Năm 1994, McLaren F1 chính thức lăn bánh và kể từ thời điểm đó, một trong những huyền thoại lớn nhất trong thế giới xe được cả thế giới biết đến. Tuy nhiên, chiếc xe đã được xây dựng từ trước đó hai năm và được ra mắt lần đầu tại Monaco vào năm 1992.

Cuối tuần qua, McLaren đã tổ chức một cuộc hội ngộ đặc biệt mừng sinh nhật lần thứ 20 của huyền thoại F1. Một trong những mẫu xe đặc biệt nhất, mạnh mẽ nhất và nhanh nhất thế giới.

Đến bây giờ, McLaren F1 vẫn là một trong biểu tượng trong thế giới xe, và luôn có mặt trong Top những siêu xe nhanh nhất, đắt nhất thế giới. Một trong những mẫu xe thu hút được nhiều sự chú ý nhất mỗi khi xuất hiện.

McLaren F1 được đánh giá là siêu xe tốt nhất được xây dựng cho việc lưu hành trên đường. Chiếc xe sở hữu hiệu suất lớn hơn so với hầu hết các mẫu xe tham gia giải đua 24h Le Mans năm nay, một chiếc xe luôn luôn truyền cảm hứng và sự phấn khích đến tất cả mọi người mỗi khi ngồi sau vô-lăng.

Không ít Tạp chí danh tiếng cho rằng "hiệu suất của F1 là quá thừa cho giao thông công cộng", nhưng đó cũng chính là một phần lý do khiến siêu xe này trở nên đặc biệt hơn.

Với động cơ V12 có dung tích xi-lanh 6.064cc – do BMW sản xuất, công suất tối đa mà McLaren F1 đạt tới là 627 mã lực, momen xoắn cực đại 651 Nm. Sức mạnh này giúp F1 có thể tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong khoảng 3.2 giây, tốc độ tối đa của chiếc xe được giới hạn ở 372 km/h. Tuy nhiên, vào năm 1998, một chiếc F1 đã chạm tới tốc độ tối đa 391,01 km/h, chính thức vượt qua Jaguar XJ220 để trở thành ông hoàng tốc độ vào thời điểm đó. Kỷ lục tốc độ của McLaren F1 chỉ bị phá vào năm 2005 bởi chiếc Koenigsegg CCR.

Sức mạnh, tốc độ, hiệu suất, cùng khả năng vận hành tuyệt vời không phải là tất cả những gì có thể nói về F1. Một trong những lý do biến siêu xe này trở thành huyền thoại chính là thiết kế đặc biệt của nó. Bề ngoài, McLaren F1 có kiểu dáng của một chiếc coupe tuyệt đẹp, với hai cửa mở cắt kéo rất ấn tượng. Tuy nhiên, bên trong cabin chiếc xe lại có thiết kế ba ghế, với một ghế lái ở vị trí trung tâm. Đây chính là một trong những điểm đặc biệt nhất ở F1.

Ở thời điểm sản xuất, mức giá cơ bản của F1 là 540.000 bảng – tương đương khoảng 810.000 bảng vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc F1 và may mắn tìm được ai đó muốn nhượng lại chiếc xe, số tiền bạn cần chi ra thường không dưới 1 triệu USD, con số này có thể lên tới 2 hay 5 triệu USD.

Một số hình ảnh của đội hình McLaren F1 trong buổi gặp mặt mừng sinh nhật lần thứ 20:

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

img

Theo Autocar