David Bach là một trong những chuyên gia tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ và là tác giả tài chính bán chạy nhất trong thời đại. Ông đã có hơn 10 đầu sách bán chạy nhất của New York Times với hơn 7 triệu cuốn sách được in, được dịch ra hơn 19 thứ tiếng.

Triệu phú tự thân tiết lộ khoản đầu tư khiến bạn mãi nghèo: Mua một chiếc xe mới là quyết định tài chính tồi tệ nhất, muốn “đổi đời” phải chấp nhận đi xe cũ - Ảnh 1.

Cuốn sách bán chạy số 1 của ông là "The Automatic Millionaire" đã nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times 31 tuần. Ông là một trong những tác giả kinh doanh duy nhất trong lịch sử có 4 cuốn sách cùng lúc lọt vào danh sách bán chạy nhất của Wall Street Journal, BusinessWeek và USA Today .

Trong 20 năm qua, David đã thu hút hàng chục triệu người thông qua các cuộc hội thảo, bài phát biểu và hàng nghìn lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Triệu phú tự thân cũng đã đóng góp cho chương trình Today Show của NBC, xuất hiện hơn 100 lần và là người thường xuyên góp mặt trên The Oprah Winfrey Show, ABC, CBS, Fox, CNBC, CNN, Yahoo, The View, PBS, và nhiều hơn nữa.

Mua ô tô mới là khoản đầu tư nắm chắc phần lỗ

Triệu phú tự thân và kiêm tác giả của hơn 10 cuốn sách bán chạy nhất David Bach cho biết: "Thực tế, điều khiến bạn lãng phí nhiều nhất đó là mua một chiếc xe mới. Đó là quyết định tài chính tồi tệ nhất mà thế hệ trẻ đưa ra".

Đó là bởi vì thời điểm bạn lái nó ra khỏi ga ra, chiếc xe bắt đầu giảm giá: Giá trị chiếc xe của bạn thường giảm từ 20 đến 30% vào cuối năm đầu tiên và trong 5 năm, nó có thể mất 60% hoặc hơn giá trị ban đầu.

Tuy nhiên đây không phải vấn đề lớn nhất. Điều nguy hiểm hơn là "hầu hết mọi người đều vay tiền để mua chiếc xe đó", Bach nói. "Tại sao bạn lại vay tiền để mua một tài sản dù biết chắc chắn là giảm giá trị đến 30%?".

Triệu phú tự thân tiết lộ khoản đầu tư khiến bạn mãi nghèo: Mua một chiếc xe mới là quyết định tài chính tồi tệ nhất, muốn “đổi đời” phải chấp nhận đi xe cũ - Ảnh 2.

Triệu phú tự thân David Bach. Ảnh: CNBC

David Bach nhấn mạnh mọi người cần tự hỏi bản thân: Mình có thực sự cần một chiếc xe đẹp hay có thể chọn một chiếc xe ít tốn kém hơn - có thể cũ hơn một chút - nhưng vẫn đẹp và vẫn có thể sử dụng tốt?

Triệu phú Bach không phải là người duy nhất có quan điểm này. Chuyên gia tài chính cá nhân và ngôi sao của chương trình "Shark Tank" Kevin O’Leary của ABC cũng cảnh báo không nên mua một chiếc ô tô mới.

"Tôi thường gọi Uber hoặc Lyft, và họ đưa tôi đi khắp thành phố. Nhờ vậy, tôi tiết kiệm được một gia tài. Tôi cảm thấy hài lòng về điều đó", O’Leary cho biết.

Người càng giàu càng thích đi xe cũ

Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Alice Walton, và nhiều tỷ phú, triệu phú khác không thiếu tiền nhưng họ vẫn chỉ dùng chiếc xe cũ. CEO Berkshire Hathaway rất nổi tiếng với những thói quen tiết kiệm. Ông không bao giờ chi quá 3,17 USD cho bữa sáng. Hiện tại, tỷ phú này vẫn sống trong ngôi nhà mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD.

