1. Học đua xe

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Tham dự khóa học đua xe: Đây là cách nhanh nhất để biết bạn có thực sự phù hợp để trở thành một tay đua F1 hay không. Ở những khóa học dạng này, bạn sẽ thu được rất nhiều kiến thức căn bản và bổ ích về môn thể thao tốc độ nhất hành tinh. Tất nhiên, bên cạnh khoản học phí khoảng 200.000 USD, bạn cũng cần có giấy phép lái xe tiêu chuẩn, có khả năng lái các loại xe số sàn và nếu còn ở độ tuổi vị thành niên, cần được sự cho phép từ cha mẹ.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 2.

Ghi danh vào các buổi đua thực hành: Trong quá trình học, bạn sẽ có cơ hội thử sức với các cuộc đua thực hành do nhà trường tổ chức, thường 1 đến 2 tuần một lần, nhằm trau dồi kỹ năng đua xe.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 3.

Nhận giấy phép đua xe: Sau khi hoàn thành các khóa học bắt buộc, nhà trường sẽ gửi thư giới thiệu tới một tổ chức đua xe để bạn có cơ hội tham dự các cuộc đua nghiệp dư cấp trường.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 4.

Tham dự các cuộc đua nghiệp dư cấp trường: Những cuộc đua này là cơ hội tuyệt vời để các tay đua nghiệp dư chứng tỏ tài năng và hy vọng lọt vào mắt xanh của những nhà tài trợ tiềm năng. Một số trường có thể tự đứng ra tổ chức và thậm chí cung cấp luôn cho bạn một chiếc xe đua. Nếu gây ấn tượng tốt, bạn có thể giành được học bổng và điểm đua để đạt chứng chỉ ở mức tiếp theo.

2. Tích điểm, leo rank

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 5.

Đua xe kart: Hầu hết tay đua F1 ngày nay đều từng trải qua các khóa học đua xe kart. Tất nhiên, những khóa học này cũng sẽ tiêu tốn của bạn và gia đình khoản tiền lên tới vài trăm nghìn hoặc thậm chí cả triệu USD.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 6.

Nhận chứng chỉ đua xe kart: Để tham gia các cuộc đua ở cấp độ cao hơn, bạn buộc phải vượt qua một số bài kiểm tra ở trường trước khi được nhận chứng chỉ hoặc thể hiện tài năng vượt trội so với level hiện tại.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 7.

Sở hữu xe kart: Nếu tham dự cuộc đua, bạn sẽ phải sở hữu một chiếc xe kart. Ở mỗi cấp độ sẽ tương ứng với các loại xe khác nhau. Thay vì phải bỏ ra khoản tiền lớn để mua xe, bạn có thể tính đến phương án thuê.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 8.

Tham dự các cuộc đua: Nếu ước mơ và đam mê theo đuổi sự nghiệp F1, bạn chẳng còn cách nào khác ngoài việc nỗ lực tham dự càng nhiều giải đua càng tốt. Bên cạnh việc tích lũy kinh nghiệm, số điểm tích được sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn tới giấc mơ chen chân vào thế giới F1.

3. Nhận chứng chỉ đua F1

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 9.

Hoàn thành 2 năm đua xe ở cấp độ thanh thiếu niên: Để nhận được chứng chỉ đua xe F1, bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm tham dự các cuộc đua theo mức độ tăng dần, từ đua xe kart, F4, F3, GP2.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 10.

Phải đủ 18 tuổi: Tất cả các tay đua tham dự F1 đều phải có độ tuổi tối thiểu 18. Ngay cả khi đã sớm đạt đủ các chứng chỉ cần thiết, bạn vẫn cần phải bước qua sinh nhật lần thứ 18 mới được phép tham dự các cuộc đua F1. Nếu còn quá trẻ, hãy bình tĩnh và tích lũy thêm kinh nghiệm bởi đó là yếu tố không bao giờ thừa.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 11.

Đạt 40 điểm đua: Yếu tố rất quan trọng khác bạn cần nắm trong tay nếu muốn gia nhập hàng ngũ những ngôi sao F1, đạt 40 điểm đua trong vòng 3 năm.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 12.

300 giờ thực hành lái xe công thức 1: Trước khi có cơ hội tham dự một chặng đua F1 chính thức, bạn cần phải đạt ít nhất 300 giờ thực hành lái xe F1. Đây là yếu tố bắt buộc bởi môn đua xe nhanh nhất hành tinh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

4. Đua xe F1

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 13.

Tham gia một đội đua: Sau khi đã hội đủ các yếu tố để trở thành tay đua F1 thực thụ, bạn sẽ có cơ hội gia nhập một đội đua, tùy theo năng lực, đó có thể là những cái tên lừng danh như Mercedes, Ferrarri, Red Bull hay làng nhàng cỡ Toro Rosso, Haas, Force India... Thông thường, các đội đua sẽ ký với các tay đua mới theo từng mùa để kiếm định chất lượng.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 14.

Tìm kiếm nhà tài trợ: F1 là môn thể thao đắt đỏ bậc nhất hành tinh, bởi vậy, bạn cần tìm kiếm cho mình các nhà tài trợ thay vì đơn thương độc mã. Nếu thi đấu tốt và lọt vào mắt xanh một vài tập đoàn lớn, bạn sẽ sớm thu hồi lại số vốn khổng lồ đã đầu tư thông qua những bản hợp đồng béo bở.

Trở thành tay đua F1: Khổ luyện, tích điểm leo rank và tiêu tốn hàng chục triệu USD - Ảnh 15.

Chặng đường để trở thành một tay đua F1 thực sự rất gian nan. Bên cạnh tài năng thiên bẩm, lòng gan dạ, các tài năng trẻ cũng phải chuẩn bị một khoản kinh phí không hề nhỏ, có thể lên tới hàng triệu USD. Theo tay đua chuyên nghiệp Josh Hurley, số tiền đầu tư để trở thành một tay đua F1 lên tới 28 triệu USD (tính cả tiền tài trợ).