Chụp ảnh “tự sướng” khi đang lái ô tô

Mới đây, một nghiên cứu mới đã cho thấy sự lo ngại ngày càng gia tăng về việc sử dụng điện thoại trong khi đang điều khiển xe hơi. Trong đó, nhiều người không chỉ bị phân tâm bởi việc nhắn tin trong khi lái xe mà còn có rất nhiều hành động thiếu an toàn khác.

Viện lái xe cao cấp ở Anh (IAM) đã nghiên cứu 500 người lái xe ở tất cả các lứa tuổi về cách họ sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe. Trong 5 người thì có 1 người thừa nhận thường xuyên chụp ảnh selfie trong xe, trong đó con số này tăng tới 15% những người lái xe trẻ tuổi từ 18-24 tuổi, 19% tay lái từ 25-35 tuổi.

Phụ nữ dường như có tỷ lệ selfie ít hơn nhiều so với nam giới. Nếu như có 1 trong 8 người đàn ông sẽ chụp ảnh selfie trong xe thì chỉ có 1 trong 20 người phụ nữ làm điều này.

Tuy nhiên, nhiều tay lái còn các hoạt động nhiều nguy hiểm hơn. Một trong 12 người lái xe cho biết họ đã sử dụng Skype hay FaceTime để gọi video trong khi đang điều khiển ô tô. 7% số lái xe cho biết họ vẫn xem video, truyền hình trong lúc này.

18% các lái xe đã truy cập vào internet bằng cách sử dụng điện thoại hoặc máy tính bản. Con số này là 27% ở những người trong độ tuổi 18-24 và là 34% ở người trong độ tuổi 25-34.

Hành vi vô trách nhiệm như vậy không chỉ xảy ra ở Anh. Một nghiên cứu gần đây của công ty viễn thông đa quốc gia AT&T ở Texas, Mỹ đã phát hiện 33% trong số 2000 tài xế được khảo sát đã sử dụng email trên điện thoại khi đi trên đường. Một trong 10 người Mỹ đã sử dụng video chat và 14% lái xe sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh Instagram. Tại Mỹ, 3.154 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe hơi liên quan đến việc bị phân tâm khi đang lái xe trong năm 2013, làm bị thương 424.000 người.

Một nghiên cứu khác vào năm 2012 của IAM cho thấy việc sử dụng một smartphone trong khi lái xe còn nguy hiểm hơn cả uống rượu hoặc sử dụng cần sa.

Giám đốc điều hành của IAM, Sarah Sillars cho biết: "Mọi người đều biết sự nguy hiểm của việc sử dụng một điện thoại hoặc máy tính bảng trong khi lái xe. Vậy mà tại sao xu hướng sử dụng chúng lại trở nên phổ biến đến vậy? Lái xe an toàn phải là trách nhiệm của tất cả mọi người và nên có các quy định pháp luật rõ ràng.”

 

Tường Anh – Theo Autoblog