Tại sao lại đi ngược chiều?

Đây chắc chắn là câu hỏi của hầu hết người chấp hành luật lệ giao thông khi nhìn thấy những trường hợp chạy xe ngược chiều. Câu trả lời cho câu hỏi trên có thể là "do đang bận không để ý", "do đang vội", "do nhà ở gần nên đi tắt",... 

Tuy nhiên, với chủ nhân của những câu trả lời trên, đến thời gian đi đúng đường họ còn không đủ, thế nên họ cũng chẳng có thời gian để giải thích. Trừ khi... họ bị chặn lại bởi lực lượng cảnh sát giao thông.

Những tình huống như thế này gây nguy hiểm cho rất nhiều người tham gia giao thông xung quanh và cho cả chính những chiếc xe đi ngược chiều. 

Phong trào chặn đầu xe, bắt quay lại đúng làn, đúng chiều phát triển và lan rộng

Bên cạnh lực lượng cảnh sát giao thông, vẫn có những tài xế đi đúng luật muốn "dạy" cho những người đi ngược chiều, sai làn một bài học. Trước đây, họ có thể từng tránh hoặc nhường đường, nhưng khi đã đôi lần gặp cảnh bị xe đi ngược chiều chặn lối, câu chuyện lại rẽ sang một hướng khác. Họ sẵn sàng dừng xe, không di chuyển cho tới khi xe vi phạm lùi lại, hoặc trở về đúng làn đường.

Một chiếc Vios phải quay trở về làn xe của mình sau khi bị chặn đầu vì đi ngược chiều, sai làn.

Nhắc đến việc phong trào này ngày càng lan rộng trong giới lái xe, thật khó có thể bỏ qua sức ảnh hưởng từ mạng xã hội. Ban đầu, cũng như mọi phong trào khác, tất cả đều mang tính đơn lẻ và ít được chú ý. Tuy nhiên, theo thời gian, những video chặn đầu xe, bắt quay về đúng làn được ghi từ camera hành trình cứ liên tục được tải lên với tần xuất lớn hơn trên mạng xã hội. Người này nhìn người kia, rồi lại làm theo, cứ như thế, phong trào này ngày càng phát triển và lan rộng.

Phản ứng của những lái xe ngược chiều ra sao khi bị chặn đường

Một tín hiệu đáng mừng là đa số trường hợp chạy xe ngược chiều, sai làn đều sớm nhận thức được hành vi của mình và trở lại đúng vị trí. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp lái xe cố gắng thuyết phục để được tiếp tục đi ngược chiều. Trường hợp tệ hơn, dẫu biết mình sai, họ vẫn đứng lại, quyết không nhường cho xe đi đúng chiều để "thi gan" xem ai mới là người có thời gian đợi lâu hơn.

Xe máy đi ngược chiều cố gắng thuyết phục xe ô tô cho đi qua tại Nguyễn Chí Thanh - Huỳnh Thúc Kháng. 

Dẫu rằng phong trào này tuy không phải là một phương pháp chính thống, nhưng nhìn về mặt nào đó, nó đang có được sự ảnh hưởng tích cực đến thái độ tham gia giao thông của lái xe và rộng hơn là văn hoá giao thông tại Việt Nam.

Ảnh&Video: Otofun