Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Trung thu. Tại Hà Nội, không khí Trung thu hiện rất rộn ràng. Trên khu vực phố cổ, đặc biệt là Hàng Mã, đang bày bán rất nhiều loại đồ chơi cho trẻ em. Trong khi đó, một số đội múa lân đã bắt đầu biểu diễn trên các đường phố của Hà Nội vào buổi tối. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân Hà Nội, các đội múa lân không chỉ biểu diễn cho vui mà còn bày trò chặn đầu ô tô và xe máy để xin tiền.

Trong một diễn đàn về ô tô, xe máy, một thành viên đã đăng đoạn video ghi lại cảnh đội múa lân biểu diễn trước đầu ô tô. Sự việc xảy ra tại ngã tư Lê Duẩn – Đại Cồ Việt, Hà Nội. Theo người đăng đoạn video, đội múa lân này đã chặn đầu ô tô và xe máy để xin tiền ở ngã tư đèn tín hiệu giao thông.

 

Đoạn video ghi lại cảnh đội múa lân chặn đầu ô tô tại ngã tư Lê Duẩn - Đại Cồ Việt. Video: Thanh Tung Trieu

Đội múa lân đã chặn đầu ô tô của người đăng video hết thời gian đèn xanh đến đèn đỏ. Tuy nhiên, người lái ô tô nhất quyết không cho tiền đội múa lân. Cho đến khi người lái ô tô lấy điện thoại ra quay video thì đội múa lân này mới bỏ đi. Về đến nhà, người đăng đoạn video mới thấy trên nắp capô chiếc ô tô của mình có một vết xước dài.

img

Đội múa lân chặn đầu và trèo cả lên nóc xe ô tô. Ảnh: Hanh Ngo/Otofun

Chưa hết, một thành viên khác cũng đăng bức ảnh đội múa lân trèo lên cả nóc ô tô tại ngã tư đèn giao thông. Qua hình ảnh, có thể thấy con lân màu vàng trèo lên nóc chiếc ô tô màu đỏ. Trong khi đó, con lân màu đỏ đứng chặn trước đầu ô tô. Nhiều người dân xung quanh đã phải ngoái đầu xem có chuyện gì xảy ra.

img

Đội múa lân chặn xe đạp điện của hai cô gái trẻ. Ảnh: Nam Đặng/Otofun

Không chỉ chặn ô tô và xe máy xin tiền, đội múa lân còn chặn cả xe đạp điện. Hai cô gái trẻ đi xe đạp điện đã bị đội múa lân chặn ở trên hầm Kim Liên và không cho đi. Đây có thể chỉ là trò trêu chọc hai cô gái của đội múa lân nhưng cũng khiến nhiều người cảm thấy phản cảm.

Sau khi xem những hình ảnh và video trên, nhiều cư dân mạng đã tỏ ra vô cùng bức xúc trước trò biểu diễn múa lân bị biến tướng đồng thời mất đi ý nghĩa truyền thống. Theo cư dân mạng, không chỉ chặn đầu ô tô và xe máy, các đội múa lân còn vào các cửa hàng để xin tiền. Vì vậy, phần lớn mọi người đã lên tiếng ủng hộ việc lực lượng chức năng tịch thu đồ biểu diễn của các đội múa lân.