- Chào ông, nhiều năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực đánh giá, đồng thời sử dụng ô tô, ông định nghĩa thế nào là một chiếc xe tốt?

Thật sự để định nghĩa được một chiếc xe ô tô tốt dành cho tất cả mọi người không phải là điều đơn giản, nếu không muốn nói là không thể. Bởi vì, đối với từng đối tượng người dùng khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau cho một chiếc xe tốt. Cũng chính vì thế nên có rất nhiều hãng xe và rất nhiều dòng xe trải dài ở nhiều phân khúc và mức giá khác nhau. Tùy khả năng về tài chính, tùy nhu cầu sử dụng thì mỗi người sẽ chọn cho mình chiếc xe phù hợp nhất và có thể với họ đó là chiếc xe tốt nhất.

Reviewer Lê Vương Thịnh: 'Phương Tây chuộng ô tô bản Tiêu chuẩn, người Việt chuộng bản Cao cấp' - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dưới góc độ cá nhân, tôi cũng xin đưa ra một số tiêu chí để định nghĩa về một chiếc xe tốt. Đầu tiên, đó là một mẫu xe có mức giá phù hợp với khả năng tài chính của tôi. Yếu tố tiếp theo tôi sẽ cân nhắc đó là các trang bị về công nghệ an toàn. Thứ ba, chiếc xe đó sẽ phục vụ được các mục đích sử dụng cơ bản của cá nhân tôi và gia đình. Thứ tư, đó là một chiếc xe có chất lượng lắp ráp tốt, không bị các hỏng hóc lặt vặt, tạo được sự tin cậy trong quá trình sử dụng. Và cuối cùng đó là các tiện ích về hậu mãi.

- Trong trường hợp một chiếc xe rất tốt về mặt kỹ thuật, công năng nhưng hệ thống phân phối tại Việt Nam hoạt động không hiệu quả trong khâu bán hàng, chính sách hậu mãi, vậy chiếc xe đó có còn coi là "tốt" không, thưa ông?

Như tôi đã nói ở trên, yếu tố hậu mãi đóng một vai trò quan trọng khi quyết định mua một mẫu xe ô tô của hãng nào đó. Một hãng xe có hệ thống phân phối và dịch vụ sau bán hàng rộng khắp trên cả nước sẽ mang đến sự yên tâm cho người sử dụng. Chẳng hạn mỗi khi phải đi công tác xa hay đi chơi những hành trình dài thì việc ở đâu cũng có trung tâm dịch vụ của hãng sẽ giúp tôi cảm thấy tự tin và thoải mái hơn. Nếu có sự cố gì trên đường đi cũng sẽ được hỗ trợ nhanh hơn và xử lý tốt hơn.

Reviewer Lê Vương Thịnh: 'Phương Tây chuộng ô tô bản Tiêu chuẩn, người Việt chuộng bản Cao cấp' - Ảnh 2.

Tuy nhiên vẫn có những mẫu xe thực sự tốt nhưng vì thương hiệu không phổ biến ở Việt Nam nên hệ thống phân phối và dịch vụ chưa đủ rộng. Đây là câu chuyện thường gặp ở các thương hiệu xe hạng sang, đắt tiền, tệp khách hàng nhỏ. Chính vì không có nhiều người đủ khả năng sở hữu một mẫu xe đắt tiền nên các hãng cũng không đầu tư quá nhiều showroom hay trung tâm dịch vụ.

- Ô tô tại Việt Nam là mặt hàng giá trị cao, nên không ít người coi trọng tính thanh khoản. Theo ông, điều này là tiêu cực hay tích cực? Và theo quan điểm của ông, tính thanh khoản có là một trong những yếu tố để đánh giá một mẫu xe?

Tôi nghĩ đây là điều hết sức bình thường vì bản thân chiếc xe nó là một món hàng hóa, vì thế yếu tố tính thanh khoản ở thị trường thứ cấp cũng cần được cân nhắc. Không có nhiều người sở hữu một chiếc xe ô tô cả đời, họ có nhu cầu nâng cấp lên dòng xe phù hợp hơn, sang trọng hơn và tất nhiên là có nhu cầu bán đi chiếc xe cũ. Nếu chiếc xe cũ quá mất giá so với số tiền bỏ ra ban đầu thì cũng sẽ khiến họ thất vọng. Nếu đánh giá xe ở góc độ này thì cũng sẽ giúp ích cho người dùng trong việc lựa chọn chiếc xe khiến họ hài lòng ngay cả khi đã bán nó cho người khác.

Reviewer Lê Vương Thịnh: 'Phương Tây chuộng ô tô bản Tiêu chuẩn, người Việt chuộng bản Cao cấp' - Ảnh 3.

