Chiều 17-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, lãnh đạo Công an huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đang khẩn trương củng cố hồ sơ để xử phạt hành chính tài xế Nguyễn Văn Sang (SN 1987, thường trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản sau khi lái xe đâm gãy thanh chắn barrier đặt tại trạm thu phí BOT Km13 + 250 trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh, huyện Kiến Xương.

Tài xế mắc võng, dùng tiền âm phủ, mang vòng hoa tới đặt tại trạm thu phí BOT - Ảnh 1.

Một tài xế mắc võng tại khu vực trạm thu phí để phản đối việc đường làm một nơi, trạm thu phí đặt một nẻo

Thông tin ban đầu, khoảng 7 giờ ngày 16-8, tại trạm thu phí này, tài xế Nguyễn Văn Sang điều khiển xe ôtô đầu kéo mang BKS 98C - 078.79, kéo theo sơmi rơ-moóc tải mang BKS 98R - 007.38 di chuyển theo hướng từ TP Thái Bình đi huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) đã cố tình đâm gãy cần barrier của trạm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Kiến Xương chỉ đạo cán bộ ghi nhận, lập biên bản hiện trường, lập hồ sơ để xem xét, xử lý hành vi vi phạm hành chính của tài xế Nguyễn Văn Sang.

Trong 3 ngày qua (từ ngày 15 đến 17-8), kể từ khi Công ty CP Tasco Nam Thái siết thu phí qua trạm BOT 39 thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương đã dẫn đến sự phản đối của hàng trăm tài xế.

Trước đó, sáng 15-8, hàng trăm xe tải, xe khách, xe con đã mắc kẹt, ùn ứ khi di chuyển qua trạm BOT này trong nhiều giờ. Tình trạng này đã khiến giao thông tuyến Quốc lộ 39B (địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) - nơi đặt trạm BOT kẹt cứng, lộn xộn. Hướng di chuyển từ TP Thái Bình đi huyện Tiền Hải và chiều ngược lại đều bị ách tắc, ùn ứ khá dài.

Đáng chú ý, các xe trong diện thuộc diện được ưu tiên khi đi qua trạm này như xe đưa đón công nhân, xe của người dân sinh sống tại 2 huyện Kiến Xương, Tiền Hải đều bị "ách lại". Bức xúc, một số người đã mang xe máy, loa kéo, đồ ăn uống... chặn trước barrier của trạm này.

Tài xế mắc võng, dùng tiền âm phủ, mang vòng hoa tới đặt tại trạm thu phí BOT - Ảnh 2.

Có người mang vòng hoa đặt tại trạm BOT

Tài xế mắc võng, dùng tiền âm phủ, mang vòng hoa tới đặt tại trạm thu phí BOT - Ảnh 3.

Có trường hợp đặt vòng hoa trên nắp capô xe ôtô để phản đối thu phí

Đến ngày 17-8, tình trạng lộn xộn, ùn ứ tại trạm thu phí này vẫn diễn ra. Nhiều tài xế vẫn nhất quyết không mua vé qua trạm, khiến tình trạng ùn tắc cục bộ tiếp tục xảy ra. Một số tài xế còn mắc võng nằm ngay tại trạm BOT, xe tải đặt vòng hoa và tài xế rút tiền "âm phủ" ra để phản đối.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do từ ngày 15-8, nhà đầu tư bắt đầu áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế thất thu phí hoàn vốn dự án BOT. Sau đó, tại đây đã xảy ra tranh cãi, phản ứng về việc được thu hay không được thu, xe nào được miễn giảm và xe nào không thuộc đối tượng được miễn giảm.

Đại diện Công ty CP Tasco Nam Thái - doanh nghiệp quản lý, điều hành trạm thu phí BOT 39 tại km 13 + 250 trên quốc lộ 39B - cho biết đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh Thái Bình chưa có bất cứ văn bản hay chỉ đạo, yêu cầu doanh nghiệp dừng việc thu phí.

Ông Vũ Tuấn Anh, phó giám đốc Công ty CP Tasco Nam Thái, cho biết vị trí đặt trạm thu phí đã được các bộ, ngành chấp thuận và địa phương là tỉnh Thái Bình quyết định đồng ý.

Trạm thu phí gồm có 2 vị trí ở tuyến nhánh đường tránh Kiến Xương và ở trên tuyến đường 39B cũ (TP Thái Bình đi Kiến Xương, Tiền Hải).

Tài xế mắc võng, dùng tiền âm phủ, mang vòng hoa tới đặt tại trạm thu phí BOT - Ảnh 4.

Một tài xế phản đối bằng cách trả tiền âm phủ

Ngay khi lập dự án đã có thiết kế đầy đủ cho 2 trạm và đã được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thái Bình thẩm định, có hồ sơ thiết kế, có thẩm định kinh phí hơn 48 tỉ đồng, đồng thời UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận cho thu phí để hoàn vốn dự án BOT.

Đây không phải lần đầu tiên trạm thu phí BOT 39 Kiến Xương vấp phải sự phản ứng của tài xế và người dân địa phương.

Trước đó, từ năm 2017, khi chủ đầu tư Tasco Nam Thái được UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận triển khai thu phí để hoàn vốn cho dự án tuyến tránh Thanh Nê, người dân đã phản ứng mạnh khi cho rằng đường làm một nơi, trạm lại đặt một nẻo là không đúng.

Cao tốc xuyên tỉnh dài nhất Việt Nam, trị giá gần 37.000 tỷ đồng