Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác

Đối với nhu cầu chống trộm, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khoá từ hay khoá chống trộm sử dụng tín hiệu từ ngay chiếc chìa định vị của Honda. Tuy nhiên, có một giải pháp yên tâm hơn cho những chiếc xe đời cũ là thay smartkey chính hãng Honda. Xe nào cũng có thể lắp được nhưng đơn giản nhất vẫn là lắp trên các dòng xe tay ga như Lead, Air Blade hay Vision…

Hiện nay, một số đại lý uỷ nhiệm của Honda (HEAD) có nhận "lên đời" smartkey cho các dòng xe tay ga với chi phí khoảng 4 triệu đồng, bảo hành 1 năm. Nếu lắp đặt ở cơ sở ngoài, giá chỉ quanh 3 triệu đồng, đã bao gồm công lắp và thời gian bảo hành tương tự. Ngoài ra, bộ khoá này có thể tự lắp theo hướng dẫn của nơi bán với chi phí bỏ ra thấp hơn.

Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác - Ảnh 1.

Bộ khoá Honda còn được bán rời kèm dây nối đã được làm sẵn để có thể tự lắp.

Nguyên bộ khoá mua về sẽ gồm khoá chính hãng Honda, nút mở bình xăng (nếu là chìa SH) và dây nối đã được làm sẵn. Trong bộ khoá Honda lại có hệ thống núm đề nổ, chìa khoá và SCU. Để tự lắp bộ khoá thông minh lên các dòng xe tay ga khác cần thực hiện những bước sau:

Tháo dàn nhựa đầu xe

Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác - Ảnh 2.

Chiếc Air Blade phải tháo cốp để tháo được nhựa đầu xe.

Với những mẫu xe có sàn để chân tách rời như Lead hay Vision chỉ cần tháo dàn nhựa đầu là được. Trong khi đó, do miếng nhựa khu vực bình xăng Air Blade gắn liền với đầu và khu vực phía sau nên cần tháo cả cốp xe ra ngoài để mở.

Tháo ổ khoá cũ

Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác - Ảnh 3.

Việc tháo ổ cũ dễ dàng bởi chỉ có giắc cắm và ốc vặn. Chiếc xe này đã lắp chống trộm nên có nhiều dây hơn.

Honda lắp ổ khoá chỉ bằng các giắc cắm nên việc tháo hoàn toàn đơn giản, chỉ cần vặn ốc và rút giắc ra là xong. Lưu ý, nhớ các vị trí dây tháo ra để khi lắp ổ khoá mới vào chuẩn và đỡ tốn thời gian.

Lắp ổ khoá mới

Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác - Ảnh 4.

Tháo ổ cũ và lắp khoá mới vào.

Ổ khoá của Honda kể cả khoá cơ hay khoá thông minh đều có bố trí giắc cắm tương tự nhau. Đưa ổ khoá mới vào, cắm giắc và vặn ốc lại giống như những thao tác vừa tháo ổ cũ. Nếu lắp bộ khoá SH sang Air Blade cần thay nút mở cốp bằng loại mở được cả cốp lẫn bình xăng.

Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác - Ảnh 5.

Lắp ổ mới chỉ cần cắm giắc với bộ dây được làm sẵn. Dây mass nối vào bình.

Dùng dây nối được làm sẵn cắm theo hướng dẫn vào ổ khoá, SCU và cắm dây mass vào bình điện. Những giắc và dây này được thiết kế màu riêng nên tuỳ theo cửa hàng hướng dẫn mà cắm đúng màu nào vào đâu cho phù hợp.

Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác - Ảnh 6.

Khi cắm xong, ổ khoá đã hoạt động với chìa.

Về cơ bản, bộ dây gồm giắc cắm ổ khoá, giắc cắm SCU, dây xi-nhan, dây còi, dây báo đèn khoá trên mặt đồng hồ (không cần lắp nếu mặt đồng hồ không có đèn báo) và dây nối cùng hộp cầu chì (trong trường hợp cần làm thêm chìa). Sau khi cắm theo hướng dẫn, cố định phần dây và SCU bằng dây rút.

Lắp lại dàn nhựa

Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác - Ảnh 7.

Khóa mới có kích thước lớn hơn.

Khi này, khoá đã có thể dùng được bình thường. Tuy nhiên, do kích thước ổ khoá cơ và ổ khoá mới không tương đồng nên phải cắt nhựa mới ấn được khít ổ mới vào. Đây là thao tác khó nhất khi tự lắp smartkey lên xe nếu không có đôi bàn tay khéo léo.

Quy trình tự lắp đặt khoá thông minh Honda SH và PCX lên các dòng xe khác - Ảnh 8.

Thành quả sau khi khoét nhựa ổ khoá.

Sau khi lắp xong, các chức năng sử dụng y hệt trên xe SH và PCX, tuy không có đèn báo chìa trên mặt đồng hồ. Một nhược điểm sau khi lắp smartkey là mất đèn chiếu cốp xe.