- Từng lái xe nhiều nơi trên thế giới, trong đó có trường đua Nurburgring và cao tốc Autobahn, ông thấy gu người tiêu dùng ở các quốc gia phát triển giống và khác nhau như thế nào so với Việt Nam?

Theo quan sát của cá nhân tôi thì gu tiêu dùng mặt hàng ô tô ở các quốc gia phát triển có điểm giống và khác nhau so với Việt Nam.

Reviewer Lê Vương Thịnh: 'Phương Tây chuộng ô tô bản Tiêu chuẩn, người Việt chuộng bản Cao cấp' - Ảnh 4.

Nếu như trước đây ở Việt Nam, xe ô tô là một tài sản lớn thì trong vài năm trở lại đây điều này đã thay đổi. Giới trẻ bắt đầu xem xe ô tô như là một phương tiện đi lại thông thường. Họ sẵn sàng mua dưới hình thức trả góp ngân hàng để có thể sở hữu chiếc xe phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày. Điều này sẽ ngày càng giống với các nước phát triển khi chiếc xe chủ yếu là phương tiện để đi lại an toàn hơn và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng ở phương Tây chọn mua các phiên bản Tiêu chuẩn với mức giá hợp lý, không chi trả tiền cho những tiện ích mà không cần thiết hoặc ít dùng đến. Còn ở Việt Nam thì phiên bản Cao cấp hay còn gọi vui là "full options" thường được lựa chọn.

Ngoài ra, vẫn có một nhóm khách hàng nhiều tiền, xem chiếc xe là một "món đồ trang sức" để thể hiện sự thành đạt và đẳng cấp. Điều này là giống nhau ở bất kỳ quốc gia nào vì nó là một phần bản chất của con người.

- Car Choice Awards 2022 là giải thưởng ô tô đầu tiên tại Việt Nam mà người tiêu dùng được quyết định chiến thắng của một mẫu xe (70%). Ông nghĩ sao về thể lệ này?

Theo tôi, thể lệ của Car Choice Awards 2022 khá thú vị vì người dùng có thể đưa ra đánh giá của cá nhân họ. Thật ra, tùy theo mục đích cao nhất mà mỗi giải thưởng sẽ có các thể lệ khác nhau. Tôi mong rằng kết quả của Car Choice Awards 2022 sẽ phản ánh đúng thị hiếu của người dùng tại Việt Nam. Ngoài ra tôi hy vọng Hội đồng tư vấn chuyên môn sẽ làm việc thật công tâm để đảm bảo giải thưởng được trao chính xác.

Reviewer Lê Vương Thịnh: 'Phương Tây chuộng ô tô bản Tiêu chuẩn, người Việt chuộng bản Cao cấp' - Ảnh 5.

- Tiêu chí cụ thể của ông trong từng hạng mục như thế nào?

Tiêu chí cho từng hạng mục của tôi như sau:

Xe cá nhân: Đã gọi là xe cá nhân thì đây nên là mẫu xe được chủ nhân lựa chọn vì yêu thích và nó đáp ứng đầy đủ nhất các nhu cầu của cá nhân. Với tôi thì đó là một chiếc xe có cảm giác lái hay, vì tôi thích lái xe. Nếu là xe cá nhân của tôi thì tôi sẽ chọn sedan hoặc các dòng xe gầm thấp, động cơ mạnh vừa đủ để thỏa mãn tốc độ và xe có các công nghệ an toàn tốt.

Xe gia đình: Ở hạng mục này thì yếu tố rộng rãi, êm ái và tiện nghi cần được chú trọng. Làm sao để các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy thoải mái mỗi khi bước lên xe và hài lòng sau khi kết thúc hành trình.

Reviewer Lê Vương Thịnh: 'Phương Tây chuộng ô tô bản Tiêu chuẩn, người Việt chuộng bản Cao cấp' - Ảnh 6.

Xe dịch vụ: Nếu xem xe ô tô như là một phương tiện để kiếm tiền thì nên chú trọng đến yếu tố bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, ít hỏng hóc và hành khách cảm thấy hài lòng khi ngồi trên xe.

Xe xu hướng: Ở hạng mục này thì hơi khó để đưa ra tiêu chí vì nó là mẫu xe thể hiện các sự thay đổi về công nghệ của từng hãng. Nếu hãng nào đưa ra được những công nghệ mới, phù hợp với xu thế thì đó chính là mẫu xe xu hướng. Xu hướng xanh đang ngày càng được phổ biến, trong đó có các dòng xe điện thông minh. Với xe điện thì tiêu chí hàng đầu chính là tốc độ sạc và dung lượng pin. Ngoài ra cần có thêm các tiện ích gia tăng cho người dùng. Và tất nhiên không thể thiếu đó là việc sử dụng các vật liệu tái chế trong quá trình sản xuất xe.

- Cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi!

https://cca.autopro.com.vn/