Hãng sản xuất và cung cấp linh kiện ô tô toàn cầu Pricol có trụ sở chính tại thành phố Coimbatore thuộc bang Tamil Nadu, Ấn Độ, đang lên kế hoạch mở rộng sự tập trung vào thị trường quốc tế bằng cách xây dựng các nhà máy mới. Đây là công ty đã có mặt trên thị trường suốt 40 năm qua với 8 cơ sở sản xuất và nhiều văn phòng đại diện ở nước ngoài.

Theo giám đốc quản lý Vikram Mohan, hãng Pricol sẽ xây dựng hai nhà máy mới của Việt Nam và Mexico. Không dừng ở đó, trong kế hoạch tầm nhìn đến năm 2020, hãng Pricol còn muốn được nhiều người tiêu dùng châu Âu biết đến để thâm nhập vào thị trường lâu đời này.

"Mexico dự kiến sẽ trở thành thị trường linh kiện ô tô lớn nhất thế giới vào năm 2018. Trong khi đó, dự án xây dựng nhà máy ở Việt Nam sẽ được tiến hành vào năm sau", ông Mohan phát biểu.


Trụ sở hãng Pricol ở Ấn Độ.

Trụ sở hãng Pricol ở Ấn Độ.

Kế hoạch tầm nhìn đến năm 2020 của hãng Pricol ra đời sau một khoảng thời gian dài biến động về nhân lực, lãi thấp và nợ nần "chồng chất". Vào tháng 1/2015, hãng Pricol đã mua lại công ty Melling do Brasil chuyên sản xuất động cơ ô tô ở xứ sở Samba như một phần trong kế hoạch mở rộng ra thị trường toàn cầu.

"Đáng tiếc là nền kinh tế sau thương vụ đó đã bị sa sút. Chúng tôi hi vọng sẽ thu hồi vốn đầu tư trong vòng 5 năm tới", ông Mohan cho biết.

Trong năm tài khóa 2014-2015, hãng Pricol có doanh thu hàng năm cộng dồn là 11,5 tỷ Rupee, tương đương 169 triệu USD. "Vào tháng 3 năm nay, chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt doanh thu khoảng 14,5 tỷ Rupee (213 triệu USD), tương đương mức tăng trưởng 20%", ông Mohan khẳng định. "Tầm nhìn của chúng tôi là đạt doanh thu 30 tỷ Rupee (441 triệu USD) vào năm 2020".

Hiện 40% doanh thu của hãng Pricol đến từ ngành công nghiệp sản xuất xe 2 bánh. 30% doanh thu đến từ ngành công nghiệp ô tô. Các ngành sản xuất máy kéo, xe việt dã và xe ba bánh mang đến nguồn thu còn lại cho hãng Pricol.

Ông Mohan còn tiết lộ dự định chi số tiền khoảng 5 tỷ Rupee, tương đương 73,5 triệu USD, cho các nhà máy và dự án mới trong tương lai. Hiện hãng Pricol cũng đang xây dựng nhà máy mới ở Pune, Ấn Độ, dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 5/2016.