Tập đoàn Toyota đã bảo toàn được danh hiệu hãng xe bán chạy nhất thế giới trong năm 2015 vừa qua. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Toyota đứng số 1 thế giới về doanh số bán xe.

Cụ thể, trong năm 2015, Toyota đã bán tổng cộng 10,15 triệu xe cho người tiêu dùn toàn cầu, nhiều hơn cả kỳ vọng ban đầu. Đồng thời, Toyota một lần nữa đánh bại hai đối thủ lớn là tập đoàn General Motors (GM) của Mỹ và Volkswagen đến từ Đức.

Trong năm 2015, dù dính bê bối gian lận khí thải để lại hậu quả nặng nề đến bây giờ chưa hết nhưng Volkswagen vẫn đứng thứ 2 thế giới về doanh số bán với 9,93 triệu xe tìm thấy chủ nhân mới. Đứng thứ ba là tập đoàn GM với doanh số bán 9,8 triệu xe trong năm 2015.

Vị trí thứ 4 thuộc về liên minh Hyundai-Kia của Hàn Quốc với 8,01 triệu xe bán ra. Nissan đứng thứ 5 khi đạt doanh số kỷ lục 5,42 triệu xe trong năm 2015.


Volkswagen thua Toyota vì dính bê bối gian lận khí thải.

Volkswagen thua Toyota vì dính bê bối gian lận khí thải.

Trên thực tế, Volkswagen đã bán được nhiều xe hơn Toyota trong nửa đầu năm 2015. Tuy nhiên, bê bối gian lận khí thải đã kéo tụt Volkswagen xuống vị trí thứ 2.

Trong năm 2015, Bắc Mỹ là thị trường mang đến nhiều khách hàng nhất cho Toyota với tổng cộng 17 triệu xe được bán ra. Đây là một kỷ lục mới của hãng Toyota tại thị trường Bắc Mỹ.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, Toyota lại bị sụt giảm doanh số. Đây là tình hình chung mà nhiều hãng xe gặp phải tại thị trường Trung Quốc chứ không riêng gì Toyota.

Như đã biết, Toyota lần đầu tiên vươn lên vị trí số 1 thế giới về doanh số bán xe vào năm 2008, đánh bại tập đoàn GM. 3 năm sau đó, Toyota thất thế trước GM vì hậu quả của trận động đất và sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản khiến các nhà máy phải đóng cửa. Tuy nhiên, niềm vui chiến thắng của GM không kéo dài lâu khi Toyota lấy lại ngôi vương vào năm 2012.

Theo AFP, Toyota đã dừng xây dựng nhà máy mới trong vài năm qua và quay sang tập trung vào chất hơn là lượng. Ngoài ra, Toyota còn tập trung đẩy mạnh dòng xe thân thiện với môi trường, đặc biệt tại Trung Quốc vốn đang phải vật lộn với ô nhiễm không khí nặng.