Nỗi sợ xe điện hết pin là ‘nhảm nhí’ - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới đưa ra một số kết luận đáng ngạc nhiên sẽ khiến người tiêu dùng thoải mái với xe điện - Ảnh: ArsTechnica

Nếu có tiền và muốn một chiếc xe điện có phạm vi hoạt động xa nhất có thể, Lucid Air là một trong số lựa chọn đó. Với phạm vi hoạt động là 520 dặm (837km), người lái Lucid Air có thể đi một mạch quãng đường tương đương từ Hà Nội đến Đà Nẵng mà không cần dừng lại.

Mặc dù về mặt lý thuyết vẫn có thể làm được, nhưng với hầu hết mọi người, phạm vi 800km là quá mức cần thiết. Thậm chí, 300 dặm (483km) cũng là nhiều.

Nỗi sợ xe điện hết pin là ‘nhảm nhí’ - Ảnh 2.

Pin xe điện ngày càng lớn, phạm vi hoạt động ngày càng dài - Ảnh: Lucid

ArsTechnica đã dẫn nghiên cứu mới của Đại học Delaware (Mỹ) nghiên cứu thói quen lái xe của những người sinh sống trong thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ suốt một năm. Sau đó, tổ chức thành mô hình xem xét xe điện nào sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ.

Kết quả là, trong số 333 người lái xe được nghiên cứu, nhiều người không cần xe điện tầm xa. Thực tế, gần 38% người lái xe có thể thoải mái đi lại cả năm chỉ với một chiếc xe nhỏ có tầm hoạt động thấp như Nissan Leaf. Với những người dừng xe thường xuyên và sạc mọi lúc, ở nhà, cơ quan, bất cứ điểm dừng nào có sạc, một chiếc xe điện phạm vi 150 dặm (241km) là quá đủ.

Hay nói cách khác, nếu tỉ lệ này vẫn đúng nếu mở rộng nghiên cứu trên phạm vi lớn hơn, hơn 1/3 người dùng chỉ cần những chiếc xe điện có phạm vi hoạt động khiêm tốn.

Tất nhiên, đi xa với những chiếc xe như Nissan Leaf vẫn bất tiện. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, bỏ tiền thuê xe đường dài tốt hơn là đầu tư một khoản tiền lớn vào cục pin.

Willett Kempton, giáo sư Đại học Delaware, nói với trang ArsTechnica: “Thuê một chiếc ô tô trong hai ngày rẻ hơn nhiều so với chi 10.000 USD cho một cục pin lớn”.

Bình luận về nghiên cứu trên, Stephanie Searle, giám đốc chương trình nhiên liệu của Hội đồng Quốc tế về giao thông sạch, nói với ArsTechnica rằng: “Rất nhiều tin tức gần đây xoáy vào những chiếc xe điện tầm hoạt động ngày càng xa, nhưng thực tế là, nếu một chiếc xe tầm thấp đủ dùng thì vừa tốt cho túi tiền vừa tốt cho môi trường. Phạm vi hoạt động thấp hơn nghĩa là pin nhỏ hơn, giảm tác động đến môi trường trong quá trình khai thác và sản xuất pin. Pin nhỏ hơn cũng có nghĩa là xe điện ít xả thải hơn trong cả vòng đời”.

Nỗi sợ xe điện hết pin là ‘nhảm nhí’ - Ảnh 3.

Xe điện pin nhỏ thường rẻ hơn. Chẳng hạn, Nissan Leaf 2023 bản cơ sở có phạm vi hoạt động 143 dặm (230km) và giá từ 28.040 USD. Giá này phải chăng hơn nhiều so với Ford Mustang Mach-E 2023 với phạm vi hoạt động dự kiến 224 dặm (360km) có giá cơ bản là 45.995 USD, hay Tesla Model Y phạm vi hoạt động 279 dặm (450km) có giá từ 52.630 USD - Ảnh: Nissan

Tuy nhiên, theo trang ArsTechnica, vấn đề của xe điện không nằm ở tầm hoạt động, mà là hệ thống trạm sạc. Nỗi lo lắng có thể mắc kẹt trên đường với một chiếc xe cạn pin khiến nhiều người muốn một chiếc xe có tầm hoạt động xa nhất có thể. Nếu trạm sạc điện dày đặc và đáng tin như trạm xăng, nhiều người sẽ thoải mái với những chiếc xe điện nhỏ.

Nhưng Willett Kempton cũng cho rằng cần giúp người dùng hiểu sự khác biệt giữa xe điện và xe xăng. Với những người có thể sạc ở nhà, họ thậm chí không phải suy nghĩ gì.

Ông chia sẻ từ chính kinh nghiệm sử dụng Ford Mustang Mach-E: “365 ngày một năm chẳng hề phải nghĩ gì đến phạm vi, bởi vì tôi luôn thức dậy với một chiếc xe đầy nhiên liệu. Sáng nào cũng đầy pin”.

https://www.youtube.com/autopro2008