Lỗi ứng xử, đội trưởng CSGT bị chuyển việc

Ngoài việc mỗi lúc đi làm, CSGT Hà Nội luôn phải đút túi một cuốn cẩm nang về cách hành xử với người dân, tới đây Công an Hà Nội còn có nhiều quy định nhằm từng bước cải thiện hình ảnh lực lượng này trên từng tuyến phố.

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng-Trưởng phòng CSGT Hà Nội: “Những cán bộ có ngoại hình thấp bé, vòng bụng quá to sẽ được chuyển vào xử lý các công việc văn phòng thay vì hướng dẫn và xử lý vi phạm. Tới đây, chúng tôi bố trí, sắp xếp lại đội ngũ”.

Một lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, theo lộ trình sẽ có khoảng 8 bước để thay đổi hình ảnh CSGT Thủ đô. Việc bổ sung các nữ CSGT, điều chuyển nam CSGT béo bụng nhằm giảm bớt áp lực trong quá trình giao tiếp giữa người thực thi công vụ với người dân chỉ là bước 1. Lý giải việc này, đại tá Thắng nói: “Việc này một số nước đã làm như Thái Lan, Ấn Độ”...

Riêng câu chuyện CSGT núp gốc cây để rình người vi phạm, đại tá Thắng cho biết: “Hiện nay, tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ trên đường phải công khai kiểm tra, xử lý phát hiện vi phạm không được núp, đứng chỗ khuất. Chúng tôi vừa tăng cường 5 tổ thanh kiểm tra để giám sát tác phong của CSGT, nếu phát hiện trường hợp nào, tùy mức độ kỷ luật để rút khỏi vị trí đó, đưa về làm trực ban. Thực tế, chúng tôi đã xử lý 23 trường hợp, trong đó có 3 đồng chí phải về trực ban. Thậm chí, có 2 đồng chí chỉ huy (trong đó có người là đội trưởng CSGT) cũng bị rút về làm tại văn phòng do có thái độ chưa đúng mực hoặc không làm đúng quy trình”.

Lập danh sách thống kê CSGT bụng bự


Chiều 5/3, một đội trưởng CSGT ở Hà Nội khi được hỏi về quy định loại CSGT bụng phệ, ứng xử thô lỗ, đã thông tin thêm: Ngay ở đơn vị ông, những cán bộ chiến sĩ có thái độ không đúng mực bị lực lượng chức năng phát hiện sẽ chuyển sang làm công tác hành chính, trực ban, lái xe, chở xe vi phạm... Còn những ai chiều cao thấp quá, bụng phệ to trông thiếu thiện cảm sẽ được bố trí việc khác.

“Đơn vị tôi còn được cấp trên quán triệt hạn chế tối đa việc kiểm tra phụ nữ, người lớn tuổi và người ngoại tỉnh. Tất nhiên trừ những trường hợp cố tình vi phạm, còn như nếu người dân vô tình dừng đèn đỏ lấn vạch một chút, thiếu gương chiếu hậu... chỉ nhắc nhở hướng dẫn, thay vì chăm chăm xử phạt. Chúng tôi cố gắng để người vi phạm tâm phục, khẩu phục”, vị đội trưởng nói.

Đội trưởng CSGT số 14 (nằm tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô)-trung tá Nguyễn Trọng Thái nói: “Với tư cách chỉ huy đội, tôi ủng hộ chủ trương này của cấp trên. CSGT khi thực thi nhiệm vụ trên đường phải tạo uy thế; phải đứng công khai xử lý vi phạm. Ngoài việc tăng cường rèn luyện trí tuệ, nghiệp vụ, CSGT cũng cần rèn luyện thể chất”. Ông Thái cũng cho biết, Đội CSGT số 14 không có trường hợp nào bụng quá béo.

Hiện, các đội CSGT trên địa bàn Hà Nội đang rà soát những trường hợp bụng quá to để gửi lên Phòng CSGT. Được biết, trong danh sách, có những trường hợp tuy còn trẻ, nhưng vòng bụng quá to và đã được chuyển vị trí công tác.

Theo đại tá Thắng, Phòng CSGT Hà Nội cũng vừa tăng cường phương tiện, công cụ hỗ trợ và trang phục cho lực lượng cảnh sát giao thông, tổ chức tập huấn 2 đợt (mỗi đợt 5 ngày) chuyên đề thực hiện quy trình công tác của Bộ Công an; chuyên đề và công tác xây dựng lực lượng, chấp hành điều lệnh, xây dựng văn hóa với tinh thần vì nhân dân phục vụ, xây dựng tư thế, tác phong, tận tụy với công việc. Được biết, hiện các Đội 141 sẽ tiến hành tuần tra kiểm soát cả khu vực ngoại thành Hà Nội.

Theo Tiền Phong