Lập bàn thờ vọng cha trong khu cách ly

Trong chuyến tác nghiệp tại khu cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng Kiến thức Quốc phòng - An ninh (Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng), PV đã được nghe câu chuyện đầy xúc động của chú Trần Đình Sỹ (SN 1969, quê ở xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) là công dân Việt Nam trở về từ Malaysia.

Không giấu nỗi sự xúc động, Đại úy Lê Bá Vương - Trợ lý phòng chính trị, Phó chỉ huy Khung tiếp nhận tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (Trung đoàn 971, Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) nghẹn ngào kể, cũng như các công dân khác trở về từ các nước có dịch, ngay khi đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, chú Sỹ được đưa về trung tâm cách ly theo hướng dẫn của những cán bộ y tế từ ngày 18/3.

Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 1.

Chú Sỹ lập bàn thờ vọng trong khu cách ly để thắp hương cho cha từ xa.

Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 2.
Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 3.
Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 4.

Chú Sỹ gọi video để theo dõi người thân tổ chức đám tang cho cha qua mạng internet.

Sáng 23/3, chú Sỹ nhận được tin từ gia đình báo bố mất do tuổi cao sức yếu. Nhận hung tin, chú Sỹ đã trao đổi với cán bộ tại trung tâm. Ngay sau đó, các các bộ tại đây đã báo cáo và xin ý kiến của lãnh đạo các cấp về trường hợp đặc biệt này. Tuy nhiên, cấp trên thông báo, để bảo đảm an toàn và đề phòng dịch lây lan ra cộng đồng nên khó giải quyết cho chú về chịu tang bố trong thời gian cách li. Bởi vì, thời gian ủ bệnh theo quy định của chú vẫn còn rất dài, trong tình huống này nếu chú về sẽ khó khăn cho công tác cách li và sự "dè chừng" của bà con, hàng xóm...

Sau khi được các chiến sỹ tại nơi cách ly tuyên truyền và giải thích, chú Sỹ đã cảm thông cho trung tâm. Chú hiểu rằng mình phải hy sinh lợi ích cá nhân, dù biết rằng "nghĩa tử là nghĩa tận". Song, vì sức khoẻ cộng đồng nên chú nén đau thương và cầu xin vong hồn bố sẽ cảm thông cho chú trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Xong nghĩa vụ cách li chú sẽ về tạ lỗi với bố.

Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 5.

Đại úy Lê Bá Vương xúc động kể lại vụ việc.

Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 6.

"Mong cha ở trên trời sẽ hiểu cho chú...", chú Sỹ, tâm sự.

Trước tình hình đó và thoả theo nguyện vọng của chú, các chiến sỹ bộ đội đã chuẩn bị cho chú hương hoa, đèn nến để chú nhớ về người cha quá cố của mình. Sau khi thắp hương cho cha, chú Sỹ đã gọi video call để anh em, dòng họ ở quê đồng cảm cho chú. 

“Thật lòng chúng tôi cũng rất đau xót khi chứng kiến cảnh mất người thân của chú Sỹ, nhưng theo quy định thì công dân đang cách ly không thể trở về nhà. Dẫu biết rằng 'nghĩa tử là nghĩa tận' nhưng chúng tôi phải thực hiện theo quy định. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm làm lập giúp chú một bàn thờ vọng để chú thắp cho cha mình nén hương trong ngày đám tang... Một lần nữa anh em cán bộ, chiến sĩ khung tiếp nhận xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến chú và gia đình, cầu mong chú vượt qua nỗi đau trong thời khắc này. Mong hương hồn người cha quá cố của chú ở quê nhà thông cảm cho chú và ủng hộ với chủ trương phòng chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong thời gian qua", Đại úy Lê Bá Vương, chia sẻ.

"Mình phải hi sinh lợi ích cá nhân vì sức khỏe cộng đồng"

Một ngày sau khi cha qua đời, gương mặt vẫn không giấu nỗi sự đau buồn, tiếp xúc với PV, chú Sỹ cho biết, do hoàn cảnh quá khó khăn nên chú phải sang Malaysia để làm lao động chân tay kiếm sống. Suốt 10 năm nay, chú chưa về quê thăm nhà. Cách đây mấy ngày, chú nhận được tin người cha già đã ngoài 90 tuổi của mình đang bị bệnh nặng và sức khỏe rất yếu. Ngay lập tức, chú gác lại công việc để đi máy bay về nước mong gặp mặt cha lần cuối. Tuy nhiên, do về từ vùng có dịch nên chú phải vào khu cách ly tập trung theo quy định.

Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 7.

Chú Sỹ gọi điện cho người thân để hỏi về tình hình lo hậu sự cho cha ở quê nhà.

Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 8.

Những người cách ly tại trung tâm cũng thay nhau thắp hương viếng cha chú Sỹ.

Đến 23/3, nghe tin cha mình đã qua đời, chú nóng lòng muốn được về đội tang cha vì bản thân chú là con trai trưởng. Nhưng biết mình về nhà lúc này sẽ tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho người thân và cả cộng đồng, cùng với sự giải thích và động viên của các chiến sỹ bộ đội, chú Sỹ đã tự nguyện ở lại cách ly cho đủ thời gian 14 ngày.

Cảm động hơn khi biết, hoàn cảnh của chú Sỹ rất eo le, trước đó cả 3 người anh em ruột và mẹ mình mất, chú Sỹ đều không về chịu tang được. Vì thế, lần này bố mất, chú Sỹ rất tha thiết muốn về để nhìn mặt bố mình lần cuối...

Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, người đàn ông nghẹn ngào: Mình phải kìm nén nỗi đau riêng vì lợi ích của Tổ Quốc - Ảnh 9.

"Dù rất đau đớn vì không được nhìn mặt cha lần cuối sau nhưng chú nghĩ cha sẽ hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của chú", chú Sỹ, chia sẻ.

"Nghe tin cha mất nhưng không được gặp mặt cha lần cuối, chú cũng buồn lắm chứ, nhưng nghĩ đến sức khỏe của cộng đồng nên chú đành kìm nén nỗi đau riêng của bản thân để chấp hành đủ thời gian cách ly. Suốt trong đám tang cha, chú chỉ được nhìn cha qua camera. Cũng may, các cán bộ ở đây cũng đã tạo điều kiện, giúp chú lập một bàn thờ vọng để chú có thể thắp nén hương cho cha trong ngày đám tang. Sau khi hết 14 ngày, chú sẽ về chịu tang cha sau, mong rằng ở trên trời, cha sẽ hiểu cho chú...", nói đến đây, giọng chú Sỹ đứt quãng vì không thể kìm được nước mắt nữa.