Theo ghi nhận của VTC News, trong những ngày đầu năm, lực lượng chức năng Phòng CSGT tỉnh Gia Lai quyết liệt ra quân để tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý hàng loạt trường hợp tài xế vi phạm khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế dùng đủ 'chiêu' để cố lách luật, như trường hợp của anh N.H.Phúc (TP. Pleiku), có kết quả đo nồng độ cồn là 0,534mg/lít. Khi biết vi phạm của mình ứng với mức phạt 7 triệu đồng, tước bằng lái 23 tháng, anh Phúc không đồng ý ký vào biên bản mà còn có ý định hối lộ lực lượng chức năng để được bỏ qua nhưng không thành. Người đi cùng tài xế này còn rút điện thoại ra quay, phát trực tiếp lên mạng.

Có những tài xế tự xưng là người có chức vụ, làm việc tại cơ quan nọ, cơ quan kia, hoặc liên tục dùng điện thoại gọi điện nhờ người quen để được bỏ qua. Có người bỏ xe lại ra về, không ký vào biên bản.

Tài xế say xỉn cố dùng chiêu để qua mặt CSGT Gia Lai - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn các tài xế

Các trường hợp vi phạm giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, thường có xu hướng diễn ra vào thời điểm từ 18h chiều đến khoảng 22h khuya. Từ khi có Nghị định 100, nhiều tài xế tham gia giao thông đã phần nào có ý thức hơn trong việc hạn chế uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, số lượng có giảm nhưng vẫn còn nhiều.

Tài xế say xỉn cố dùng chiêu để qua mặt CSGT Gia Lai - Ảnh 2.

Qua quá trình tuần tra, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm phương tiện vi phạm

Theo báo cáo nhanh từ Phòng CSGT tỉnh, chỉ trong tuần đầu tiên áp dụng mức phạt theo Nghị định 100/2019, các tổ công tác đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản 133 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó gồm 128 tài xế xe mô tô và 5 tài xế xe ô tô.

Cùng với đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ 133 phương tiện nêu trên, 93 giấy phép lái xe và xử phạt hành chính với tổng số tiền 224 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm.

Đại úy Trần Nam Phương, Đội trưởng Đội Tuần tra, kiểm soát giao thông số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai cho biết: "Lực lượng CSGT tỉnh luôn nghiêm túc xử lý một cách công minh, thực hiện tốt nhiệm vụ được đề ra. Trước đây, mỗi buổi tối, lực lượng chức năng có thể phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm về uống rượu bia khi lái xe. Tuy nhiên từ khi Nghị định 100 ra đời, số lượng người vi phạm đã giảm xuống rõ rệt, đến nay, mỗi ngày chỉ vài trường hợp vi phạm về nồng độ cồn bị phát hiện và xử lý".

Tài xế say xỉn cố dùng chiêu để qua mặt CSGT Gia Lai - Ảnh 3.

Đại úy Trần Nam Phương cùng các đồng đội quyết liệt ra quân tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông

"Ngoài tuần tra, xử lý nghiêm theo quy định, lực lượng CSGT cũng thường xuyên tuyên truyền để người dân hiểu, thực hiện theo đúng quy định để giảm tai nạn giao thông", Đại úy Phương thông tin.

Tài xế say xỉn cố dùng chiêu để qua mặt CSGT Gia Lai - Ảnh 4.

Tài xế Nguyễn Hồng Quân: "Từ khi có nghị định, chúng tôi nghiêm túc chấp hành".

Ông Nguyễn Hồng Quân, tài xế ô tô nghiêm chỉnh chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn của CSGT, với kết quả không có cồn trong khí thở, nói:"Theo tôi, Nghị định này rất tốt, vì giúp giảm bớt ình trạng uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, hạn chế tai nạn giao thông. Từ khi có nghị định, chúng tôi nghiêm túc chấp hành, không uống rượu bia trước khi lái xe".