Ngược lại, cũng có người không muốn đối mặt với mùi xe mới ngay từ đầu mà cần một bầu không khí bình thường, trong lành và thân thiện nhất có thể, điển hình là người tiêu dùng Trung Quốc. Mới đây, Ford đã đăng ký bằng sáng chế mới tới Ủy ban Sáng chế và Bản quyền Mỹ về một công nghệ có khả năng loại bỏ mùi xe mới.

Theo đó, họ đã hợp tác với các nhà khoa học Trung Quốc để tìm ra nguồn gốc chính xác của mùi mà ta hay gọi là mùi xe mới và hiện tại đã thành công. Cụ thể, mùi này được tạo bởi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thoát ra từ da, nhưa, vinyl và các chất liệu nội thất khác. Keo dính, hợp chất bịt kín các khe hổng trong thân xe và cả nước tẩy rửa thủy tinh cũng đóng góp vào mùi tổng thể này.

Sợ mùi xe mới? - Đây là cách Ford triệt tiêu nỗi ám ảnh của người dùng - Ảnh 1.

Số chất hữu cơ dễ bay hơi trên cũng thoát ra nhiều hơn khi nhiệt độ bên trong nội thất tăng cao, chẳng hạn như khi đỗ xe dưới trời nắng. Do đó, giải pháp để loại bỏ mùi đơn giản nhất chính là "nấu" xe ở nhiệt độ cao sao cho chúng bay hơi hoàn toàn.

Thông thường, người dùng cần phải khởi động động cơ, máy sưởi, quạt gió, đỗ xe ra ngoài trời và mở hé cửa, mùi xe sẽ thoát đi rất nhanh. Hệ thống khử mùi mới của Ford thực chất không phải như tên gọi mà sẽ đo đạc mùi xe có thể nồng tới đâu và sẽ tự động mở cửa sổ, kích hoạt quạt hay máy sưởi hợp lý nhất để mùi bay đi nhanh nhất.

Tuy nhiên, do vận hành tự động nên hệ thống này cũng yêu cầu phần mềm đặc biệt đi kèm cảm ứng không khí, chưa kể việc hệ thống xe cũng phải là loại tự lái hoặc bán tự lái để đủ thông minh xử lý thông tin. Dù vậy, đây vẫn là một công nghệ được xếp vào hàng cần thiết bởi VOC bao gồm một số hợp chất hóa học có thể gây tác hại xấu cho cơ thể như chóng mặt, đau đầu và tệ nhất (và cũng rất hiếm xảy ra) là ung thư.

Tham khảo: CarBuzz