Vào khoảng hơn 16 giờ chiều ngày 5/4, tại ngã tư Võ Chí Công - Xuân La (phường Xuân La, quận Tây Hồ), một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra giữa ô tô và 17 xe máy. Thông qua quá trình điều tra, tài xế gây va chạm đã khai nhận do nhấn nhầm chân ga.

Nguyên nhân và cách phòng tránh nhầm chân ga khi lái ô tô - Ảnh 1.

Việc nhầm chân ga dẫn đến tai nạn không mới. Theo chuyên gia ô tô Thành Lê, admin của diễn đàn Otofun: "Tình huống nhấn nhầm chân ga xảy ra hầu hết do tài xế mất tập trung khi điều khiển phương tiện".

"Trong vụ tai nạn ở đường Võ Chí Công, khi các xe ô tô khác đang có xu hướng dừng đèn đỏ, rất có thể người tài xế đã không để ý đến việc giảm tốc do lơ đãng. Đến khi phát hiện cần dừng xe ngay lập tức, người này mới giật mình, và không nhớ chân mình đang đặt ở vị trí nào, dẫn đến tình huống va chạm đáng tiếc", vị chuyên gia phân tích.

Trước đó vài ngày, cũng tại khu vực Hồ Tây, Hà Nội, một người phụ nữ nhấn nhầm chân ga, khiến xe lao thẳng xuống hồ. Do đó, nhiều chuyên gia nhận định sai lầm này cần được cải thiện ngay lập tức đối với tất cả tài xế. Dưới đây là một số cách phòng tránh tình huống nhấn nhầm chân ga khi lái xe hơi.

Giữ sự tập trung tuyệt đối

Nguyên nhân và cách phòng tránh nhầm chân ga khi lái ô tô - Ảnh 2.

Xuyên suốt quá trình điều khiển ô tô, tài xế cần tập trung hoàn toàn vào việc lái xe, tránh phân tâm, sao nhãng sang những hoạt động khác. Sự mất tập trung và những biến động trong tâm lý (nếu có) sẽ khiến tài xế không làm chủ tay lái, dễ dàng mắc sai lầm.

Thiết lập số P hoặc N khi dừng đỗ

Nguyên nhân và cách phòng tránh nhầm chân ga khi lái ô tô - Ảnh 3.

Với xe số tự động, một số "bác tài" có thói quen để số D, đồng thời ghì chặt bàn đạp phanh để giữ xe đứng yên trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, do bị phân tâm, người lái có thể vô tình rời bàn đạp, khiến xe di chuyển. Khi nhận ra, vì quá bối rối, lái xe có thể nhầm chân ga.

Để tránh trường hợp này, nhiều chuyên gia khuyên rằng khi dừng đỗ, tài xế nên để số về N và kéo phanh tay khi dừng xe tạm thời, cài đặt số về P khi đỗ xe lâu. Nếu thiết lập như vậy, dù có nhấn nhầm chân ga, xe cũng không thể di chuyển.

Bám chắc quy tắc tì gót chân lên sàn xe

Nguyên nhân và cách phòng tránh nhầm chân ga khi lái ô tô - Ảnh 4.

Hai vị trí chân phanh, chân ga trên ô tô luôn được đặt về phía bên phải của ghế lái. Do đó, để đảm bảo an toàn, tài xế khi điều khiển xe hơi nên chỉ sử dụng chân phải để điều khiển hai bộ phận. Đồng thời, người lái nên tì nhẹ gót chân lên sàn xe để tạo điểm tựa, chỉ xoay gót phải để điều khiển chân ga, phanh. Điều này cũng giúp người lái nhanh chóng chuyển sang rà phanh mỗi khi bỏ chân ga.

Lưu ý, nếu giữ thói quen dùng cả hai chân để điều khiển chân ga, phanh, tài xế rất dễ nhầm lẫn trong trường hợp mất tập trung.