Hyundai- Mối đe dọa của xe Nhật
Có được thành công như vậy bởi lẽ đơn giản, Hyundai biết “bán sự an tâm trong thời kỳ bất ổn”.
Hãng Hyundai Motors Co. trong năm 2009 đã làm được điều mà không hãng xe lớn nào làm được, đó là bán được nhiều xe hơn năm 2008.
Trong khi doanh số của cả ngành công nghiệp ô tô Mỹ thụt lùi 23,9% và các nhà sản xuất xe phải nỗ lực chống chọi để sống sót thì Hyundai lại mong chóng lớn mạnh.
“Trong năm 2009, chúng tôi đã nghiệm ra rằng không nên để suy thoái diễn ra một cách lãng phí”, Jogn Krafcik- Chủ tịch của Hyundai Mỹ nói.
Theo dữ liệu của hãng Autodata Corp, Hyundai hiện đang nắm giữ 4,3% thị phần ở Mỹ, tăng từ 3,1% của tháng 11/2008.
Thị phần của Hyundai bắt đầu mở rộng từ tháng 1 khi Hyundai thực hiện chương trình bảo hiểm nhắm đúng vào tâm lý của các khách hàng đang phải đối mặt với những bất ổn kinh tế. Giao kèo rất đơn giản: nếu một khách hàng mua xe mới mất việc, Hyundai sẽ mua lại chiếc xe đó.
Nhanh chóng, tiện lợi và đợn giản, chương trình bảo hiểm của Hyundai được đánh giá cao và thu hút khách hàng mua xe mới.
“Hyundai đang bán sự an tâm trong thời kỳ bất ổn”, Aaron Bragman- một chuyên gia của hãng HIS Global Insight nói.
Hãng xe Hàn Quốc chỉ mới phải mua lại dưới 100 chiếc xe và chương trình đã mang lại thiện chí của khách hàng đối với công ty. Các công ty khác cũng cạnh tranh với những lời ngỏ tương tự nhưng chưa có hãng nào thu hút được như Hyundai.
Trong nhiều năm, Hyundai luôn phải nỗ lực để thoát khỏi hình ảnh là một hãng xe vay mượn thiết kế của các nhà sản xuất khác và chế tạo những mẫu xe chất lượng thấp. Tuy nhiên, những năm gần đây, Hyundai đã tạo ra những sự thay đổi tích cực. Xe của Hyundai nhận được đánh giá chất lượng cao và khen ngợi từ các nhà phê bình cũng như khách hàng.
Với những mẫu xe mới và những phiên bản cải tiến như mẫu crossover Tucson chuẩn bị có mặt ở các đại lý và năm sau là mẫu xe cỡ trung Sonata, hãng Hyundai sẽ ra mắt những sản phẩm mới đúng thời điểm.
“Hyundai là một mối đe dọa thật sự đối với các nhà sản xuất xe Nhật bởi sản phẩm của họ thu hút được những khách hàng trẻ tuổi- những người không phải khách hàng trung thành của Toyota hay Honda”, ông Bragman nói.
Ngoài ra, Hyundai còn “tiếm ngôi” của Honda Motor Co. để trở thành nhà sản xuất xe có hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm nhất trong năm nay.
Dĩ nhiên Hyundai không có đầy đủ các dòng xe, bao gồm cả những cỗ máy SUV và pickup “uống xăng”. Hãng chỉ cung cấp một số mẫu xe có sử dụng động cơ V8 và những mẫu xe mới như Tucson chỉ được trang bị động cơ 4 xylanh tiết kiệm.
Trong tương lai, Hyundai sẽ giới thiệu một số mẫu xe hybrid xăng/điện và tiếp tục tăng cường các loại động cơ 4 xylanh phun nhiên liệu trực tiếp.
“Chúng tôi sẽ trở thành người dẫn đầu về hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu”, ông Krafcik nói,” nhưng chúng tôi sẽ làm theo cách của Hyundai”.