Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được một tuần. Những ngày qua cũng là thời điểm thành phố đông dân nhất nước phải căng mình chống dịch, đợt dịch hoành hành phức tạp nhất từ trước tới nay.

Sài Gòn giãn cách, căng thẳng, lo lắng vì dịch bệnh, nhưng đây cũng là lúc người ta cảm nhận được tình người luôn hiển hiện, những hành động đong đầy yêu thương được lan toả nhiều nhất.

Bệnh viện dã chiến đã được thành lập, mọi người hạn chế tối đa ra đường khi không cần thiết, chiếc khẩu trang kín mít là vật bất ly thân, nhưng dạo quanh một vòng thành phố, chúng ta sẽ thấy những câu chuyện bé nhỏ mà đầy tình nghĩa.

Ngày hôm qua, mạng xã hội lan truyền bức ảnh chụp lại khoảnh khắc một nhóm các nhân viên đội phun khử khuẩn trong trang phục bảo hộ kín mít, đang ngồi choàng vai nhau trên thùng chiếc xe bán tải, dưới cơn mưa tầm tã như trút nước.

img
img

Khoảnh khắc khiến nhiều người xúc động (Ảnh: Facebook Thang Ho, Thái Phương Thanh)

Bức ảnh khiến nhiều người xúc động rơi nước mắt trước sự đóng góp, hy sinh thầm lặng của các thành viên đội phòng chống dịch Covid-19 tại Sài Gòn.

Được biết, đội xe phun khử khuẩn lưu động được thành lập trong bối cảnh thành phố căng mình chống đại dịch, trong khuôn khổ chương trình Trí thức Khoa học trẻ tình nguyện.

Hoạt động này đã tập hợp được nhiều tầng lớp thanh niên, sinh viên, trí thức trẻ, nhân viên văn phòng, lao động tự do... cùng chung tay chống dịch.

Sau 10 ngày, gần 130 xe bán tải với hơn 300 tình nguyện viên đã đăng ký thanh gia hoạt động.

Mỗi ngày, đội hình điều động 20 xe và 100 tình nguyện viên, sử dụng hơn 5000 lít dung dịch Anolyte do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ điều chế, sản xuất, tổ chức phun xịt khuẩn ở những khu cách ky, chợ, ngõ hẻm...

Và chiếc xe bán tải này thuộc Đội Phản ứng nhanh Sài Gòn, đang đưa các tình nguyện viên đội phun khử khuẩn lao động trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Chỉ sau vài giờ, khoảnh khắc đặc biệt nhanh chóng được lan truyền trên khắp các diễn đàn mạng.

Chị Thái Phương Thanh, một thành viên trong Đội Phản ứng nhanh Sài Gòn - Chống dịch Covid-19 chia sẻ:

"Hôm qua Sài Gòn đổ mưa bất ngờ, Đội Phản ứng nhanh tụi mình nhận nhiệm vụ đưa đội ngũ phun xịt khử khuẩn cố định hằng ngày đến các điểm nóng, ổ dịch tại Sài Gòn.

Lượt về trời mưa tầm tã như trút nước, trắng xoá đất trời. Vậy mà các bạn không ngại khó, ngại khổ, ngồi bên ngoài thùng xe vì sợ ngồi trong cabin sẽ lây nhiễm cho tài xế và các thành viên khác của Đội Phản ứng nhanh.

Mưa to quá nên các bạn phải choàng vai nhau, ngồi chụm lại để tránh mưa gió tạt. Thương lắm?

Mong mọi người bao dung, chia sẻ hơn với tụi mình, nhiều điểm cần quá nên không thể kịp thời đến hỗ trợ cùng lúc được. Nhưng tụi mình đang và sẽ nỗ lực hết sức, chỉ cần thêm chút thời gian thôi!"

Xúc động khoảnh khắc xe bán tải biển 51 chở những bóng áo xanh choàng vai nhau dưới cơn mưa tầm tã - Ảnh 2.
Xúc động khoảnh khắc xe bán tải biển 51 chở những bóng áo xanh choàng vai nhau dưới cơn mưa tầm tã - Ảnh 3.
Xúc động khoảnh khắc xe bán tải biển 51 chở những bóng áo xanh choàng vai nhau dưới cơn mưa tầm tã - Ảnh 4.

Chị Phương Thanh cùng các thành viên Đội Phản ứng nhanh Sài Gòn đã có những hành động hết sức kịp thời, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn vì dịch bệnh.

Được biết, đội Phản ứng nhanh Sài Gòn - Chống dịch Covid-19 bao gồm các tình nguyện viên tham gia công tác vận chuyển hàng hoá, vật phẩm y tế... hỗ trợ các khu cách ly, bệnh viện và người dân tại Sài Gòn trong thời gian thành phố áp dụng lệnh giãn cách.

Thời gian qua, Phản ứng nhanh Sài Gòn đã vận chuyển được hàng trăm tấn nông sản, lương thực, nấu nhiều bữa cơm miễn phí, phát quà hỗ trợ người lao động nghèo, bị mất thu nhập.

Và một lần nữa, hình ảnh chiếc xe của Đội chở các thành viên đội ngũ phun xịt khử khuẩn đi giữa trời mưa đã lay động trái tim hàng triệu người Sài Gòn nói riêng, người dân Việt nói chung.

Xúc động khoảnh khắc xe bán tải biển 51 chở những bóng áo xanh choàng vai nhau dưới cơn mưa tầm tã - Ảnh 5.
Xúc động khoảnh khắc xe bán tải biển 51 chở những bóng áo xanh choàng vai nhau dưới cơn mưa tầm tã - Ảnh 6.

Dù dịch bệnh hoành hành, nhưng những câu chuyện ấm lòng về vùng đất của những người bộc trực, hào sảng, những thùng trà đá miễn phí, thùng bánh mì "ai cần cứ lấy", những hiệp sĩ bắt cướp, quán cơm 2.000 đồng, chuyến xe nhân ái, những giao dịch "đưa nhiêu đưa", ATM gạo... vẫn luôn hiện hữu.

Với sự đồng lòng, đồng sức ấy, tin rằng Sài Gòn sẽ sớm chiến thắng đại dịch!