Mới đây, trang Washingtonpost đăng tải thông tin ô tô thủng nóc do chai dầu gội khô phát nổ khiến nhiều người hoang mang.

Ô tô hư hỏng nặng vì chai dầu gội trong xe phát nổ - Ảnh 1.

Toàn bộ cửa sổ trời của chiếc xe Honda Civic bị vỡ toác.

Theo đó, chiếc xe "gặp nạn" là hatchback đời cũ Honda Civic 2018. Chủ nhân chiếc xe là một cô gái trẻ 19 tuổi (giấu tên) chỉ vừa mua xe cách đây 3 tháng. Tuy nhiên cô không ngờ rằng một chai dầu gội khô có thể phá hủy chiếc xe của mình.

Cụ thể, ngày 22/9, sau khi rời khỏi xe cô gái để lại chai dầu gội khô dạng bình xịt trong chiếc Honda Civic đỗ ở nhiệt độ ngoài trời là 32 độ C. Do nhiệt độ trong xe tăng cao, hun nóng cabin khiến chai dầu phát nổ gây thiệt hại không hề nhỏ.

Ô tô hư hỏng nặng vì chai dầu gội trong xe phát nổ - Ảnh 2.

Hốc chưa đồ đặt giữa hai ghế xe bị nổ tung tóe làm văng cả nắp.

Hiện chiếc Civic có một lỗ thủng lớn trên nóc, còn hốc để đồ giữa hai ghế trước bay mất nắp. Christine Bader Debrecht, mẹ cô gái này cho biết con gái rất đau khổ sau tai nạn. Đây là một khoản mất mát lớn về kinh tế.

Debrecht cũng tiết lộ, bảo hiểm đã đồng ý chi trả cho thiệt hại của chiếc Civic trong trường hợp chi phí không vượt quá 15.000 USD. Nếu nhiều hơn, gia đình Debrecht sẽ phải trả 1.000 USD tiền miễn thường, phần còn lại do bảo hiểm thanh toán.

"May mắn con bé không ở trong xe hay gần đó khi tai nạn xảy ra", Debrecht nói. "Khả năng bị thương nặng hoàn toàn có thể xảy ra".

Qua vụ việc này, Michelle Francl, giáo sư hóa thuộc trường Bryn Mawr khuyến cáo, phần lớn các loại dầu gội khô có chứa cồn (alcohol hay alcohol denat) và bột ngô để hấp thu dầu từ da và tóc. Dầu gội khô được không ít phụ nữ coi như một sản phẩm kỳ diệu bởi sự tiện dụng và hiệu quả.

Ô tô hư hỏng nặng vì chai dầu gội trong xe phát nổ - Ảnh 3.

Cận cảnh chai dầu gội khô sau khi phát nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

"Trong dầu gội này có propane (C3H8) và butane (C4H10), cùng thành phần có trong bật lửa ga", Michelle Francl, giáo sư hóa thuộc trường Bryn Mawr, cho biết sau khi xem vỏ chai còn lại.

Tuy nhiên, không phải mọi loại dầu gội khô đều giống nhau. Một chi tiết nhỏ được bà Debrecht cho biết là chai dầu bị nổ thuộc thương hiệu Equate - dòng sản phẩm của Walmart. Đây là lần đầu con gái bà sử dụng sản phẩm này. Trong xe khi đó còn một chai dầu gội khô khác hiệu Dove và không bị nổ.