Ước lượng kích thước, điều chỉnh tầm nhìn bằng ghế lái

Những mẹo để làm quen một chiếc ô tô mới  - Ảnh 1.

Trước khi lái, tài xế cần quan sát kỹ chiếc xe để ước lượng kích thước, tránh va chạm khi lùi, quay đầu, rẽ trái, phải.

Khi lên xe, chúng ta nên chỉnh ghế để có góc quan sát rộng nhất. Ví dụ, khi lái SUV, người điều khiển sẽ có góc nhìn cao hơn đối với sedan. Thế nên nếu phải thay đổi loại xe, tài xế cần chỉnh độ ngả lưng của ghế để tầm mắt luôn song song với kính trước. Cùng với đó, khoảng cách từ ghế đến vô lăng cũng cần đảm bảo để chân không phải với khi đạp phanh, côn và ga.

Chỉnh gương chiếu hậu

Những mẹo để làm quen một chiếc ô tô mới  - Ảnh 2.

Muốn quan sát các phương tiện hoặc chướng ngại vật phía sau rõ ràng nhất, tài xế cần lau sạch bề mặt của gương chiếu hậu rồi chỉnh hướng của nó phù hợp với vị trí ngồi lái.

Tìm hiểu về hộp số

Những mẹo để làm quen một chiếc ô tô mới  - Ảnh 3.

Cấu trúc hộp số ở các dòng xe số sàn đều có nhiều điểm tương đồng, giúp người lái không cảm thấy khó khăn khi điều khiển một phương tiện mới. Tuy nhiên, hộp số tự động trên mỗi xe sẽ được bố trí một cách khác nhau bao gồm thiết kế theo kiểu trục dọc hoặc kiểu vặn núm.

Để làm chủ phương tiện, người điều khiển nên đạp chân phanh trước khi chuyển từ số P (trạng thái đỗ xe) sang các số khác đồng thời bấm phím shift-lock nếu có.

Thử chân phanh, côn và ga

Đối với xe số tự động, chân ga và chân phanh là hai bộ phận quan trọng nhất giúp tài xế điều khiển thành thạo ô tô. Ở mỗi dòng sản phẩm riêng biệt, hai chi tiết này đều có độ nhạy khác nhau. Khi chưa quen, tốt nhất người lái nên đạp ga nhẹ để cảm nhận động cơ, tránh việc đạp thốc ga, dẫn đến tình huống mất lái, có thể gây tai nạn giao thông. Đáng chú ý, chúng ta chỉ nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga, không nên dùng hai chân cùng lúc vì rất dễ bị nhầm.

Ở xe số sàn, người điều khiển còn phải để ý một chi tiết nữa là chân côn. Nó còn được gọi là bộ ly hợp, có tác dụng kết nối giữa động cơ với hộp số.

Làm quen nút bấm khởi động

Những mẹo để làm quen một chiếc ô tô mới  - Ảnh 4.

Để khởi động mẫu xe số tự động đời mới, tài xế cần ấn nút hệ thống start stop engine kết hợp đạp phanh. Nếu chỉ nhấn nút này mà không đạp phanh thì chúng ta mới chỉ bật các tính năng thông tin giải trí trên ô tô, chưa thể "làm nóng" động cơ.

Cách sử dụng đèn pha, đèn cốt

Những mẹo để làm quen một chiếc ô tô mới  - Ảnh 5.

Đèn pha, cốt là bộ phận rất quan trọng để hỗ trợ người lái trong điều kiện thiếu ánh sáng, sương mù hay trời mưa. Tuy nhiên, mỗi chiếc xe riêng biệt có thể bố trí nút bật đèn pha, cốt ở vị trí khác nhau. Vì vậy, trước khi vận hành, tài xế nên tìm hiểu để điều khiển nó một cách dễ dàng.