Rất rõ ràng, trợ lý ảo hiện là thành phần chính được mong đợi trên mọi ô tô. Một báo cáo của Viện nghiên cứu Capgemini dự đoán rằng đến năm 2022, 95% người tiêu dùng sẽ sử dụng trợ lý ảo có trong xe.

Nissan: "Alexa, khởi động xe"

Nếu bạn là chủ sở hữu của một chiếc Nissan được sản xuất sau năm 2016, để mở khóa hoặc khởi động ô tô, bạn có thể yêu cầu Alexa thực hiện yêu cầu mà không cần phải đọc đầy đủ câu lệnh, Chẳng hạn, thay vì "Alexa, yêu cầu NissanConnect Services khởi động xe" như cách thức truyền thống có thể nói gọn thành "Alexa, khởi động xe". Để có được trợ lý ảo này, xe Nissan phải được kết nối với dịch vụ NissanConnect.

Trợ lý ảo Alexa trên xe Nissan như thế nào?

Volkswagen: Xe giao hàng "nói chuyện"

Xe Volkswagen và dịch vụ giao hàng của Hermes đã có một trợ lý ảo tùy chỉnh tên là Neo được tạo ra để giúp các "shipper". Dự án thử nghiệm cho phép đặt các câu hỏi chi tiết về việc giao hàng theo lịch trình và nhận câu trả lời bằng giọng nói cùng với các gợi ý trực quan hiển thị trên màn hình. Bằng cách này, tài xế có thể truy cập dữ liệu như tên và địa chỉ của người nhận, thông tin về gói hàng hoặc ghi chú bổ sung về chi tiết giao hàng, tiết kiệm thời gian và điều chỉnh lịch trình khi đang di chuyển.

Ford hợp tác với Google

Đến năm 2023, hàng triệu xe Ford sẽ sẵn sàng sử dụng hệ điều hành Android cùng với Google Assistant, thay thế Hệ điều hành SYNC hiện tại sau 15 năm dài phục vụ. Con đường chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng ban lãnh đạo Ford tuyên bố rằng công ty có kế hoạch giới thiệu một nền tảng có thể hỗ trợ nhiều trợ lý ảo. Bằng cách này, khách hàng sẽ có nhiều khả năng hơn, lựa chọn trợ lý phù hợp với nhu cầu.

Có lẽ Google cũng không phải đối tác duy nhất của Ford. Chỉ vài tháng sau khi thông tin trên được công bố, Ford cho biết sẽ tích hợp trực tiếp Amazon Alexa vào hàng trăm nghìn phương tiện trong năm nay thông qua cập nhật phần mềm. Trước hết là thị trường Bắc Mỹ, sau đó mới dần lan tỏa đến các thị trường khác. Cuối cùng, trợ lý ảo Alexa sẽ trở thành tiêu chuẩn trên xe Ford, không chỉ là những chiếc xe cao cấp.

Thử trợ lý ảo Alexa trên xe Ford tại CES 2017

Lamborghini "nóng" và "lạnh"

Nhờ những nâng cấp trong Alexa Auto SDK 3.0, Lamborghini đã có thể giới thiệu chiếc xe đầu tiên có trợ lý ảo giúp điều khiển cài đặt môi trường bên trong xe. Lái Lamborghini Huracán Evo, bạn có thể điều chỉnh điều hòa không khí, đèn chiếu sáng, cửa sổ hoặc sưởi ghế bằng giọng nói. Thậm chí không cần phải nói quá chính xác. Alexa hiểu ý định của bạn cả khi bạn nói quá nóng hoặc quá lạnh.

Lamborghini giới thiệu trợ lý ảo Alexa trên Huracán EVO

Hey Google, Hey Fiat!

Hợp tác với Google, Fiat đã phát hành một phiên bản mới của mẫu Fiat 500 tích hợp trợ lý ảo nổi tiếng. Sử dụng Google Assistant trên điện thoại thông minh hoặc loa thông minh Google Nest, người lái xe có thể kiểm tra mức xăng, bật và tắt đèn cũng như sử dụng các lệnh chức năng khác để giúp chuyến đi thú vị và thuận tiện hơn. Điều thú vị là, Fiat hóa ra lại là "fanboy" thực sự của Google, khi nhúng biểu tượng Google Assistant lên phía trên đèn báo rẽ và sử dụng thiết kế biểu tượng của Google trên ghế và cửa.

Quảng cáo hài hước của Fiat về trợ lý ảo trên xe

BMW trở nên thông minh hơn với hệ điều hành iDrive mới

Sự thay đổi được lên kế hoạch vào cuối năm 2021, nhưng BMW không muốn chúng ta chờ đợi trong hồi hộp và đã tiết lộ một số chi tiết về iDrive mới. Trước hết, nó có thể hiểu các lệnh rõ ràng hơn, nhanh hơn và phù hợp với ngữ cảnh. Dữ liệu được truy xuất từ ​​các máy chủ dựa trên đám mây và các cảm biến trên xe hơi. Hơn nữa, các xe BMW có thể giao tiếp với nhau, trao đổi thông tin về các cảnh báo nguy hiểm hoặc các điểm đỗ xe tốt nhất tại một điểm đến đã chọn.

BMW chính thức ra mắt iDrive 8

Hey Mercedes, bật máy hút bụi!

