Hybrid là công nghệ động cơ lai đã có mặt trên thị trường đã lâu nhưng đến năm 2022 mới thực sự gây chú ý tại Việt Nam khi có nhiều mẫu ô tô hybrid phổ thông xuất hiện. Đa số xe hybrid là kết hợp giữa động cơ xăng và mô-tơ điện, nhưng chia thành nhiều loại khác nhau.

Mild hybrid

Công nghệ Mild hybrid hay còn gọi là hybrid nhẹ đã có trên nhiều dòng xe sang từ lâu, song nay mới bắt đầu có mặt trên xe phổ thông. Suzuki Ertiga là mẫu xe điển hình sử dụng động cơ mild hybrid.

Muôn kiểu xe hybrid phổ thông tại Việt Nam: Santa Fe và Sorento tạo cuộc chơi mới - Ảnh 2.

Ertiga hybrid vẫn dùng máy xăng 1.5L như bản xăng nhưng có thêm một máy phát điện kiêm bộ đề kèm pin lithium-ion 12V nhỏ. Máy phát điện này hoạt động song song động cơ xăng khi cần, giúp hỗ trợ tăng tốc và giảm nhiên liệu tiêu thụ của xe trong quá trình vận hành.

Full hybrid

Mẫu xe phổ thông khởi xướng phong trào hybrid tại Việt Nam là Toyota Corolla Cross. Xe được trang bị động cơ Full hybrid (hybrid hoàn toàn), kết hợp giữa máy xăng và mô-tơ điện kèm pin Ni-MH. Sau Corolla Cross, Toyota còn mang về Camry và Corolla Altis với động cơ hybrid.

Muôn kiểu xe hybrid phổ thông tại Việt Nam: Santa Fe và Sorento tạo cuộc chơi mới - Ảnh 3.

Với động cơ hybrid hoàn toàn, mô-tơ điện có công suất lớn hơn, pin có dung lượng cao hơn. Ở dải vận tốc thấp, xe có thể chạy bằng động cơ điện, ngắt hoàn toàn động cơ xăng.

Nissan Kicks cũng được trang bị một động cơ hybrid, tuy nhiên cách hoạt động có chút khác biệt so với các xe Toyota hybrid. Động cơ e-Power trên Kicks có động cơ điện truyền động trực tiếp tới bánh xe, còn động cơ xăng là máy phát tạo nguồn điện và sạc pin.

Muôn kiểu xe hybrid phổ thông tại Việt Nam: Santa Fe và Sorento tạo cuộc chơi mới - Ảnh 4.

Plug-in hybrid

Plug-in hybrid là công nghệ hybrid có kèm cổng sạc điện. Hai mẫu xe tiêu biểu ở Việt Nam được trang bị Plug-in hybrid là Kia Sorento và Hyundai Santa Fe.

Muôn kiểu xe hybrid phổ thông tại Việt Nam: Santa Fe và Sorento tạo cuộc chơi mới - Ảnh 5.

So với loại Full hybrid, những xe Plug-in hybrid (PHEV) có cổng sạc để cắm điện sạc thẳng vào pin như xe điện hoàn toàn. Như trên Sorento, động cơ điện đi kèm bộ pin 13,8 kWh, cho phép xe chạy điện hoàn toàn tới gần 70 km. Đó là điểm vượt trội hơn của loại hybrid cắm sạc này so với hybrid thường.

Trong danh sách những mẫu xe hybrid trên, Toyota Camry, Corolla Cross, Corolla Altis, Kia Sorento và Hyundai Santa Fe là những ứng cử viên sáng giá giành giải thưởng Car Choice Awards 2022.

Hiện tại, cả 5 mẫu xe kể trên đều đứng "top" bình chọn ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trong đó, Santa Fe đang dẫn đầu về số lượt bình chọn ở hạng mục Thiết kế xe phổ thông; Sorento xuất hiện ở cả hạng mục Xe phổ thông cho đại gia đình và Xe trang bị nổi bật; Corolla Cross và Camry đều có mặt ở những vị trí dẫn đầu hạng mục Xe xanh, đồng thời Corolla Cross còn là một trong những Xe gầm cao cỡ nhỏ tiêu biểu, còn Camry là một trong những xe lọt "top" Hàng ghế sau xe phổ thông.

Vòng bình chọn của Car Choice Awards 2022 diễn ra từ ngày 16/8 đến ngày 30/11/2022. Hãy bình chọn chiếc xe mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với từng hạng mục giải thưởng tại đây.

https://cca.autopro.com.vn/