Nếu bạn là một người chủ xe biết chăm sóc xế cưng của mình, luôn tuân theo lịch bảo dưỡng định kỳ, thì nhiều khả năng bạn sẽ thay dầu xe ít nhất 2 lần một năm. Những lái xe chu đáo sẽ thay dầu thường xuyên hơn, họ tuân theo quy tắc "mỗi 5000 km".

Nhưng lại có một câu hỏi lớn được đặt ra, dù là bạn, hay nhân viên chăm sóc xe tại gara đều thắc mắc: nên dùng dầu truyền thống hay dầu tổng hợp?

Có hai khía cạnh mà mọi người quan tâm đó là: giá thành và chất lượng sản phẩm. Chúng ta đều thấy rằng giá của dầu tổng hợp cao hơn so với dầu truyền thống, nhưng liệu nó có xứng đáng với mức giá được đưa ra?

Xe đời mới nên dùng dầu tổng hợp hay dầu thông thường? - Ảnh 1.

AAA đã cho tiến hành một cuộc phân tích khoa học sâu rộng để tìm hiểu về vấn đề này. Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố, không có quá nhiều bất ngờ, dầu tổng hợp đắt hơn nhưng hiệu quả hơn. 

"Dầu tổng hợp vượt trội hơn so với dầu thông thường tới 50% trong các đánh giá độc lập, bảo vệ động cơ tốt hơn chỉ với việc thêm 5 đô-la với lịch thay dầu đề nghị của hãng" AAA phát biểu.

Trong nghiên cứu, AAA đã tìm ra rằng "dầu động cơ tổng hợp có hiệu suất trung bình tốt hơn đến 47% so với các loại dầu truyền thống trong các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn trong ngành" ông John Nielsen – Giám đốc quản lý  kỹ thuật và sửa chữa ô tô của AAA tuyên bố.

 "Với khả năng chống chịu tốt, các nghiên cứu của AAA cho thấy dầu tổng hợp đặc biệt có lợi cho những chiếc xe đời mới có động cơ tăng áp và cho những chiếc xe thường lái xe trong tình trạng tắc đường, kéo những vật nặng hoặc vận hành trong những điều kiện nóng hoặc lạnh." 

Xứng đáng để bạn chi thêm tiền 

Xe đời mới nên dùng dầu tổng hợp hay dầu thông thường? - Ảnh 2.

Dầu tổng hợp có lợi cho động cơ tăng áp đời mới

"Nghiên cứu dầu động cơ của AAA tập trung vào 8 tiêu chuẩn của ASTM (Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ) để kiểm tra và đánh giá chất lượng của cả dầu thông thường và dầu tổng hợp về độ ổn định, sự hình thành các chất lắng đọng, sự bay hơi, khả năng bơm ở nhiệt độ lạnh, khả năng chống oxy hóa và sự thay đổi hệ số oxy hoá", tổ chức này chia sẻ.

Có thể bạn nghĩ mình đang bị dụ dỗ mua sản phẩm cao cấp hơn, nhưng điều này lại giúp cho bạn và chiếc xe của bạn trở nên tốt hơn. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải sử dụng dầu tổng hợp khi giá cả là một vấn đề cần phải xem xét.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe đời mới và muốn tối ưu hóa giá trị của chiếc xe, AAA gửi đến bạn một lời khuyên rất rõ ràng: hãy đầu tư thêm tiền để có thêm sự bảo vệ cho động cơ của mình.