Hãng xe Đức đã quyết định mở rộng hợp tác với Cerence, nhà phát triển công nghệ giọng nói trên ô tô, và giới thiệu trợ lý ảo thế hệ thứ hai. MBUX (Trải nghiệm người dùng của Mercedes-Benz) hiện có có thể chạy điều khiển nhiệt độ và không khí, tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương và phát nhạc trực tuyến.

Phiên bản mới, cá nhân hóa hơn có thể xác định các trình điều khiển khác nhau bằng sinh trắc học giọng nói tiên tiến và điều chỉnh các chức năng của xe theo sở thích. Nó bao gồm việc thiết lập một vị trí chỗ ngồi cụ thể, điều chỉnh nhiệt độ hoặc các mục yêu thích của phương tiện chỉ bằng câu lệnh bắt đầu với "Hey Mercedes".

Chưa hết, MBUX mới cũng có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị nhà thông minh khi đang lái xe. Thú vị không?

Mercedes-Benz còn vừa ra mắt màn hình khổng lồ với cấu hình khủng như thế này đây để tăng trải nghiệm phấn khích với MBUX.

OK Honda!

Cùng với ô tô điện ‘Honda e’ mới, hãng cũng giới thiệu một trợ lý ảo tích hợp để vận hành hệ thống kiểm soát môi trường và giải trí trong xe - Honda Personal Assistant. Hệ thống thu thập dữ liệu từ các câu hỏi và lệnh trước đó, kiểm tra bối cảnh địa lý và các chi tiết liên quan để trở thành trợ lý đắc lực cho tài xế.

Đáng chú ý là trợ lý ảo của Honda có thể hiểu các yêu cầu phức tạp. Chẳng hạn, sau khi sử dụng câu lệnh đánh thức "OK Honda", tài xế có thể hỏi về các trạm xăng nào mở cửa quá nửa đêm có đủ các tiện ích bơm lốp và đồ ăn. Trợ lý ảo sẽ trả lời một cách dễ dàng và cung cấp hướng dẫn nếu cần thiết.

Giới thiệu Honda Personal Assistant

Porsche Taycan sẽ "hát"

Từ năm nay, bạn có thể mua một chiếc Porsche Taycan mới với gói đăng ký Apple Music ba năm. Đây sẽ là chiếc xe điện đầu tiên của hãng có thể điều khiển bằng trợ lý ảo và màn hình cảm ứng, là một món ăn thực sự dành cho những người thích nghe nhạc khi lái xe.

Sử dụng các lệnh thoại đơn giản, bạn có thể tìm kiếm bài hát hoặc album yêu thích, phát danh sách nhạc hoặc bật radio. Bạn thích nghe Spotify hay Pandora hơn? Chỉ cần kết nối với điện thoại thông minh và chạy một dịch vụ phát trực tuyến cụ thể.

Toyota sẽ có trợ lý ảo mới

Tháng 6/2021, Toyota tiết lộ hệ thống đa phương tiện thế hệ tiếp theo sẽ có trợ lý ảo, cập nhật qua mạng và hồ sơ người dùng, ngoài trợ lý quen thuộc thông qua tính năng CarPlay và Android Auto được tích hợp sẵn.

Trợ lý ảo Joya trong ứng dụng Toyota Driver's Companion được thiết kế để hoạt động với hệ thống điều hướng được cập nhật để cho phép các lệnh và tương tác bằng giọng nói tự nhiên. Ví dụ: bạn có thể nói "Hey Toyota, tôi muốn uống cà phê" và chiếc xe có thể tạo ra các tùy chọn như hướng dẫn điều hướng đến quán cà phê gần nhất. Hiện hệ thống đang được thử nghiệm trên những chiếc minivan Sienna 2021.

Toyota giải thích cách hoạt động của trợ lý ảo trên Sienna

Hyundai đã lên đời trợ lý ảo

Nền tảng Houndify Voice AI đã được tích hợp vào Hyundai Elantra, Elantra Hybrid, Kia Seltos, Hyundai Tucson đời mới. Để kích hoạt hệ thống nhận dạng giọng nói, người lái xe chỉ cần chạm vào nút "PUSH TO TALK" trên vô lăng và yêu cầu những gì họ muốn bằng giọng nói tự nhiên. Còn trên chiếc IONIQ 5 mới thì lại chọn Cerence Drive làm trợ lý ảo.

Cerence Drive 2.0 tự tin so sánh với các trợ lý ảo trên các nền tảng khác

Hey VinFast!

Gần đây, có đoạn video được lan truyền cho thấy một mẫu xe VinFast cũng có trợ lý ảo. Người lái chỉ cần nói "Hey VinFast" và kèm theo yêu cầu. Video cho thấy trợ lý ảo này có thể thực hiện một số thao tác cơ bản như chỉnh điều hòa, mở nhạc, gọi điện thoại, thậm chí trò chuyện với người lái. Nhiều khả năng, hệ thống này sẽ được ứng dụng cho các mẫu xe điện sắp được ra mắt.

Ngoài ViVi của VinFast thì đây là các trợ lý ảo khác: Lamborghini biết nóng lạnh, Mercedes bật máy hút bụi trong khi Porsche ‘nghêu ngao’ như iPod - Ảnh 11.