Trong bối cảnh nhiên liệu hoá thạch ngày càng cạn kiệt và gây tác hại môi trường, các phương tiện giao thông cá nhân và công cộng chạy bằng năng lượng sạch, trong đó có xe chạy bằng điện, ra đời. VinBus là cái tên mới nhất của Vingroup ghi danh vào xu thế tất yếu này ở Việt Nam.

Trên phạm vi toàn thế giới, xu thế xe bus điện đã phổ biến ở các nước phát triển. Vì thế, cũng như trường hợp các loại ô tô cá nhân chạy bằng điện năng, VinBus rút ngắn khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực giao thông công cộng.

Cùng điểm danh những cái tên tiêu biểu đại diện cho loại hình xe bus điện trên điện thế giới, với "điểm cuối" danh sách ở thời điểm hiện tại là VinBus ở Việt Nam nhé.

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 1.

Xe bus điện AVASS Matilda là một loại City Bus chạy điện hoàn toàn. Đây là sản phẩm của tập đoàn Avass – Úc. Xe có thiết kế cho 35 chỗ ngồi và 81 người có thể đứng trong khoang. Chỉ mất khoảng 1-4 tiếng để sạc đầy pin và xe có tầm hoạt động lên tới 600-800km/ lần sạc.

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 2.

Eurabus 2.0 là một chiếc City Bus được sản xuất bởi tập đoàn Euracom (Đức) ra mắt năm 2015. Chiều dài xe tiêu chuẩn là 12m, loại có khớp nối như trong hình dài 18m nâng lượng người tải, toàn bộ xe sử dụng vật liệu trọng lượng nhẹ giống như vật liệu sản xuất máy bay. Xe có tầm hoạt động tới 600km/ lần sạc, có thể sử dụng sạc chậm sạc qua đêm (5 tiếng) hoặc chọn sạc nhanh (2,5 tiếng)

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 3.

BYD K9 là một loại xe bus điện hoàn toàn được sản xuất bởi BYD Auto Co., Ltd. (Build Your Dreams) là công ty con ô tô của Công ty TNHH BYD đa quốc gia của Trung Quốc, có trụ sở tại Tây An , tỉnh Thiểm Tây chuyên cung cấp các phương tiện giao thông chạy điện. Xe có tầm hoạt động gần 300km/ lần sạc.

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 4.

Bus điện EPV, trước đây được gọi là DesignLine tại New Zealand có nguyên mẫu là chiếc xe bus năng lượng mặt trời Tindo EcoSmart. Là một chiếc xe bus chạy hoàn toàn bằng điện pin natri và dựa trên hệ thống xe lửa dẫn động EcoSaver đã được thiết lập. Xe không phát thải 100%. Đặc biệt nhất, xe có kết nối để sạc lại và thu năng lượng từ công nghệ phanh tái tạo.

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 5.

Gépébus, Oréos 4X của Pháp ra mắt vào năm 2010. Đây là một chiếc Minibus chỉ với 25 chỗ ngồi, chuyên chở tối đa 49 người. Xe sử dụng công nghệ tái tạo năng lượng từ phanh và sạc lại trực tiếp cho xe trong quá trình di chuyển. Xe có tầm hoạt động tối đa là 120km/ lần sạc.

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 6.

Mercedes-Benz hoàn thành thử nghiệm nguyên mẫu của Citaro với hệ dẫn động hoàn toàn bằng điện. Chiếc xe bus có thiết kế gói pin và sử dụng động cơ trung tâm bánh xe điện tương tự như Citaro G BlueTec Hybrid. Chiếc xe bus điện được ra mắt tại triển lãm Xe thương mại IAA ở Hanover vào tháng 9/2018 với tên gọi eCitaro.

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 7.

Chiếc New Flyer Industries Xcelsior XE60 được sản xuất bởi New Flyer Industries của Canada thuộc sở hữu của Tập đoàn NFI. Xe có thiết kế cao 2,6m, chiều dài cơ sở từ 11-18m (có khớp nối). Là một chiếc City Bus, chiếc XE60 có tầm hoạt động trên 200km/ lần sạc

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 8.

Tecnobus Gulliver hiện đang được sử dụng ở một số thành phố ở Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 9.

Xe bus điện TOSA sản xuất bởi tập đoàn HESS, Thuỵ Sỹ ra mắt năm 2013.

Việt Nam bắt đầu có xe bus điện thông minh: Vậy VinBus đã ghi danh nối tiếp những đại gia xe nào? - Ảnh 10.

VinBus là mẫu xe buýt do công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại Tổ hợp Sản xuất ô tô tại Hải Phòng, trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tính năng thông minh và an toàn theo chiến lược phát triển các dòng xe ô tô điện thông minh của hãng xe VinFast hiện nay.