Trong một thời gian dài, những chiếc xe đầu kéo du lịch (travel trailer) vốn đơn điệu về kiểu dáng và ít lựa chọn về tính năng, phần lớn là xe dạng hộp màu trắng hoặc Chiclet pop-up.

Tất nhiên, kiểu thiết kế này vẫn còn khá phổ biến cho đến ngày nay. Tuy nhiên những năm gần đây, thị phần cho các xe travel trailer được mở rộng hơn, nhiều khách hàng hứng thu với dòng xe này. Các nhà sản xuất nhờ đó mà đầu tư tới những kiểu dáng mang nhiều tính phiêu lưu hơn.

Nhà hát Opera di động

Một công ty mới của Hà Lan đã gây sự chú ý lớn vào năm 2010 khi ra mắt một sản phẩm pop-up với thiết kế mô phỏng theo nhà hát Opera Sydney.


Nhà hát di động này không chỉ ấn tượng bởi thiết kế, mà còn ở giá thành khá mềm khoảng 40 ngàn USD với đầy đủ tiện nghi cần thiết. Tuy nhiên, việc sản xuất dòng xe này đã ngừng vào tháng 3 với chỉ 9 xe xuất xưởng, do chi phí sản xuất cao và doanh số bán chậm.

Nhà hát Opera Sydney nguyên mẫu

Việc ngừng sản xuất nhà hát Opera di động không ngăn được các công ty khác đưa ra những ý tưởng táo bạo và thiết kế đột phá mới. Dưới đây là 5 chiếc Trailer ấn tượng có thể làm bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

EVERGREEN ELEMENT

Đây là một sản phẩm của của công ty phương tiện giải trí EverGreen thuộc Middlebury và là một chiếc xe có thiết kế khí động học hơn cả với đầu xe thuôn và có chân dựng như xe đẩy cào cỏ.


Bên trong, Element trông như một gian phòng của phi hành gia trong Star Trek, với các thiết kế bo tròn, nhiều thiết bị chiếu sáng và trang trí ốp gỗ màu vàng bóng.


Nhà sản xuất đề nghị giá bán lẻ khoảng 40 ngàn USD, gấp đôi giá của một chiếc Trailer thông thường. Tuy nhiên, tổng giám đốc của EverGreen, Kelly Rose, cho biết giá xe phản ánh mức độ bền của vật liệu nhựa dùng trên xe, hơn là những chi tiết thẩm mỹ như ốp gỗ. “chúng tôi dùng vật liệu nhựa không bị ăn mòn, khó xước, không vỡ, nó sẽ giú xe có giá trị bán lại cao.”

TAXA CRICKET

Chiếc xe này mang thiết kế vừa theo kiểu kết cấu cứng, vừa mang tính mềm mại của pop-up dùng vải dù. Người thiết kế ra chiếc xe này cũng từng là người góp phần thiết kế không gian sống trên Trạm Không gian quốc tế.


Nhà sản xuất cho biết thiết kế góc cạnh và dốc mái của ngoại thất giúp Cricket chắc khỏe hơn và ít bị cản khí động học hơn. Nó cũng góp phần làm thiết kế xe ấn tượng hơn. Người sáng lập công ty, ông Garrett Finney và cựu kiến trúc sư của NASA cũng thú nhận rằng chiếc xe này không phải xe dành cho mọi người. Mức giá dành cho xe là từ 14.500 USD đến 18.000 USD. 


AIRSTREAM INTERNATIONAL STERLING

Mặc dù thiết kế không mấy đột phá, nhưng Airstream gây ấn tượng bởi lớp vỏ bằng nhôm bóng loáng và nội thất ấn tượng.


Năm 2005 Airstream hợp tác với nhà thiết kế Nissan Mỹ tại nên chiếc Basecamp, lấy cảm hứng từ thiết kế mũ bảo hiểm của Boba Fett trong Star War. Bob Wheeler, chủ tịch Airstream cho biết Basecamp dừng sản xuất do không thu hút được người mua.


Rút kinh nghiệm từ đó, hãng cho ra một mẫu xe mới với nhiều đột phát trong thiết kế. Sản phẩm International Sterling ra mắt năm 2013 với mức giá 84 ngàn USD hấp dẫn người dùng bởi thân xe nhôm màu bạc sáng bóng toát lên vẻ hiện đại. Nội thất xe cũng rất nổi bật với các chi tiết bo tròn, màu sắc tương phản và đều đánh bóng kỹ càng.

JAYCO SEISMIC

Điểm đột phá ở đây là không gian. Seismic có hẳn một gara phụ ở đuôi xe, rộng từ 80 đến 112 feet vuông. Tất nhiên tùy theo nhu cầu khách hàng có thể biến gara phụ này thành một phòng ngủ hoặc workshop riêng. Chiếc xe có giá từ 71 ngàn đến 130 ngàn USD tùy option. Seismic được kéo bởi một đầu kéo tương đương loại dùng trên semitrailer.

MOST FUTURIA SPORTS + SPA 


Chiếc Trailer dài 15m này có đầy đủ không gian và tính năng như một căn penhouse di động trên bánh xe.

Chiếc xe được sáng tạo bởi MOST, nhà sản xuất Đức chuyên tạo ra các showroom và trung tâm hội nghị di động. Futuria có sẵn một gara đủ lớn để chở theo một chiếc Dodge Viper, một bồn tắm nóng. Option kèm theo là giường “king size”, máy chiếu sáng và tạo khói dưới sàn nhà thích hợp cho các buổi tiệc tùng. Nhà sáng lập ra MOST, Günter Hofbauer, tiết lộ mức giá giật mình của chiếc trailer này, 850 ngàn USD khởi điểm.

Không gian ngắm cảnh từ mái

 “Đó là một sản phẩm tuyệt cú mèo”, ông Hofbauer nói. “Đừng hỏi chúng tôi bếp ăn ở đâu. Đàn ông thì cần gì bếp. Họ cần lò vi sóng, tủ lạnh. Chúng tôi có tất cả.”