Nguyễn Ngọc Đức vừa đoạt giải nhì quốc gia cuộc thi khoa học kỹ thuật với sản phẩm “Đánh thức cơn ngủ gật cho tài xế”.

Nam sinh có ý tưởng làm chiếc máy này sau lần xem truyền hình thấy nhiều tai nạn thương tâm mà nguyên nhân chủ yếu là lái xe ngủ gật.

Sau gần 7 tháng, cậu hoàn thành sản phẩm với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn Lê Ích Tâm (giáo viên dạy Tin học).

Đức cho biết thiết bị chống ngủ gật cho lái xe theo mô hình của máy tính thu nhỏ, gồm 2 phần chính (phần cứng và phần mềm).

Phần cứng gồm máy tính mini, một bộ xử lý cho màn hình. Phần mềm được lập trình theo ngôn ngữ Csharp sử dụng mã nguồn mở và một số thư viện historam về nhận dạng ánh mắt và khuôn mặt.

"Khó nhất là thiết lập phần mềm Cshap. Chương trình học cấp ba không có phần mềm này, em phải lên mạng tìm tòi, học hỏi", Đức chia sẻ.

Nhiều vật liệu không có trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cậu phải nhờ thầy hướng dẫn ra Hà Nội mua.

Theo học sinh lớp 12C1, nguyên lý hoạt động của máy rất đơn giản. Khi camera thu hình con người, bộ xử lý sẽ nhận diện điểm khác biệt trên khuôn mặt (mắt, mũi, tai)... Từ đó, thiết bị tìm ra ánh mắt qua biểu đồ ánh sáng để phân biệt lái xe thức hay ngủ.

Sau khi đã nhận dạng ánh mắt, bộ xử lý tiếp tục đưa ra các trường hợp phân tích. Nếu nhận diện tài xế nhắm mắt ngủ gật, thiết bị cảnh báo bằng cách phát ra giọng nói: "Bạn đang trong trạng thái không tập trung, đề nghị tập trung lái".

Sau khi cảnh báo bằng giọng nói, máy có thể dùng còi báo động. "Cảnh báo bằng giọng nói không khiến lái xe giật mình và gây nguy hiểm", Đức nói.

Nam sinh còn nâng cấp giao diện xử lý ngôn ngữ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để sản phẩm phù hợp người nước ngoài.


Sản phẩm hữu ích của Đức đạt giải nhì tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc. Ảnh: Nguyễn Dương.

Sản phẩm hữu ích của Đức đạt giải nhì tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc. Ảnh: Nguyễn Dương.

Với sản phẩm hữu tính này, Đức vượt qua 700 đề tài đến từ các trường THPT ở Thanh Hóa, giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2014-2015.

Tháng 3 vừa qua, sản phẩm của em đoạt giải nhì cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hải Phòng.

Sau cuộc thi, Đức nhận được nhiều lời mời tuyển thẳng từ các trường chuyên ngành công nghệ. Với ước mơ thành kỹ sư công nghệ, nam sinh đang tìm kiếm học bổng để ra nước ngoài du học.

Theo Zing