Cảm thấy phiên bản Giulia Quadrifoglio chưa đủ mạnh dù đã sở hữu 503 mã lực, Alfa Romeo tiếp tục chiều lòng fan khi ra mắt 2 phiên bản GTA và GTAm Gran Turismo Alleggerita). Cột mốc này cũng đánh dấu sự trở lại của series GTA với khởi điểm từ 1965 qua chiếc Giulia GTA phát triển bởi Autodelta.

Nếu vẫn giữ nguyên thiết kế, BMW M3 không có tuổi với Alfa Romeo Giulia GTA! - Ảnh 1.

Alfa Romeo GTA 2021 sử dụng chung nền tảng khung gầm và công nghệ với Giulia Quadriofoglio tách ra làm 2 phiên bản riêng: tiêu chuẩn và thể thao. Cả 2 trang bị chung động cơ V6 2.9L tăng áp kép cho công suất 532 mã lực nhưng vẫn có nhiều khác biệt đáng kể.

Nếu vẫn giữ nguyên thiết kế, BMW M3 không có tuổi với Alfa Romeo Giulia GTA! - Ảnh 2.

Tuy công suất có tăng khá đáng kể, trọng tâm được các kỹ sư Alfa Romeo nhắm tới là cải tiến tối ưu khí động học cũng như khả năng đánh lái và cả tối giản trọng lượng. Nhiều chi tiết khí động học chủ động được bổ sung để tăng lực điều hướng xuống (downforce) giống công nghệ xe đua F1 chẳng hạn khu vực thềm cửa, cánh gió sau và bộ chia gió trước.

img
img

Alfa Romeo Giulia GTA (trái) và GTAm (phải)

Trong khi đó, bản GTAm "hardcore" còn nâng cấp bodykit với nhiều chi tiết ấn tượng hơn như cánh gió sau làm bằng carbon giúp cân bằng xe khi vận hành ở tốc độ siêu cao, nhất là khi chiều rộng cơ sở phiên bản này đã tăng 50 mm. Sử dụng hàng loạt các trang bị làm từ sợi carbon như ca pô, trần, cản trước, vòm bánh trước/sau cùng cả titanium trên ống xả Akrapovic giúp Alfa Romeo "đẽo" trọng lượng tối đa chiếc sedan thể thao đi đáng kể.

Nếu vẫn giữ nguyên thiết kế, BMW M3 không có tuổi với Alfa Romeo Giulia GTA! - Ảnh 4.

Nội thất Giulia GTA/GTAm sử dụng rộng rãi Alcantara trên táp lô, cửa, ghế và cả các cột bên để tạo cảm giác sang trọng, đặc biệt là khi đan xen với ốp kim loại cũng như sợi carbon. Xe loại bỏ hoàn toàn hàng ghế sau để làm nơi chứa đồ (mũ bảo hiểm, bình cứu hỏa…) đồng thời cũng là một phương thức hiệu quả giúp giảm trọng lượng tổng xuống 1.520 kg.

Nếu vẫn giữ nguyên thiết kế, BMW M3 không có tuổi với Alfa Romeo Giulia GTA! - Ảnh 5.
Nếu vẫn giữ nguyên thiết kế, BMW M3 không có tuổi với Alfa Romeo Giulia GTA! - Ảnh 6.
Nếu vẫn giữ nguyên thiết kế, BMW M3 không có tuổi với Alfa Romeo Giulia GTA! - Ảnh 7.

Cả 2 phiên bản sở hữu chung khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h trong 3,6 giây của Giulia đều sản xuất giới hạn ở mức 500 xe/bản, tất cả đều đánh số thứ tự và có bằng chứng nhận riêng.

Alfa Romeo Giulia GTA và GTAm

Chi tiết Alfa Romeo Giulia GTA và GTAm

Tham khảo: Carscoops

Nếu vẫn giữ nguyên thiết kế, BMW M3 không có tuổi với Alfa Romeo Giulia GTA! - Ảnh 10.