Điều đầu tiên và quan trọng nhất, không uống rượu, bia trước khi lái xe

Những lưu ý để lái xe an toàn ngày Tết  - Ảnh 1.

Uống rượu, bia rồi lái xe là ý tưởng tệ hại. Tài xế chắc chắn chỉ được chọn một trong hai hoạt động này ở những bữa tiệc tất niên, chào năm mới. Thêm vào đó, nếu bị lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn, tài xế uống rượu, bia có thể chịu mức phạt hành chính lên tới 40 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe. Để an toàn nhất, nếu đã xác định sẽ sử dụng chất kích thích như rượu, bia, chúng ta nên di chuyển bằng taxi.

Thường xuyên kiểm tra dây an toàn

Bất kể độ tuổi và số lượng hành khách, tất cả họ đều phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô. Đây là thiết bị an toàn hiệu quả nhất từ ​​trước đến nay và hoạt động cùng với túi khí. Không quan trọng nếu bạn đang lái xe ra khỏi thành phố hoặc đến bất cứ đâu, hãy nhớ để sử dụng chúng.

Giữ an toàn cho trẻ em

Nếu chở trẻ em trên xe thì đó phải là mối quan tâm hàng đầu của người lớn. Trẻ em không thể được giữ an toàn tối đa khi sử dụng dây an toàn của ô tô, vì thế hãy liên thục kiểm tra bộ phận này. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một đứa trẻ mặc áo khoác dày có thể trượt khỏi dây an toàn khi dừng xe đột ngột.

Lập kế hoạch cho hành trình một cách khôn ngoan

Ngoài việc chọn đúng ngày để đi và về thì giờ giấc cũng rất cần thiết để xem xét. Thông thường, mọi người bắt đầu chuyến đi từ khoảng giữa trưa và kéo dài cả ngày. Thật khó để dậy sớm, nhưng khởi hành lúc 6 giờ sáng có thể là ý tưởng tốt hơn là đi lúc 10 giờ sáng. Thêm vào đó, nếu thời tiết ngày hôm đó trở nên khắc nghiệt, tốt nhất hãy nên hoãn chuyến đi lại. Đặc biệt, ở hầu hết các vùng núi, thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng, do đó nếu trời đang đổ mưa lớn, hãy đợi thêm khoảng 15 phút thì mọi thứ có thể thay đổi tích cực hơn.

Bình tĩnh khi lái xe

Ở thời điểm này trong năm, nhiều tài xế sẽ có thể vội vã di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Nhưng vội vàng là một thói quen xấu khi ngồi sau tay lái, nó có thể gây hại nhiều hơn lợi. Vì vậy, giảm tốc độ một chút có thể là một ý kiến ​​hay, và cũng nên tạo khoảng cách an toàn so với xe phía trước.

Không lái xe khi mệt mỏi

Những lưu ý để lái xe an toàn ngày Tết  - Ảnh 2.

Nếu thức khuya chung vui cùng gia đình vào bạn bè, có lẽ bạn không sẵn sàng để lái xe vào buổi sáng hôm sau. Nên ngủ một giấc thật ngon trước khi di chuyển. Nếu chúng ta đang buồn ngủ mà ngồi chật cứng trên đường cao tốc đông đúc thay vì ở trong một căn phòng chăn êm đệm ấm, sự ức chế sẽ ập đến và dẫn đến mất tập trung khi lái.

Mùa đông cũng là thời điểm dễ bị cảm lạnh

Nếu bị cảm lạnh và đang dùng thuốc kháng sinh, đừng lái xe. Ngay cả một loại thuốc dường như vô hại cũng có thể làm giảm khả năng lái xe của bạn. Hãy đọc đơn thuốc trước khi sử dụng và quyết định xem tốt hơn nên để người khác cầm vô lăng hay hoãn khởi hành.

Tránh phiền nhiễu từ gia đình khi lái xe

Bạn có thể để bọn trẻ xả hơi khi nghỉ ở trạm dừng chân hoặc trước khi rời nhà. Như vậy, chúng sẽ buồn ngủ ở hàng ghế phía sau. Ngoài ra, hãy cho chúng xem một bộ phim hoặc tạo một hoạt động giải trí tại chỗ để giữ cho chúng luôn ngồi ngoan trong dây an toàn. Đừng để chúng quấy nhiễu, ảnh hưởng đến sự tập trung khi tham gia giao thông.

Những lưu ý để lái xe an toàn ngày Tết  - Ảnh 3.