Việc nhiều đại lý bán ô tô theo kiểu "bia kèm lạc" không còn mới mẻ tại thị trường Việt Nam, đặc biệt đối với những mẫu xe hút khách nhưng nguồn cung thấp hơn nhu cầu của khách hàng. Thời gian gần đây, một số dòng xe Toyota mang về thị trường trong nước đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm, nhưng cũng kéo theo hệ lụy trên cho nhà sản xuất Nhật Bản.

Toyota Việt Nam nói gì về việc khách hàng bị ép mua phụ kiện kèm theo xe? - Ảnh 1.

Theo đó, Toyota Việt Nam (TMV) vừa đính chính trên trang Facebook chính thức của hãng về vấn đề mua ô tô kiểu "bia kèm lạc" đang diễn ra tại một số đại lý. Hãng cho biết đã "nhận được một số thông tin về việc khách hàng phải mua phụ kiện kèm theo xe nếu muốn nhận xe sớm".

Đồng thời, TMV khẳng định "không có chủ trương này" và nhắc lại chính sách của hãng tại thị trường Việt Nam: "Khách hàng đến trước được phục vụ rước". Ngoài ra, nhà sản xuất Nhật Bản cũng yêu cầu các đại lý làm đúng theo quy định đã được đề ra: "Chúng tôi yêu cầu tất cả các đại lý tuân thủ chính sách trên để bảo vệ quyền lợi của Khách hàng".

TMV cũng khuyến cáo khách hàng hãy phản ánh về các vụ việc "mua bia kèm lạc" tại đại lý ô tô Toyota thông qua đường dây nóng để hãng có biện pháp xử lý "nếu phát hiện bất kỳ vi phạm nào từ đại lý".

Toyota Việt Nam nói gì về việc khách hàng bị ép mua phụ kiện kèm theo xe? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, TMV chưa đưa ra thông tin cụ thể về việc hãng đã từng xử lý đối với đại lý bán ô tô kiểu "bia kèm lạc", cũng như những đơn vị phân phối đang vi phạm chủ trương; trong khi theo thông báo, TMV đã nhận được thông tin về các vụ việc đó ở Việt Nam.

Vài năm trở lại đây, Toyota đã đem về Việt Nam hàng loạt mẫu xe mới gồm các SUV đô thị và MPV giá rẻ với lượng trang bị đa dạng và phong cách thiết kế mới mẻ, mang đến làn gió mới cho chính TMV.

Tuy nhiên, việc nhu cầu của người dùng quá cao khiến nguồn cung những dòng xe đó không ổn định, đặc biệt trong thời gian đầu; điển hình là việc khách hàng phải chờ nhiều tháng để mua được mẫu xe Raize dù ra mắt từ trước Tết, hay việc một số đại lý đang yêu cầu khách hàng mua thêm phụ kiện để nhận mẫu Veloz Cross sớm.

Trong khi đó, hai đại lý Pinnacle Nissan và ABC Nissan tại bang Arizona (Mỹ) đang bị cáo buộc bán ô tô theo kiểu "bia kèm lạc", văn phòng công tố bang đang yêu cầu họ phải nộp phạt cũng như bồi thường cho khách hàng với tổng số tiền lên tới 500.000 USD.

Toyota Việt Nam nói gì về việc khách hàng bị ép mua phụ kiện kèm theo xe? - Ảnh 3.