Như vậy là đã được 20 năm kể từ lần đầu tiên siêu xe này chính thức lăn bánh, và cũng là 18 năm kể từ khi chiếc McLaren F1 chính thức được xuất xưởng. Để chào mừng sự kiện đặc biệt này, 21 chủ sở hữu của McLaren F1 cùng siêu xe của họ được mời tới nơi khai sinh ra chiếc xe. Đây là cuộc hội tụ lớn nhất của McLaren.

Chủ tịch McLaren, Ron Dennis cũng đã có những phát biểu về cảm xúc đặc biệt của mình khi chứng kiến cuộc hội ngộ có một không hai này: “Siêu xe này là sự hội tụ của công nghệ, sức mạnh và là một biểu tượng của một phong cách thiết kế”.

“Cho dù xuất hiện trên đường phố hay đường đua, tính năng vận hành, sự nhanh nhẹn và cảm giác thoải mái mà chiếc xe mang lại luôn là ấn tượng không bao giờ quên với những ai từng lái siêu xe này. F1 vẫn là một thành tựu đáng tự hào nhất của McLaren”

Suốt hai thập kỷ tồn tại của mình, đã có 72 chiếc McLaren F1 được tạo ra và sử dụng hàng ngày như mọi siêu xe khác, trong đó có 64 chiếc F1s, 5 chiếc F1 LMS và 3 chiếc F1 GTS. Có 28 chiếc F1 GTRs – phiên bản đua của McLaren F1, được tạo ra, và có sáu nguyên mẫu khác của siêu xe này.

McLaren đã chỉ mất 3 tháng để phát triển siêu xe F1 GTR, siêu xe chiến thắng ngay lần đầu xuất hiện ở GT1 Championship 1995 và cuộc đua 24h Le Mans cũng trong năm 1995. Trong mùa giải đó, chiếc McLaren F1 đã dành vị trí thứ nhất, thứ 3, thứ tư, thứ năm và vị trí thứ 13.

Có năm chiếc F1 LMS được tạo ra, đây là những chiếc xe được xuất xưởng để chào mừng chiến thắng của đội đua McLaren tại Le Mans. Chiếc xe có công suất 680 mã lực.

Năm 1997, chiếc F1 “Longtail” GT đã được tạo ra, đây chính là chiếc F1 cuối cùng xuất xưởng.

McLaren F1 chính là một “tượng đài” trong thế giới xe, kỷ lục tốc độ hơn 386 km/h của siêu xe này đã tồn tại gần 10 năm cho tới khi chiếc Koenigsegg CCR đạt được tốc độ trên 387 km/h. Cho tới nay, McLaren F1 vẫn là một trong những siêu xe nhanh nhất thế giới.

Mức giá xuất xưởng của McLaren F1 năm 1994 là 540.000 bảng – tương đương với 742.500 USD, nhưng sau này chiếc xe đã được bán trong những buổi đấu giá với mức giá thấp nhất cũng khoảng gần 2 triệu USD, thậm chí có những chiếc F1 được bán với giá khoảng 4 triệu USD.

Có 106 chiếc McLaren F1 được xuất xưởng. Sau khi F1 ngừng xuất xưởng, McLaren đã hợp tác với Mercedes-Benz để tạo ra siêu xe Mercedes-Benz SLR McLaren, siêu xe này sắp chính thức xuất xưởng và nó sẽ là đối thủ của Porsche 911 trong tương lai không xa.
 
img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

 
Theo Carscoop