Thông thường, tính năng cửa tự động (còn gọi là cửa hít) chỉ xuất hiện trên các dòng xe hạng sang, đặc biệt là xe châu Âu, có giá từ vài tỷ đến cả chục tỷ đồng. Từ khi trang bị này có thể được lắp tại các xưởng độ ngoài, nhiều mẫu xe bình dân hơn cũng sở hữu tính năng tương tự. VinFast Lux cũng không phải ngoại lệ khi một xưởng độ kịp thời bắt kịp xu thế, tung ra bộ sản phẩm cửa hít cho những dòng ô tô đầu tiên của Việt Nam.

Nhiều chủ VinFast Lux chịu chơi chi hàng chục triệu độ cửa tự động như xế sang - Ảnh 1.

Một chiếc VinFast Lux A2.0 chưa đăng ký đã được mang đi độ cửa hít. Ảnh: Nguyễn Tuyến.

Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều chủ xe VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 độ cửa hít. Theo chia sẻ của anh Tuyến, chủ một xưởng độ, cơ sở của anh đã thi công không dưới 40 chiếc Lux. Khách hàng đa số đến từ thành phố lớn như TP. HCM hay Hà Nội, nhưng khách ở tỉnh khác vẫn có. Anh cũng cho biết bên anh là đơn vị đầu tiên thực hiện độ cửa hít cho dòng xe này.

img
img

Rất nhiều chiếc VinFast Lux đã được độ cửa hít. Ảnh: Nguyễn Tuyến.

Anh Tuyến cho biết để độ cửa hít cho VinFast Lux cũng cần một bộ thiết bị tương tự như khi lắp trên các dòng xe khác. Tuy nhiên, do Lux là dòng xe mới trên thị trường nên việc lắp đặt phức tạp hơn, yêu cầu người thợ phải làm quen mới thi công dễ dàng được. Thời gian độ cửa hít cho mỗi chiếc Lux rơi vào khoảng 4-5 tiếng.

Nguyên lý hoạt động của cửa hít là một bộ thiết bị được gắn vào cánh cửa xe và thành cửa, để tự động hút cửa vào đúng lẫy. Bộ thiết bị cửa hít thông thường hoạt động với dòng điện 12V, trong điều kiện nhiệt độ từ -40 độ C đến 80 độ C, áp suất tới 50 dB. Với cửa hít, chủ xe không còn lo lắng về việc đóng cửa xe không khít, hoặc đóng cửa quá mạnh - vốn là nỗi ác mộng với nhiều người đang sở hữu ô tô.

VinFast Lux A2.0 độ cửa hít. Nguồn: Hoàng Phương.

Các thiết bị hít cửa đang được bán rộng rãi trên thị trường cho nhiều dòng xe khác nhau, với giá tham khảo khoảng 15 triệu đồng. Sản phẩm được quảng cáo có thể chịu đc hàng chục ngàn lần đóng/mở. Tuỳ cơ sở mà thời gian bảo hành khác nhau, từ 1 đến 3 năm. Theo chia sẻ của người bán, thiết bị này có cơ cấu hoạt động không quá phức tạp nên rất bền. Ngoài ra, cửa hít có thể hoạt động tốt trong môi trường mưa, gió hay đất cát bụi bẩn.

Nhiều chủ VinFast Lux chịu chơi chi hàng chục triệu độ cửa tự động như xế sang - Ảnh 4.