Vespa LX là mẫu xe ga đã được tập đoàn Piaggio ra mắt thị trường vào năm 2006. Theo số La Mã, cái tên LX có nghĩa là 60 nhằm đánh dấu mốc ra đời của dòng xe Vespa vào năm 1946.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Vespa LX đã tồn tại trên thị trường suốt 7 năm qua. Có vẻ như đã đến lúc Vespa LX kết thúc "vòng đời" của mình.

Trong triển lãm EICMA 2013, hãng Piaggio đã giới thiệu một mẫu xe ga mới mang tên Vespa Primavera. Theo một số tin đồn, đây chính là mẫu xe ga mới sẽ thay thế Vespa LX trên thị trường trong thời gian tới.

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 1
Vespa Primavera mới

Vespa Primavera mới được chia thành 4 phiên bản với động cơ khác nhau, bao gồm 2T 50, 4T 50, 3V 125 và 3V 150. Trong đó có động cơ 3 van, 4 kỳ, làm mát bằng gió, phun nhiên liệu điện tử, dung tích 125cc và 150cc nổi tiếng của gia đình Piaggio. 

Tiếp đến là hai động cơ 4 van, 2 kỳ và 4 kỳ với dung tích 50cc dành cho Vespa Primavera. Hệ truyền động bằng dây cu-roa sử dụng ly hợp khô ly tâm đã được hiệu chỉnh để tăng công suất và giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở vận tốc thấp. 

Theo hãng Piaggio, Vespa Primavera chỉ tiêu thụ lượng nhiên liệu 1,56 lít/100 km khi chạy đều ở vận tốc 50 km/h. Dự đoán, đây là mức tiêu hao nhiên liệu của Vespa Primavera phiên bản 50 phân khối.

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 2
Vespa LX 125 i.e 3V hiện tại (trái) và Primavera mới.

Giữa Vespa Primavera và LX hiện tại cũng tồn tại một số điểm tương đồng về mặt diện mạo. Bên cạnh đó là những nét hao hao với đàn anh 946, rõ nhất ở phần đầu và đuôi xe vuốt về phía sau.

Tuyệt vời hơn, Vespa Primavera còn được trang bị cốp đựng đồ dưới yên rộng rãi với dung tích lên đến 16,6 lít. Trong khi đó, cốp của dòng Vespa thế hệ cũ chỉ rộng 14,3 lít. Thợ sửa chữa có thể kiểm tra và bảo dưỡng động cơ của Vespa Primavera dễ dàng hơn bằng cách tháo cốp ra.

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 3
Vespa LX 125 i.e 3V...

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 4
... và Primavera.

Trong thời gian tới, hãng Piaggio sẽ sớm giới thiệu Vespa Primavera tại thị trường Việt Nam. Theo một số nguồn tin, Vespa Primavera sẽ được lắp ráp tại Việt Nam.

Tạm thời, giá bán của Vespa Primavera vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu là mẫu xe thay thế LX, Vespa Primavera hứa hẹn sẽ có giá không quá chênh lệch so với đàn anh.

Một số hình ảnh khác của Vespa Primavera mới:

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 5

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 6

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 7

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 8

Vespa Primavera ra mắt sẽ là sự kết thúc cho Vespa LX? 9