Cách đây vài ngày, tập đoàn Toyota đã mua toàn bộ cổ phần của nhãn hiệu Daihatsu để sản xuất dòng xe cỡ nhỏ. Đến nay, tập đoàn Toyota lại gây bất ngờ khi quyết định khai tử nhãn hiệu con Scion sau 13 năm.

Hiện hãng Toyota chưa đưa ra thông báo chính thức về việc khai tử nhãn hiệu con Scion vốn dành riêng cho thị trường Mỹ và Canada. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, nhãn hiệu Scion chủ yếu tập trung vào dòng xe dành cho giới trẻ sẽ sớm biến mất trên thị trường Mỹ. Các nhân viên của nhãn hiệu Scion đã được thông báo về điều này.

Scion là nhãn hiệu đã lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường Mỹ vào năm 2002 với mẫu xe xA và xB. Đến năm 2006, Scion đạt doanh số kỷ lục với hơn 175.000 chiếc xe bán ra tại thị trường Mỹ. Đáng tiếc thay, Scion không giữ được hào quang khi chỉ bán được 56.167 chiếc xe cho khách hàng Mỹ trong năm 2015.

Tuy nhiên, doanh số bán thấp không phải là nguyên nhân hàng đầu khiến Scion bị khai tử. Thay vào đó, chính sự thất bại trong việc tiếp cận khách hàng trẻ tuổi tại thị trường Mỹ mới khiến Scion phải dừng bước. Được biết, độ tuổi trung bình của những người mua xe Scion là 49.

Theo một số nguồn tin, Toyota sẽ tiếp tục thuê một phần nhân viên cũ của Scion thueethangs 8/2016 để bán nốt số xe còn lại tại các đại lý. Những người bị sa thải tại Scion sẽ phải nộp đơn xin công việc mới tại tập đoàn Toyota.

Hiện nhãn hiệu Scion có 5 dòng xe tại thị trường Mỹ, bao gồm FR-S, tC, xB, iM và iA. Trong đó, Scion FR-S và tC là xe coupe thể thao. Scion iM thực tế là phiên bản đổi tên của Toyota Auris. Trong khi đó, iA là phiên bản đổi tên của Mazda2.


Toyota mua đứt nhãn hiệu Daihatsu.

Toyota "mua đứt" nhãn hiệu Daihatsu.

Về Daihatsu, hãng Toyota từng mua 51% cổ phần của nhãn hiệu này vào năm 1988. Mãi đến nay, Toyota mới "mua đứt" Daihatsu để nhãn hiệu này dẫn đầu dự án phát triển xe cỡ nhỏ mới. Không chỉ cho riêng mình, Daihatsu còn phát triển dòng xe cỡ nhỏ cho hãng mẹ Toyota.

Theo một số nguồn tin, Toyota sẽ chia sẻ công nghệ với Daihatsu. Không dừng ở đó, Toyota và Daihatsu còn chia sẻ mạng lưới phân phối tại các thị trường đang nổi.