Theo đó, Joby Aviation sẽ thiết kế và sản xuất taxi có khả năng cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

Toyota đầu tư hàng triệu USD sản xuất taxi bay - Ảnh 1.

Mô hình taxi bay của Joby Aviation.

Joby Aviation là đứa con tinh thần của nhà sáng chế JoeBen Bevirt. Được thành lập năm 2009, công ty này âm thầm hoạt động cho đến năm 2018. Khi đó, Joby Aviation thông báo huy động được 100 triệu USD tiền đầu tư từ nhiều nguồn, trong đó có Toyota. Nhờ số vốn này, Joby Aviation bắt đầu phát triển taxi bay sử dụng động cơ điện và đang thử nghiệm phương tiện này ở một sân bay tư nhân tại miền bắc California.

Theo thỏa thuận đầu tư mới, bên cạnh việc chi hàng trăm triệu USD, Toyota sẽ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và kiểm soát chất lượng. Taxi bay sẽ được sử dụng cho dịch vụ gọi xe. Mới đây Joby Aviation cũng đạt thỏa thuận với Uber về việc cung cấp taxi bay cho dịch vụ này.

Hiện tại, mô hình này ít được biết đến nhưng Joby Aviation tiết lộ, mẫu taxi bay sử dụng động cơ điện của hãng có 6 rotor và 5 ghế, bao gồm ghế phi công. Giống máy bay trực thăng, taxi bay của Joby Aviation có thể cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

Toyota đầu tư hàng triệu USD sản xuất taxi bay - Ảnh 2.

Taxi bay của Joby Aviation cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

Phương tiện này có thể đạt tốc độ tối đa 320 km/h và bay hơn 240 km sau một lần sạc. Hơn nữa, taxi bay sử dụng động cơ điện sẽ có độ ồn thấp hơn 100 lần so với máy bay thông thường.

Toyota cũng cho biết thiết kế của taxi bay rất phù hợp với một thị trường vận tải hàng không mới nổi, phục vụ nhu cầu bay trong ngày và ngắn của những người đi làm thường xuyên hoặc khách du lịch.

Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Toyota, ông Akio Toyoda, đầu tư phát triển vào vận tải hàng không là mục tiêu lâu dài của Toyota, giúp công ty mở rộng thị trường.


Toyota đầu tư hàng triệu USD sản xuất taxi bay - Ảnh 3.