Do nhu cầu dành cho xe điện tăng lên từng ngày trên toàn cầu, VinFast - công ty con của tập đoàn Vingroup - dự kiến sẽ tung ra thị trường các loại SUV chạy điện toàn phần trong năm nay. Phó giám đốc điều hành của VinFast - Kevin Yardley - chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn, ôtô mới của VinFast sẽ có các tính năng ngang với xe điện Tesla nhưng giá rẻ hơn.

Kevin Yardley - một người Australia và cựu nhân viên của General Motors - cho biết VinFast đã hoàn thành quá trình thiết kế nguyên mẫu của 3 SUV mới với mẫu đầu tiên - VF31 - sẽ bắt đầu được bán tại Việt Nam vào tháng 10. Trong khi đó, 2 mẫu xe còn lại - VF32 và VF33 - sẽ cập bến thị trường châu Âu và Mỹ vào năm 2022.

SUV của VinFast có công nghệ như Tesla nhưng giá cạnh tranh hơn - Ảnh 1.

VinFast Lux SA2.0 được giới thiệu tại triển lãm Paris Motor Show 2018.

Tất cả 3 mẫu SUV sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và các tính năng tự động như công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong, gọi xe từ xa và hỗ trợ tự lái. Ông Yardley cho biết: "Chúng tôi đang tự đặt tiêu chuẩn khá cao về các tính năng thông minh. Bạn có thể hình dung bạn chỉ có được điều đó trên một chiếc Tesla".

Mặt khác, ông cũng tiết lộ, việc tìm nguồn cung ứng các bộ phận từ khắp châu Á sẽ giúp giữ giá xe điện VinFast tương đối thấp. Khách hàng sẽ cảm thấy "ngạc nhiên và thích thú" khi họ thấy rằng họ có thể nhận được các tính năng tự động từ một thương hiệu tương đối mới với giá của một chiếc ôtô trung cấp từ châu Âu.

Kevin Yardley cũng chia sẻ thêm, chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam với giá trị tài sản ròng 6,3 tỷ USD - khuyến khích khám phá công nghệ mới và theo đuổi sự đổi mới theo sau phản hồi của khách hàng. Ông cũng cho rằng VinFast có thể phải mất 5 năm để hòa vốn.

Chris Robinson - nhà phân tích cấp cao của Lux Research - cho biết VinFast có thể sẽ đặt giá của mẫu SUV chạy điện cao hơn giá bán của một mẫu xe trung cấp và có doanh số bán hạn chế. Đó là xu thế của các nhà sản xuất ôtô trên toàn cầu, ông bổ sung: "Xe điện sẽ là một phần quan trọng trong thành công lâu dài của công ty".

Năm ngoái, VinFast đã có "doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ", góp phần tăng 102% lợi nhuận ròng của tập đoàn Vingroup trong quý III. Những mẫu SUV thuần điện sẽ giúp VinFast "khẳng định tầm nhìn trở thành công ty sản xuất xe điện thông minh toàn cầu và "đưa Việt Nam lên một tầm cao mới trên bản đồ ngành ôtô thế giới".

VinFast đạt doanh số 29.485 chiếc ôtô các loại - nhiều thứ 5 tại Việt Nam trong năm 2020. Kevin Yardley kỳ vọng hãng sẽ bán được khoảng 45.000 chiếc ôtô trong năm 2021 này.

Theo Allied Market Research, thị trường xe điện được dự đoán sẽ có giá trị 803 tỷ USD vào năm 2027, tăng từ 162 tỷ USD vào năm 2019.

Viết Hoàng

Theo Forbes