Ngày 1/10, trang Facebook "Bán tài sản thế chấp - VPBank" đăng một bài viết với nội dung "phát mại xe Kia Cerato 2018, bản 2.0 AT giá 338 triệu đồng". Bài đăng lập tức thu hút sự quan tâm lớn hơn hẳn các lượt đăng phát mại tài sản khác.

Điểm đáng chú ý là trong những hình ảnh đính kèm, có thể thấy chiếc Cerato gần như bị vỡ bung bét cả phần cản trước lẫn cản sau, trông khá thảm hại. Bình luận trong bài đăng, hầu hết người theo dõi đều cho rằng ngân hàng đang "đùa" với người tiêu dùng khi đăng phát mại một chiếc xe hư hại nặng với giá lên đến hơn 300 triệu đồng.

Ngân hàng phát mại xe Kia Cerato 2018 nát bét giá 338 triệu đồng - Ảnh 1.

Bài đăng phát mại chiếc Kia Cerato 2018 của VPBank.

"Người đăng bán xe ít ra cũng nên tôn trọng người mua cũng như người đọc tin. Đăng cái đống sắt vụn lên rồi nói giá như kiểu sếp bắt đăng bài vậy", tài khoản Facebook có tên Tào Duy Mạnh bình luận. Một số khác lại cho rằng đây là cách ngân hàng lấy tương tác trên mạng xã hội nhằm thu hút người mua đến các bài đăng khác.

Một số bày tỏ thắc mắc về việc những tài sản bị hư hỏng nặng như chiếc Kia Cerato này tại sao ngân hàng vẫn chấp nhận thu giữ hay xe bị hỏng sau khi đã bị ngân hàng thu giữ.

Theo anh Vũ Khiêu – chủ một garage ô tô ở Mỹ Đình (Hà Nội), rất khó để định giá chính xác chiếc Cerato này nếu chỉ nhìn qua hình ảnh trên Facebook.

"Cần phải xem trực tiếp xe để biết chính xác mức độ hư hại đến đâu, chỉ hỏng phần vỏ ngoài hay đã ảnh hưởng đến khung gầm, máy móc. Khi đó, chúng ta mới đánh giá được chi phí sửa chữa hoặc mức định giá chính xác cho xe", anh cho biết.

Tuy nhiên, đánh giá sơ bộ qua hình ảnh, anh Khiêu khẳng định xe bị hư hại khá nặng, có thể đã ảnh hưởng đến máy và khung gầm.

"Giả sử không ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng bên trong, chi phí để phục hồi chiếc xe này cũng không rẻ bởi thân vỏ gần như sẽ phải làm lại toàn bộ", anh Khiêu cho biết. Anh ước tính chi phí phục hồi chiếc xe này sẽ tốn cả trăm triệu.

Chia sẻ về mức định giá của ngân hàng đối với chiếc Kia Cerato 2018 bản 2.0 AT này, anh Khiêu cho biết cần làm rõ thêm một số yếu tố khác để có định giá chính xác, thứ nhất là mức độ hư hỏng, thứ 2 là ODO của xe, thứ 3 là lịch sử sử dụng (chẳng hạn bảo trì bảo dưỡng đúng thời hạn không, đã từng gặp tai nạn nào khác trước đó hay chưa).

Tuy nhiên, anh cũng khẳng định mỗi ngân hàng đều có bộ phận định giá tài sản chuyên nghiệp nên việc ngân hàng phát mại một loại tài sản chắc chắn đã dựa trên nhiều tiêu chí, chứ không phải chào bán "cho vui" như nhiều người nói.

Ngân hàng phát mại xe Kia Cerato 2018 nát bét giá 338 triệu đồng - Ảnh 2.
Ngân hàng phát mại xe Kia Cerato 2018 nát bét giá 338 triệu đồng - Ảnh 3.
Ngân hàng phát mại xe Kia Cerato 2018 nát bét giá 338 triệu đồng - Ảnh 4.
Ngân hàng phát mại xe Kia Cerato 2018 nát bét giá 338 triệu đồng - Ảnh 5.
Ngân hàng phát mại xe Kia Cerato 2018 nát bét giá 338 triệu đồng - Ảnh 6.

Hiện trạng chiếc Kia Cerato.

Tuy nhiên, anh Khiêu cũng cho biết một chiếc xe bị hư hỏng khá nhiều chi tiết như trên sẽ khó tìm được chủ mới bởi đa phần người mua xe có tâm lý không thích sở hữu xe từng bị tai nạn. Đó là chưa kể việc mua về còn phải đem đi khắc phục sự cố khá rắc rối. "Những món hàng phát mại nói trên phù hợp hơn với các garage. Họ có thể mua về, phục hồi xe với chi phí hợp lý, sau đó tìm khách để bán lại", anh nói.

Trên thị trường hiện nay, những chiếc Kia Cerato đời 2018 bản 2.0 AT được bán phổ biến với giá khoảng 540 triệu đồng. Bản 1.6 AT có giá rẻ hơn đôi chút, khoảng 510 triệu trong khi bản 1.6 MT giá khoảng hơn 500 triệu.

Trong khi đó, Kia K3 thế hệ mới vừa ra mắt thị trường Việt Nam trong tháng 9 với giá bán từ 559 đến 659 triệu đồng (chưa gồm thuế, phí). Phiên bản Cerato đời 2020 chỉ còn ít hàng tồn kho tại một số đại lý, bán với giá từ 499 triệu đồng cho bản thấp nhất.