Electrify America hiện đang vận hành hơn 3.500 trụ sạc tại hơn 800 địa điểm trạm sạc trên khắp nước Mỹ và người mua xe VinFast giờ đây sẽ có thể sạc xe điện dễ dàng hơn bao giờ hết với dịch vụ Plug & Charge.

Plug & Charge cho phép người lái xe kết nối điện thoại thông minh với xe của họ và thiết lập thông tin thanh toán thông qua ứng dụng VinFast. Tất cả những gì người dùng phải làm là đến trạm sạc, cắm sạc vào xe và ứng dụng sẽ xử lý mọi vấn đề liên quan, bao gồm cả thanh toán.

Craig Westbrook, Giám đốc Dịch vụ của VinFast Mỹ đã phát biểu về thỏa thuận với Electrify America: "Mục tiêu của chúng tôi là giảm bớt sự lo lắng về phạm vi và tính phí, đồng thời giúp thế giới chuyển sang phương tiện giao thông sạch hơn, bền vững hơn. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với Electrify America với mục tiêu chung về phương tiện chạy điện trong tương lai."

Sau khi chính thức công bố thỏa thuận với VinFast, Electrify America đã chia sẻ thêm thông tin chi tiết trong một thông cáo báo chí từ New York. Cụ thể, người dùng xe VinFast khi sử dụng hệ thống trạm sạc của EA sẽ được miễn phí 2 phiên sạc với dung lượng 60 kWh cùng một số ưu đãi giảm giá khác cho thành viên của EA.

Thỏa thuận ban đầu với VinFast là khá khiêm tốn so với 15 thỏa thuận thu phí khác của EA với các nhà sản xuất EV. Ví dụ: khách hàng Hoa Kỳ mua BMW EV 2022 sẽ được miễn phí 30 phút sạc trong 2 năm. Người mua Kia EV6 được sạc miễn phí 1.000 kWh, tương đương với quãng đường đi được khoảng 3.500 - 4.000 dặm.

Tuy nhiên, Electrify America giải thích rằng thỏa thuận tính phí ban đầu này là sự khởi đầu của một chương trình kéo dài ba năm, cuối cùng sẽ đi kèm các mẫu xe VinFast được nâng cấp bổ sung và mang lại lợi ích cho chủ sở hữu.

Đại diện của VinFast cũng xác nhận ý định sẽ ký thêm thỏa thuận với các mạng lưới sạc EV khác ngoài Electrify America, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn và lợi ích bổ sung.

Mua xe điện VinFast ở Mỹ, sạc thế nào? - Ảnh 1.

Electrify America tại Mỹ có hơn 800 trạm sạc với 3.500 bộ sạc, trong khi tại Canada là 30 trạm với 120 bộ sạc.

VinFast được thành lập vào năm 2017 với trụ sở chính tại Hải Phòng và kể từ đó, thương hiệu Việt đã cho ra mắt hai mẫu xe là VF 8 và VF 9, hai mẫu xe SUV có sức chứa lần lượt là 5 và 7 chỗ. VF 8 có phạm vi hoạt động 316 dặm, trong khi VF 9 có thể đi được 422 dặm chỉ với một lần sạc đầy.

Các mẫu VF 8 và VF 9 có bật Plug & Charge có thể sử dụng tính năng này tại các trạm Electrify America trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả bộ sạc 150kW và 350kW, đây là loại sạc nhanh nhất hiện có.

Hôm 29/3, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án mới này nằm trong kế hoạch phát triển của hãng tại thị trường quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng, đồng thời đảm bảo năng lực và kế hoạch tự chủ sản xuất trên toàn cầu.

Cụ thể, dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD (tổng mức đầu tư là 4 tỷ USD trong giai đoạn 1 (theo thông tin từ Nhà Trắng) và sẽ tạo ra 7.000 việc làm cho lao động địa phương. Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Tháng trước, Electrify America đã thể hiện tầm nhìn của mình về tương lai của dịch vụ sạc xe điện. Trong đó có các phòng chờ và mái che trên cao, cũng như các không gian tổ chức sự kiện chuyên dụng và dịch vụ cho người phục vụ. Gã khổng lồ trạm sạc hy vọng sẽ có 10.000 trụ sạc tại 1.800 tổng số trạm sạc ở Hoa Kỳ và Canada vào năm 2026. Công ty cũng đang đầu tư 2 tỷ USD trong 10 năm vào cơ sở hạ tầng, giáo dục và truy cập của các phương tiện không phát thải.