Sau khi Piaggio tung ra mẫu xe ba bánh Piaggio MP3, các đối thủ khác như Yamaha và Peugeot cũng lần lượt ra mắt mẫu xe tương tự là Tricity và Metropolis để cạnh tranh. Cũng chính vì vậy mà Piaggio đã khiếu nại lên tòa án Ý về việc Yamaha và Peugeot vi phạm bản quyền ý tưởng xe ga ba bánh với cơ chế nghiêng.

Theo đơn khiếu nại mà Piaggio gửi lên, hãng xe Ý cáo buộc Yamaha và Peugeot đã sao chép thiết kế và bằng sáng chế mà hãng này đã đăng ký cho mẫu MP3. Cách thức xử lý mà hãng đưa ra là buộc Yamaha và Peugeot ngừng bán ra Tricity và Metropolis, thu hồi các xe đã bán và bồi thường tài chính cho Piaggio.

Yamaha Tricity
Yamaha Tricity

Piaggio MP3 lần đầu có mặt trên thị trường vào năm 2006. Màn ra mắt của mẫu xe này đánh dấu sự ra đời của hệ thống treo hình bình hành, giúp xe tay ga ba bánh có thể nghiêng như vào cua giống với xe hai bánh. Năm 2012 và 2013, Peugeot và Yamaha lần lượt tung ra các sản phẩm của riêng mình là Metropolis và Tricity với cơ chế hoạt động tương tự.

Peugeot Metropolis
Peugeot Metropolis

Mặc dù đơn khiếu nại này được trình lên từ mùa thu năm ngoái nhưng phải đến mùa hè năm nay các bên liên quan mới ra tòa để dàn xếp vụ việc. Theo báo chí Ý, phiên tòa giữa Piaggio và Peugeot sẽ diễn ra vào 16/6, trong khi đó vụ kiện với Yamaha sẽ lùi đến 24/7 năm nay.

Không chỉ kiện tại ý, Piaggio cũng đưa sự việc này ra tòa án Pháp. Đây là phiên xử quan trọng, không phải vì Pháp là thị trường nội của Peugeot mà do đây là thị trường rất lớn của dòng xe ga ba bánh. Tại đây, Piaggio thậm chí không sử dụng người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm mà vẫn có thể dẫn đầu phân khúc xe ga touring với doanh số hơn 70.000 xe kể từ khi ra mắt.