Theo dữ liệu của website đặt vé du lịch trực tuyến hàng đầu Trip.com vào tháng trước, giá thuê xe sang trong kỳ nghỉ lễ tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn khách hàng là nam giới, trong độ tuổi từ 20 đến 40. Audi A6L, BMW 5 Series, Mercedes-Benz E-Class và Porsche 718 là các loại xe hạng sang mà người Trung Quốc ưa chuộng khi thuê.

Trong báo cáo về tình hình du lịch trong kỳ nghỉ lễ của Trip.com, việc thuê xe sang tăng vọt vào dịp Tết xuất phát từ nhu cầu "thể hiện bản thân", khoe mẽ với họ hàng, người thân ở quê.

"Thuê một chiếc xe hơi sang trọng để về nhà trong dịp lễ hội mùa xuân là cách mà nhiều người đặc biệt là giới trẻ sử dụng để gây ấn tượng với họ hàng." Trip.com cho biết trong báo cáo du lịch kỳ nghỉ của mình. Những người này thường bị vây quanh bởi các câu hỏi liên quan đến công việc, mức lương sau cả năm xa nhà. Vậy nên, chiếc xe có thể thay thế câu trả lời.

Thuê xe sang đã trở thành xu hướng ngày càng tăng ở các điểm du lịch lớn trong nước. Trong khi một số du khách có thể đã thuê xe hơi sang trọng để 'sống ảo' hay để gây ấn tượng với các thành viên trong gia đình, những người khác lại thích thuê xe để tránh đám đông chen chúc trên các phương tiện giao thông công cộng trong kỳ nghỉ. Đồng thời, họ cũng muốn 'né' các quy trình du lịch nghiêm ngặt trong bối cảnh bùng phát COVID-19 nhiều nơi tại Trung Quốc.

Chen Yanjun, làm việc trong một công ty nghiên cứu thị trường ở Thượng Hải, chia sẻ với Sixth Tone rằng anh đã thuê một chiếc Mercedes Benz để lái về thăm nhà bố mẹ ở tỉnh Giang Tô.

Người đàn ông 32 tuổi cho hay bản thân vốn không muốn bước lên các phương tiện di chuyển công cộng đông đúc người vào thời điểm này. Hình ảnh lái chiếc xe sang trọng về quê được cho là cơ hội giúp anh gây ấn tượng với họ hàng, người thân sau một năm đi làm xa nhà.

"Đây cũng là cơ hội để tôi phô trương mức độ thành công của mình với những người thân trong họ hàng. Sẽ không ai hỏi đó là xe thuê hay xe của tôi", Chen nói.

Ngoài những chiếc xe sang, đắt tiền kể trên, người dân đến đón năm mới ở đảo Hải Nam còn chi tiền thuê xe limousine để đi tham quan quanh đảo.

Quá chán nản với các câu hỏi về công việc lương thưởng dịp Tết, người Trung Quốc thuê hẳn xe sang để phô trương với họ hàng - Ảnh 1.

"Phố xe thể thao" trên đường Hongwu, Đại Lý.

Hơn 20 công ty đã mở dịch vụ cho thuê những chiếc xe mui trần có màu sắc rực rỡ cho khách du lịch ở thành phố Đại Lý (tỉnh Vân Nam). Những chiếc xe Porsche màu hồng, BMW xanh da trời và Minis màu vàng đỗ dọc vỉa hè, chật cứng đến mức người qua đường gần như không thể lách qua.

You Jiang, một doanh nhân gốc ở đông bắc Trung Quốc, đã thành lập công ty cho thuê xe mui trần có tên Bonnie Car Rental ở Đại Lý cùng với người thân vào tháng 5. Gia đình hiện sở hữu bốn cửa hàng trong thành phố, trong đó có một cửa hàng trên đường Hongwu, khu vực hiện được người dân địa phương gọi là "Phố xe thể thao". Anh You ước tính kiếm được khoảng 100.000 nhân dân tệ (15.500 đô la) trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần vào đầu tháng 10.

Một giám đốc họ Xu cho thuê ô tô hạng sang tại Thượng Hải cho biết khách hàng của ông chủ yếu là những người có thu nhập cao, yêu thích việc lái những chiếc xe như Lamborghini, Ferrari và McLaren. Nhiều khách hàng còn thuê chúng cho các chuyến đi quanh Thượng Hải trong kỳ nghỉ.

"Việc tự mình sở hữu xe sang không có nhiều điểm cộng. Chúng không thân thiện với người lái, khó sử dụng thường xuyên sau khi mua", Xu nói. Người này cho hay thuê một chiếc Lamborghini tốn khoảng 100.000 nhân dân tệ (15.700 USD) mỗi tháng, trong khi mua đứt những chiếc xe thể thao tương tự sẽ tốn khoảng 4 triệu nhân dân tệ.

Quá chán nản với các câu hỏi về công việc lương thưởng dịp Tết, người Trung Quốc thuê hẳn xe sang để phô trương với họ hàng - Ảnh 2.
https://cafef.vn/qua-chan-nan-voi-cac-cau-hoi-ve-cong-viec-luong-thuong-dip-tet-nguoi-trung-quoc-thue-han-xe-sang-de-pho-truong-voi-ho-hang-20220203221703077.chn