Hiện nay một số trang trên mạng xã hội facebook, đang xuất hiện thông tin Cục hải quan thanh lý rất nhiều lô hàng với nhiều chủng loại xe tay ga đắt tiền do trốn thuế.

Cụ thể trên trang facebook có tên “Cục hải quan thanh lý xe trốn thuế”, có giao diện kèm theo logo và hình ảnh của Cục hải quan.

Thực hư tin Cục hải quan bán đấu giá xe máy Lx 7 triệu đồng

Nội dung thông báo liên quan tới việc bán đấu giá rất chuyên nghiệp kèm theo hướng dẫn nạp thẻ cào để “đặt cọc” tương đương với 10% giá trị mỗi sản phẩm muốn mua.

Fanpage rao bán đấu giá xe máy và hướng dẫn chi tiết các đăng ký bằng thẻ cào.

Fanpage rao bán đấu giá xe máy và hướng dẫn chi tiết các đăng ký bằng thẻ cào.

Fanpage rao bán đấu giá xe máy và hướng dẫn chi tiết các đăng ký bằng thẻ cào.

Để tăng thêm độ tin cậy, Fanpage này còn kích thích mọi người bằng cách rao bán xe ủng hộ từ thiện:

“NHANH TAY LÊN NÀO, CHỈ CÒN VÀI NGÀY NỮA LÀ SỐ LƯỢNG XE TRONG KHO SẼ HẾT, CÁC BẠN ĐẶT MUA XE ĐỂ CHÚNG TÔI DÙNG SỐ TIỀN ĐÓ ỦNG HỘ TRẺ EM NGHÈO”.

Giải thích cho việc đăng ký bằng thẻ cào, Fanpage này biện minh: “Một ngày có hàng nghìn lượt liên hệ yêu cầu để đặt xe.

Nhưng chúng tôi không thể tư vấn hết được nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt cọc tiền (bằng thẻ cào) để mua xe và nhận xe trong vòng 2 ngày, gửi xe trong toàn quốc, miễn phí tiền gửi”.

Chỉ là giả mạo

Chiều 24/8, PV đã liên hệ với Tổng cục hải quan Việt Nam, để tìm hiểu rõ thông tin.

Theo đó, đại diện đơn vị trên cho biết, phía tổng cục đã nắm bắt thông tin và tìm hiểu rõ nội dung, hình thức của một tài khoản facebook đăng tải việc bán đấu giá một số mặt hàng xe máy... Những thông tin trên đều là giả mạo.

“Chúng tôi đã xem thông tin trên mạng và được biết họ giới thiệu là Hải quan cửa khẩu Campuchia thanh lý những xe nhập lậu về Việt Nam, địa chỉ Cây Me số 18 cục hải quan hàng hải 54 giáp biên giới Campuchia 12km.

Tổng cục Hải quan xác nhận thông tin trên là hoàn toàn giả mạo.

Tổng cục Hải quan xác nhận thông tin trên là hoàn toàn giả mạo.

Họ cũng sử dụng logo hình ảnh của Tổng cục Hải quan để lừa đảo. Tôi khẳng định Tổng cục hải quan Việt Nam không có đơn vị Cục hải quan nào ở địa phương có tên như vậy”, đại diện Tổng cục Hải quan khẳng định.

Cũng theo đại diện Tổng cục Hải quan, hiện đơn vị này đã làm báo cáo và đã có phương án đề xuất phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề.

Tổng cục Hải quan xác nhận thông tin trên là hoàn toàn giả mạo.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Pc 50) – Công an Hà Nội cho biết, sự việc đã được đơn vị này vào cuộc tìm hiểu.

Theo thông tin ban đầu, facebook có tên “Cục hải quan thanh lý xe trốn thuế” đang hoạt động được xác định là “giả mạo”.

Cũng theo địa diện cơ quan chức năng, hiện đã xác định được “căn cứ” của các tên tội phạm hoạt động.

Thủ đoạn không mới!

Hành động giả mạo của các đối tượng này không mới. Cụ thể, cuối năm 2012, đầu năm 2013 xuất hiện nhiều trang web đăng tải các thông tin bán xe tương tư như trên với các địa chỉ chủ yếu ở thị xã Hà Tiên và thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Xác minh tại thời điểm đó, một số địa chỉ được rao là có thật nhưng không kinh doanh buôn bán xe gắn máy, một số địa chỉ không có thật, liên hệ với các số điện thoại thì mất sóng.

Những thông tin lừa đảo tương tự đã xuất hiện từ vài năm trước

Những thông tin lừa đảo tương tự đã xuất hiện từ vài năm trước.

Chị Kim Trân, một nhân viên xuất nhập khẩu tại quận Bình Tân - TP.HCM cho chúng tôi biết: “Năm 2012, qua các mạng rao vặt, tôi thấy thông tin rao bán xe gắn máy rất hấp dẫn, sẵn có nhu cầu tôi đã liên hệ và dự định mua.

Nhưng rất may, do nghi ngờ về giá và độ tin cậy, tôi đã ngừng việc mua này, nếu không có lẽ tôi đã sập bẫy”.

Theo GenK - Trí thức trẻ