Jeff Bezos là người sáng lập nên mạng lưới bán lẻ qua Internet lớn nhất thế giới. Ông cũng là người giàu nhất nhì thế giới với tổng tài sản đã vượt mốc 129 tỷ USD. Không giống với các tỷ phú công nghệ khác như Paul Allen, Bill Gates hay Elon Musk, Bezos không tham gia những cuộc vui về siêu xe. Có lần người ta bắt gặp Bezos đang lái chiếc Honda Accord đời 1996. Khi được hỏi về việc này, ông cho biết: "Đây là một chiếc xe hoàn toàn tốt".

Norio Norio, chuyên gia tài chính Nhật Bản kiêm tác giả cuốn “Nghệ thuật kiếm 300 triệu yên tuổi 33’’ đã chỉ ra sự khác biệt giữa cách tiêu tiền của người giàu và người nghèo. Ông cho rằng người giàu dù dư dả về tài chính nhưng hiếm khi phung phí vào những thứ không xứng đáng, trong khi người nghèo với điều kiện kinh tế chưa dư dả lại thường rất hay tiêu hoang. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc “người giàu càng giàu thêm” còn “người nghèo mãi vẫn hoàn nghèo”.

Thông thường, chiếc ô tô sẽ bị mất một phần giá trị trong năm đầu tiên. Những người biết cách quản lý tài chính sẽ không muốn đầu tư vào những thứ bị "mất giá" như vậy. Đối với đa số, xe cộ chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển, là tiêu sản, chứ không phải thứ giúp khoa trương của cải. Người có tiền theo đó có thể trung thành với chiếc xe cũ của họ trong nhiều năm thay vì đổi mới liên tục.

Triệu phú tự thân tiết lộ khoản đầu tư khiến bạn mãi nghèo: Mua một chiếc xe mới là quyết định tài chính tồi tệ nhất, muốn “đổi đời” phải chấp nhận đi xe cũ - Ảnh 3.

Tỷ phú Warren Buffett vẫn đi xe cũ. Ảnh: Internet

"Người sở hữu vài trăm nghìn USD trong ngân hàng, thậm chí hàng triệu USD sẽ lái một chiếc ô tô trong trung bình 5 năm", chuyên gia tài chính cá nhân Lynnette Khalfani-Cox cho biết.

Đối với phần lớn mọi người, xe đã qua sử dụng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Họ quan niệm rằng chiếc ô tô có độ bền cao mới chính là tài sản mang giá trị lâu bền nhất. "Không có gì lãng phí hơn việc mua một chiếc xe mới. Đó là quyết định tài chính tồi tệ trên đời này", David Bach, một triệu phú tự thân ở Mỹ nói. "Một chiếc xe mới có vẻ hấp dẫn với nhiều người, nhưng chúng không đáng để bạn bỏ tiền ra’’.

Theo những nghiên cứu được thực hiện trong cuốn The Millionaire Next Door, các tác giả đã đưa ra nhận định rằng: Những người có khối tài sản triệu USD trở lên thường hiếm khi tiêu tiền của họ vào những thứ có giá trị khấu hao cao. Sẽ khó mà bắt gặp một triệu phú tầm trung đi chiếc xe 100.000 USD hay ở một ngôi nhà nhiều triệu USD.

Thay vì thế, họ luôn chi tiêu dưới mức mình kiếm được và đầu tư tiền bạc vào những tài sản có giá trị tăng theo thời gian. Cho dù có đủ tiền mua chiếc Escalade, họ cũng chỉ lái chiếc xe vài năm tuổi, không mua mới.

Họ ưu tiên dùng "tiền đẻ ra tiền" và việc này thường đem tới cảm giác thỏa mãn nhiều hơn là việc sở hữu một chiếc xe sang, một ngôi nhà đẹp.

Theo CNBC, Lifehack

https://cafef.vn/trieu-phu-tu-than-tiet-lo-khoan-dau-tu-khien-ban-mai-ngheo-mua-mot-chiec-xe-moi-la-quyet-dinh-tai-chinh-toi-te-nhat-muon-doi-doi-phai-chap-nhan-di-xe-cu-20220617105332032.chn