thậm chí cả huy hiệu Porsche cũng bị làm nhái.

20 mẫu xe đạo nhái trắng trợn nhất từ Trung Quốc: Thiết kế gần y hệt, giá chỉ bằng số lẻ bản gốc - Ảnh 2.

Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, Beijing BJ80 đã không còn xa lạ với nhiều độc giả quốc tế, thậm chí xe còn được đặt biệt danh là Mercedes-Benz G-Class Trung Quốc  do thiết kế bên ngoài gần như y hệt trong khi giá chỉ bằng một phần ba.

20 mẫu xe đạo nhái trắng trợn nhất từ Trung Quốc: Thiết kế gần y hệt, giá chỉ bằng số lẻ bản gốc - Ảnh 3.

Video của Carwow thiếu vắng đi "thành viên" mới nhất là chiếc Wey P01, dòng xe thuộc tập đoàn Great Wall copy thiết kế của Ford Bronco vừa ra mắt trong tuần qua.

20 mẫu xe đạo nhái trắng trợn nhất từ Trung Quốc

Tham khảo: Carscoops