Đồng Yên mạnh khiến lợi nhuận các hãng xe Nhật Bản suy giảm

Trước đây, đồng Yên suy yếu luôn đem lại lợi thế cho các nhà sản xuất xe nội địa của Nhật Bản - yếu tố cho phép tạo ra lợi nhuận rất lớn trong một vài năm trở lại đây. Nó cũng đồng thời là công cụ không thể thay thế của chính phủ nước này trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu xe lớn như Toyota tăng lợi nhuận, duy trì tiền lương và kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, những dự đoán vào lúc này trong bối cảnh đồng Yên đang mạnh trở lại đều cho thấy lợi nhận của các hãng xe đất nước mặt trời mọc sẽ suy giảm trong năm tài khoá tới.

Cụ thể, cả bảy thương hiệu xe Nhật Bản được cho là sẽ thu về khoảng 40 tỷ USD (tương đường 4,55 ngàn tỷ Yên) trong năm tài khoá từ tháng 3 tới đến hết tháng 3 năm 2017). Đây cũng là thông tin được Bloomberg đưa ra.  Nếu điều đó trở thành sự thật, mức tăng trưởng sẽ chỉ là 5% so với năm tài khoá 2015 - vốn sẽ kết thúc vào tháng 3 tới - đồng thời là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ 2012.

“Các nhà sản xuất xe Nhật Bản sẽ không thể đạt mức tăng trưởng đề ra nếu tỉ giá đồng Yên diễn tiến như hiện nay” - nhà phân tích Koichi Sugimoto của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley chia sẻ với báo giới. “Lợi nhuận sẽ giảm sút so với những năm trước đây - thậm chí tụt tới 10% ở một số đơn vị” - ông đánh giá - “Điều đó sẽ gây ra nhiều khó khăn”. Về phần mình, nhà phân tích Satoru Takada cũng chia sẻ: “Rất có thể các nhà sản xuất xe sẽ đều chứng kiến mức lợi nhuận sụt giảm trong năm tài khoá tới tuỳ thuộc vào việc đồng Yên sẽ mạnh lên đến đâu”.

Việc lợi nhuận suy giảm trong bối cảnh chi phí dành cho mục đích gia tăng an toàn và sự thân thiện môi trường của những chiếc xe hiện đại chắc chắn sẽ đội chi phí sản phẩm lên không ít. Trong bối cảnh đó, nhiều dự đoán thậm chí cho rằng các đơn vị sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nhiều so với hiện này - điều kiện hình thành các nhóm liên minh mới.

Theo Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Hà Nội Mới