Theo một nghiên cứu vừa được công bố nhân Tuần lễ an toàn giao thông tại Anh thì những điều tưởng chừng như vô hại này hiện đã vào danh sách những nguyên nhân chính của hơn 13 triệu tai nạn và cận tai nạn trên những con đường ở xứ sở sương mù.

Trong khi tỷ lệ đàn ông chiếm đa số trong các vụ tai nạn với những lý do rất phong phú như say rượu, ngủ gật hay “tự nhiên” thích phóng nhanh, thì phụ nữ thường gặp tai nạn bởi những lý do có phần “ẩm ương” chẳng hạn như vừa lái xe vừa diện giày cao gót.

Việc đi giày cao gót khi điều khiển phương tiện còn được cho là đặt thời trang lên trên sự an toàn vì theo khảo sát thì có tới 44 phần trăm lái xe nữ gặp khó khăn khi đạp phanh chân bằng giày cao gót, nhất là phụ nữ từ độ tuổi 25 đến 34.

Những con nghiện cà phê nhưng không ngăn nắp cũng có thể là nạn nhân của va chạm nếu tích trữ cốc giấy uống rồi dưới sàn ô tô. Theo khảo sát thì có đến 20 phần trăm những người được hỏi thừa nhận đã từng bị tai nạn hay suýt bị đâm vì để cốc hay chai lọ lăn lóc dưới bàn đạp phanh.

Bên cạnh giày dép và các loại đồ uống giải khát thì để vật nuôi trên xe cũng có thể gây ra thảm họa về giao thông nếu lơ là.

Cứ tám tài xế nữ thì một người công nhận đã gặp khó khăn khi điều khiển xe bởi những con chó hay mèo của họ đi lại tự do, leo vào ghế trước hoặc cố gắng để thoát ra qua cửa sổ.

Đây cũng là nguyên  nhân chính gây mất tập trung, một điều cấm kỵ trong giao thông bởi các sự cố thường xảy ra sau khi người lái rời mắt khỏi đường trong thời gian trêm ba giây.

Những phụ kiện của phái đẹp gây mất an toàn giao thông 1

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sau mỗi vụ tai nạn, thông thường tài xế phải ký hóa đơn phạt với con số trung bình khoảng  260 bảng cho những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp do họ gây ra.

Janet Connor, giám đốc quản lý tuần báo The More cho biết rất nhiều vụ và chạm có thể tránh được thậm chí bằng một cách rất đơn giản như chịu khó rửa xe thường xuyên bởi điều khiển một cái xe láng cóng thơm tho sẽ làm cho người lái thư giãn cũng như tập trung hơn.

"Người ta thường có thiên hướng để ý những nguy hiểm ở ngoài xe hơn là ở trong chính chiếc xe của mình, trong khi bản thân họ hoàn toàn có thể kiểm soát được những rủi ro bên trong xe bằng cách dọn dẹp sạch sẽ và ngăn nắp hay đưa chó mèo vào đúng vị trí qui định”, Janet kết luận.