Xe bền quá cũng ‘sầu’, gần 20 năm không chịu hỏng để mua xe mới - Ảnh 1.

Gia đình Aaron Fong đã sử dụng chiếc Toyota Avanza này được 16 năm - Ảnh: WapCar

Toyota Avanza ("song sinh" với Veloz) đã "sống" cùng gia đình Aaron Fong, ở Malaysia, từ năm 2006. Đó là Avanza đời 2004 thuộc thế hệ đầu tiên, bố mẹ anh mua chiếc xe đã qua sử dụng với giá khoảng 60.000 RM (317 triệu đồng) để dùng cho cả nhà.

Phần nhìn chê không tiếc lời

Khác với nhiều chủ sở hữu khác, Aaron Fong không tiếc lời chê bai Toyota Avanza nhà mình. Vành xe trông như thể loại dành cho lốp dự phòng, vô cùng xấu xí với nhiều vết xước. Đã vậy, gia đình anh còn chẳng bận tâm đến việc chăm sóc. Thế nên, rất dễ hiểu vì sao chiếc xe có ngoại hình nhếch nhác với sắc thái nhạt nhẽo, các vết xước vết lõm nhỏ khắp thân xe.

Xe bền quá cũng ‘sầu’, gần 20 năm không chịu hỏng để mua xe mới - Ảnh 2.

Dù vẫn đang dùng, Aaron Fong không tiếc lời chê bai chiếc xe của mình: Lốp nhỏ trơn trượt, động cơ siêu ồn, không cách âm… - Ảnh: WapCar

Đi vào bên trong, anh tiếp tục chê: Nội thất chán ngắt với các bộ phận được làm từ nhựa cứng màu đen, bọc ghế đen với đường chỉ xanh đậm. Cách âm dở đến mức anh phải thường xuyên vặn nhạc to để át bớt tiếng ồn khó chịu. Bù lại, hệ thống âm thanh tốt hơn nhiều so với những chiếc xe nội địa của Malaysia mà anh từng trải nghiệm, âm trầm và rõ ràng.

Nhìn chung, xe khá rộng rãi ở hàng ghế giữa so với Toyota Vios hay Honda BR-V. Hàng ghế 3 ổn cho 2 người. Nhưng chiều cao thì ngay cả người chỉ cao trên 1m70 cũng thấy khó chịu. Nhiều lần, Aaron Fong đã cụng đầu vào lưng ghế trước mỗi khi chiếc xe đi qua đường xóc.

Xe bền quá cũng ‘sầu’, gần 20 năm không chịu hỏng để mua xe mới - Ảnh 3.

Anh chỉ khen được vài điểm như chi phí bảo trì thấp - Ảnh: WapCar

Xe bền quá cũng ‘sầu’, gần 20 năm không chịu hỏng để mua xe mới - Ảnh 4.

Rộng rãi (song chê chiều cao) - Ảnh: WapCar

Xe bền quá cũng ‘sầu’, gần 20 năm không chịu hỏng để mua xe mới - Ảnh 5.

Nội thất chỉ khen được dàn âm thanh - Ảnh: WapCar

Động cơ và cảm giác lái ưu khuyết bù trừ

Chê bai nhiều, nhưng Aaron Fong cũng dành chút ngợi khen cho động cơ. Cảm giác hiệu suất vượt ra ngoài động cơ VVT-i 1.3L 4 xy-lanh. Dù có độ trễ nhưng vẫn có thể đánh bại những chiếc xe 1.5L trên đường cao tốc.

Anh tiếp tục khen hộp số sàn 5 cấp trên Toyota Avanza, mặc dù đôi khi anh gặp phải khó khăn khi sang số 1 hoặc số lùi. Phản hồi đầu ra hơi chậm, nhưng nếu chuyển số ở tốc độ phù hợp, chiếc xe sẽ đi êm ái mà không có bất kỳ hiện tượng giật hay lắc nào cả.

Tuy nhiên, như đã nói, xe có độ trễ khá rõ nên khả năng tăng tốc rõ ràng không tốt. Anh từng đi chơi cao nguyên Genting và trải nghiệm leo dốc với gia đình 7 người không tốt.

Tay đòn phía dưới đáng tin cậy, nhưng bộ giảm xóc rất cứng, đặc biệt ở hàng ghế sau. Bây giờ, anh hiếm khi lái chiếc xe này đi đâu xa hơn 300km vì xe không có túi khí.

Xe bền quá cũng ‘sầu’, gần 20 năm không chịu hỏng để mua xe mới - Ảnh 6.

Tiết kiệm nhiên liệu với mức tiêu thụ trung bình là 6,7-7,7 lít/100km - quá ổn với một chiếc xe 18 năm tuổi - Ảnh: WapCar

Dù sao thì đó cũng là Toyota Avanza thế hệ đầu tiên, không thể trông đợi nhiều. Lái xe hằng ngày thì không vấn đề gì, dù không có trợ lực lái. Về mặt này, anh đánh giá Avanza tốt hơn một số MPV như Perodua Aruz, Alza, Proton Exora và Nissan Livina ("song sinh" với Mitsubishi Xpander). Tuy nhiên, lốp xe quá dễ non và trơn trượt khi đi dưới trời mưa.

Độ bền không chê được

Nếu có điều gì đáng để khen ngợi nhất ở Toyota Avanza thì đó chính là độ bền. Động cơ, hộp số và hệ thống treo đều được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất về độ bền. Không có nhiều hỏng hóc lớn kể từ khi mua xe đến nay, mặc dù như anh đã nói ở trên, gia đình anh rất lười chăm xe.

Xe bền quá cũng ‘sầu’, gần 20 năm không chịu hỏng để mua xe mới - Ảnh 7.

Dù có bao khuyết điểm thì chỉ cần "siêu bền", dù không được chăm, cũng khiến Toyota Avanza đánh bại nhiều đối thủ, theo quan điểm của người dùng - Ảnh: WapCar

Nhưng bền quá khiến anh… phát bực: "Chiếc xe gần 20 tuổi này không chịu chết, đến mức mỗi khi không có ai trong xe, tôi lại cầu nguyện có ai đó phá đi để có cớ mua xe mới".