Ra đời vào tháng 3/2015, gói công nghệ an toàn Toyota Safety Sense (TSS) được hãng xe Nhật Bản giới thiệu tại 68 quốc gia và khu vực trên toàn cầu. Gói công nghệ gồm 3 tính năng cốt lõi, gồm hệ thống cảnh báo tiền va chạm, cảnh báo chệch làn đường và điều chỉnh đèn chiếu xa tự động.

Trong 5 năm áp dụng, tổng số xe trang bị TSS đã đạt cột mốc hơn 16 triệu xe, trên 108 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Cùng thời gian, dữ liệu thu thập cho thấy rằng, hệ thống đã giảm 70% vụ va chạm phía sau, và ngăn chặn 90% tai nạn ở tốc độ thấp.

Tại Việt Nam, Corolla Cross là mẫu xe đầu tiên trang bị gói công nghệ an toàn TSS, minh chứng cho nỗ lực mang tới những mẫu xe an toàn nhất tới tay người tiêu dùng trong nước của Toyota. Gói công nghệ an toàn TSS trên Toyota Corolla Cross bao gồm 5 tính năng cao cấp.

Cảnh báo tiền va chạm (PCS)

Toyota Safety Sense - Vũ khí của Corolla Cross để chinh phục khách Việt - Ảnh 1.

Tính năng cảnh báo tiền va chạm sử dụng camera và cảm biến phía trước để giảm thiểu những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn. Khi phát hiện phương tiện hay vật cản phía trước, hệ thống bắt đầu hoạt động bằng việc gửi cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh tới người lái. Trong trường hợp người lái không phản ứng, hệ thống máy tính sẽ tác động phanh cưỡng bức để giảm tốc độ xe, đồng thời kích hoạt đèn phanh khẩn cấp.

Toyota Safety Sense - Vũ khí của Corolla Cross để chinh phục khách Việt - Ảnh 2.

Cảnh báo tiền va chạm hoạt động hiệu quả khi xe vận hành ở tốc độ 10-180 km/h, cảm biến và camera không bị che khuất hay vướng vật thể gây ra tình trạng giảm tầm nhìn của camera và tầm hoạt động của radar.

Cảnh báo chệch làn đường (LDA) và hỗ trợ giữ làn đường (LTA)

Toyota Safety Sense - Vũ khí của Corolla Cross để chinh phục khách Việt - Ảnh 3.

Bất cứ ai cũng khó tránh được tình trạng mệt mỏi khi lái xe sau giờ làm hoặc đi đường dài, vì thế, tính năng cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường được ra đời. Tính năng cảnh báo chệch làn đường hoạt động nhờ camera theo dõi những vạch kẻ màu trắng và vàng trên mặt đường. Khi phát hiện xe chệch khỏi làn đường, hệ thống gửi cảnh báo âm thanh và hình ảnh tới người lái. Nếu không phản hồi những cảnh báo, vô-lăng sẽ rung và ghì nhẹ tay lái để đưa xe về đúng làn đường.

Cần lưu ý rằng, tính năng cảnh báo chệch làn đường chỉ hoạt động ở vận tốc trên 50km/h, và không hoạt động khi người lái kích hoạt xi-nhan. Còn đối với tính năng hỗ trợ giữ làn đường, hệ thống này không biến Toyota Corolla Cross thành một chiếc xe tự lái, vì nó chỉ xoay nhẹ vô-lăng một thời gian ngắn, hoạt động tốt nhất trong điều kiện đường thẳng và thoáng, và vô tác dụng trong những khúc cua. Hệ thống cũng gửi đi cảnh báo nếu người lái không đặt tay lên vô-lăng.

Điều khiển hành trình chủ động (DRCC)

Toyota Safety Sense - Vũ khí của Corolla Cross để chinh phục khách Việt - Ảnh 4.

Dành cho mục đích sử dụng trên đường cao tốc, tính năng kiểm soát hành trình chủ động giúp chiếc xe vận hành đều ở tốc độ mà người lái cài đặt trước. Nhưng khác với điều khiển hành trình thông thường, hệ thống nâng cao này có thể kiểm soát khoảng cách với xe phía trước để chiều chỉnh tốc độ phù hợp.

Nếu xe phía trước di chuyển chậm hơn tốc độ người lái cài đặt, hệ thống sẽ tự động giảm tốc độ xe mà không cần tắt tính năng điều khiển hành trình. Nếu hệ thống xác định cần giảm tốc nhiều hơn, nó sẽ cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh trước khi áp dụng phanh. Khi đủ khoảng cách an toàn hay không còn xe đang đi chậm phía trước, hệ thống sẽ đưa xe tăng tốc trở lại đến tốc độ mà người lái cài đặt.

Tính năng điều khiển hành trình chủ động được thiết kế để hoạt động trong dải tốc độ 40-177 km/h, và tốc độ cài đặt tối thiểu 45 km/h.

Điều chỉnh đèn chiếu xa tự động (AHB)

Tính năng điều chỉnh đèn chiếu xa tự động sử dụng camera để phát hiện đèn pha của xe ở làn đường đối diện và đèn hậu của xe phía trước, sau đó tự động chuyển đổi giữa chế độ chiếu sáng gần hoặc xa. Điều này giúp người lái có tầm quan sát tốt vào ban đêm, sớm phát hiện chướng ngại vật, nhưng vẫn không khiến người lái khác mất tập trung. Hệ thống hoạt động ở tốc độ trên 40km/h.

Toyota Safety Sense - Vũ khí của Corolla Cross để chinh phục khách Việt - Ảnh 5.

Cùng với những tính năng kể trên, Toyota Corolla Cross còn được trang bị những tính năng an toàn cơ bản như phanh ABS, EBD, BA, cân bằng điện tử, kiểm soát lực kéo, hỗ trợ lên dốc, cảnh báo áp suất lốp, cảnh báo điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau, camera 360 độ, cảm biến hỗ trợ đỗ xe cùng hệ thống 7 túi khí. Loạt trang bị dài cả trang giúp cho mẫu C-SUV nhà Toyota dẫn đầu phân khúc về khả năng bảo vệ con người.

Cũng trong ngày 17/09 vừa qua sau khi ra mắt Corolla Cross, Toyota cũng đã giới thiệu phiên bản cải tiến Fortuner 2020 với những thay đổi về mặt thiết kế, tiện nghi và đặc biệt là hệ thống an toàn. Bên cạnh đó, Toyota cũng điều chỉnh mức giá bán lẻ cho mẫu SUV 7 chỗ - Rush, từ 668 triệu xuống còn 633 triệu. Với bộ ba SUV đầy mạnh mẽ này, Toyota đã mang đến danh mục sản phẩm SUV hoàn thiện, đáp ứng lựa chọn đa dạng cho khách hàng.

Thông tin chi tiết về sản phẩm độc giả xem thêm TẠI ĐÂY.