Không nên dùng giày cao gót lái xe

Phụ nữ vì lý do thời trang làm đẹp nên thường sử dụng giày cao gót khi ra ngoài. Tuy vậy, điều này lại trở nên khá nguy hiểm khi điều khiển ô tô. Khi sử dụng giày cao gót, diện tích tiếp xúc với mặt sàn rất nhỏ khiến lực tác động ở phần đầu chân lên bàn đạp phanh, ga không tối ưu, thậm chí thiếu lực.

“Thảm hoạ” khi phụ nữ lái xe bằng giày cao gót - Ảnh 1.

Trong một số trường hợp, chân người lái có thể bị trượt khỏi bàn đạp phanh. Hoặc trong những tình huống bất ngờ, mất bình tĩnh có thể đạp nhầm chân ga thay vì phanh hoặc ngược lại.

“Thảm hoạ” khi phụ nữ lái xe bằng giày cao gót - Ảnh 2.

Cho nên, tốt nhất các chị em nên sử dụng giày đế mỏng, phẳng khi lái xe. Nếu bất đắc dĩ phải mang giày cao gót đi dự tiệc thì nên tháo ra, dùng chân trần để điều khiển xe. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác hơn khi đạp chân ga hoặc phanh.

Ngồi đúng tư thế

Đây là bước quan trọng đầu tiên để người lái cảm thấy thoải mái, chủ động trên ghế ngồi và dễ dàng xoay sở cho mọi tình huống khẩn cấp. Vì vậy, các chị em nên điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất tạo sự tiện lợi và linh hoạt trong việc điều khiển.

“Thảm hoạ” khi phụ nữ lái xe bằng giày cao gót - Ảnh 3.

Đặc biệt luôn luôn nắm vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe. Lúc này, gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng phần ức bàn chân qua lại giữa hai chức năng này.

Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm và đặc biệt là có thể dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

Đặt vị trí chân đúng cách

Lời khuyên tốt nhất cho các chị em đó là nên đặt vị trí chân phải ở bàn đạp phanh. Đối với xe số tự động không có bàn đạp côn, không sử dụng chân trái để đạp phanh, chân phải đạp ga.

“Thảm hoạ” khi phụ nữ lái xe bằng giày cao gót - Ảnh 4.

Khi muốn đạp ga, bạn xoay gót chân sang phải và chỉ đạp một nửa bàn chân. Thao tác này cần được tập luyện nhiều lần để tạo thành thói quen. Khi nhả chân ga, luôn để hờ chân ở bàn đạp phanh đề phòng những thay đổi đột ngột trên đường.

“Thảm hoạ” khi phụ nữ lái xe bằng giày cao gót - Ảnh 5.

Đặt vị trí chân đúng cách giúp chị em hình thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức, từ đó hạn chế đạp nhầm chân ga với chân phanh trong nhiều trường hợp khẩn cấp.

Giữ tinh thần tỉnh táo, tập trung

Cuộc sống bận rộn có thể khiến cơ thể bạn rất mệt mỏi khi lái xe. Đặc biệt là các chị em phụ nữ, vừa phải lo công việc xã hội vừa phải chăm sóc cho gia đình.

Điều này được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm bởi lúc này khả năng quan sát và xử lý tình huống của bạn không còn chuẩn xác. Từ đó có thể gây ra nhiều vụ va chạm đáng tiếc trên đường.

“Thảm hoạ” khi phụ nữ lái xe bằng giày cao gót - Ảnh 6.

Vì vậy, chị em nên ăn uống, ngủ nghỉ có điều độ, vừa đảm bảo nhan sắc vừa tỉnh táo khi lái xe. Ngoài ra, hạn chế dùng các chất kích thích như rượu, bia khi điều khiển xe. Đặc biệt, sau mỗi 4 tiếng đồng hồ, nên dừng lại và thư giãn đôi chút. Cách thức này vừa giúp bạn nghỉ ngơi, hít thở không khí trong lành và nạp lại năng lượng để lái xe tiếp.