Ứng dụng mua hàng trên xe GM là "ý tưởng tồi tệ"

GM cho rằng Marketplace sẽ là ứng dụng giúp tăng sự tiện nghi trên xe khi cho phép người dùng đặt hàng, mua đồ ăn, thức uống thậm chí mua một số mặt hàng online trong quá trình di chuyển. Ứng dụng sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn, tương thích với hệ thống giải trí của những dòng xe sắp tới của hãng. 

Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau thông báo trên, theo Bloomberg, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ đã đưa ra một số lời chỉ trích khắc nghiệt với ứng dụng này. Chủ tịch Deborah Hersman khẳng định việc một tài xế bị phân tâm trong khi mua một cái gì đó thay vì tập trung lái xe sẽ rất nguy hiểm.

Hersman nói với Bloomberg: "Không có điều gì chứng minh là ứng dụng này an toàn. Thậm chí nếu đây là lý do họ muốn có thêm tính năng Wi-Fi trong xe, chúng ta sẽ chứng kiến con số tai nạn và người tử vong tăng lên, thậm chí còn cao hơn hiện nay".

Chi tiết ứng dụng mua hàng Marketplace của GM. Nguồn: GM.

Vào năm 2016, con số tử vong trong các tài liệu tham khảo của Hersman cho thấy 37.000 người ở Mỹ đã chết vì tai nạn ô tô; tăng 5,6% so với năm trước. Trong tổng số các tai nạn ô tô, nguyên nhân do tài xế mất tập trung chiếm 25%.

Bloomberg đánh giá, bị phân tâm khi lái xe không phải mới mẻ, đặc biệt với những ai chở trẻ em dưới 10 tuổi. Những chiếc xe hiện đại ngày nay với hệ thống giải trí ngày càng phức tạp khiến con người mất tập trung hơn.

Đáp lại những lời chỉ trích này, phát ngôn viên của General Motors phát biểu với Bloomberg rằng mục tiêu của hãng là đưa ra một lựa chọn an toàn hơn, đơn giản hơn so với việc sử dụng điện thoại để mua và đặt hàng. 

Tất nhiên, việc sử dụng điện thoại khi lái xe giờ đây đã trở nên bất hợp pháp ở nhiều tiểu bang (tại Mỹ), do đó việc chuyển đổi sang việc mua hàng ở màn hình gắn ngay trung tâm, khiến tài xế không tập trung khi lái xe có thể được cho là không an toàn hơn chút nào.

Vài tháng tới, GM sẽ chính thức phát hành ứng dụng này cho các mẫu xe Chevrolet, Buick, Cadillac và GMC tương thích.